S-400 Trung Quốc sẽ đe dọa Biển Đông, Đài Loan

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Trung Quốc cũng có thể sử dụng S-400 vào việc thực thi cái gọi là vùng nhận diện phòng không (AIDZ) dự kiến sẽ đơn phương áp đặt ở Biển Đông.

Hình minh họa.

Vượng Báo Đài Loan ngày 21/4 đưa tin, Wendel Minnick, một chuyên gia quốc phòng Mỹ nói với tờ Defense News hôm 18/4 rằng sau khi Trung Quốc có được hệ thống tên lửa S-400 từ Nga, quân đội nước này sẽ được trang bị tốt hơn để đánh bại quân đội Đài Loan.

Tầm bắn của S-400 là khoảng 40km, hệ thống tên lửa phòng không này sẽ cho phép Bắc Kinh có thể tấn công bất cứ mục tiêu trên không nào từ Đài Loan, New Delhi, Calcutta, Hà Nội và Seoul. 

Trung Quốc cũng có thể sử dụng S-400 vào việc thực thi cái gọi là vùng nhận diện phòng không (AIDZ) dự kiến sẽ đơn phương áp đặt ở Biển Đông, Vasily Kashin, một chuyên gia Nga cho biết.

Ngoài ra hệ thống này có thể giúp Bắc Kinh mở rộng ảnh hưởng đối với nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư ở Hoa Đông. Còn theo Minnick, mục tiêu trong Bắc Triều Tiên cũng có thể bị tấn công.

Alexander Huang, người đứng đầu Hội đồng Chiến lược và nghiên cứu chiến tranh Đài Loan nói rằng, nếu Bắc Kinh có S-400 sẽ là thách thức nghiêm trọng đối với các chiến đấu cơ Đài Loan để phòng thủ trong khu vực AIDZ của hòn đảo này.

S-400 cũng sẽ cho Trung Quốc khả năng bổ sung ngăn chặn các mối đe dọa và từ chối tiếp cận không phận khiến các lực lượng quân sự khác thận trọng hơn khi hoạt động gần Trung Quốc.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Đài Loan nói rằng cơ quan này đã phân tích các biện pháp đối phó S-400 và điều chỉnh chiến thuật, chiến lược của mình cho phù hợp.

Hồng Thủy
Từ khóa :
trung quốc , s-400 , đe dọa , biển đông , đài loan , nhận diện phòng không
S-400 Trung Quốc sẽ đe dọa Biển Đông, Đài Loan
Bình luận
Huy Tuấn
2

Động thái bán S-400 cho Trung Quốc, chẳng khác nào động thái ủng hộ cho Trung Quốc thiết lập vùng nhận dạng phòng không ADIZ trên biển Đông. Theo quan điểm cá nhân, việc bán S-400 cho Trung Quốc nhằm trả đũa Nhật, vì Nhật ủng hộ áp đặt lệnh trừng phạt với Nga. Nhưng từ việc bán S-400 nó ảnh hưởng trực tiếp đến biển Đông, TQ đang xây 2 sân bay tại Trường Sa của VN, bồi đắp đảo nhân tạo nhằm xây dựng căn cứ quân sự kiên cố, có thêm S-400 phòng không tầm hoạt động 400km thì đúng là mối đe dọa nghiêm trọng. Nếu có sự cố gì Trường Sa, thì máy bay VN không thể tiếp cận hỗ trợ. Tôi cho rằng hành động này của Nga, dù mục đích chính là gì đi nữa, thì ít nhiều cũng đã làm ảnh hưởng đến tình cảm nước Nga trong tôi và người dân VN.

cùi bắp
1

Dù gì thì nói Nga chơi vầy là không đẹp với VIỆT NAM. Hoặc Nga có kế sách vô hiệu hoá S400 khi cần thiết.

Cao Nam
1

Việt Nam cần có tiếng nói phản ứng về việc Nga bán S400 cho Trung Quốc trong bối cảnh họ đang thực hiện việc chiếm đóng, mở rộng đảo bất hợp pháp ở Biển Đông. Trên thế giới các nước phản ứng đều qua hai kênh chính thức và không chính thức. Kênh chính thức để khẳng định quan điểm, sự minh bạch trong việc nhìn nhận, xử lý vấn đề liên quan, đồng thời là tôn trọng người dân của chính đất nước mình; kênh không chính thức đôi khi hiệu quả hơn nhưng không thể thay thế kênh chính thức.

Xem thêm bình luận
Tin khác