Được quan tâm

Sam Rainsy kêu gọi Quốc vương Campuchia hoãn họp Quốc hội đến tháng 11

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Sam Rainsy cho rằng do hiến định lấy ngày công bố kết quả bầu cử làm mốc tính thời hạn 60 ngày, trong khi Ủy ban Bầu cử quốc gia Campuchia chính thức công bố kết quả hôm 8/9 thì kỳ họp đầu tiên của Quốc hội có thể lùi tới ngày 7/11.


Sam Rainsy, lãnh đạo phe đối lập Campuchia CNRP.

Lãnh đạo phe đối lập Campuchia CNRP Sam Rainsy hôm thứ Sáu đã viết một bức thư gửi Quốc vương Sihamoni xác nhận rằng Điều 82 hiến pháp Campuchia quy định Quốc hội triệu tập họp phiên đầu tiên trong vòng 60 ngày khi kết quả bầu cử được công bố, đồng thời tái khẳng định CNRP tẩy chay phiên khai mạc Quốc hội dự kiến vào thứ Hai tới.

Sam Rainsy cho rằng "không cần thiết phải vội vàng khai mạc kỳ họp Quốc hội vào ngày 23/9", vì Hiến pháp Campuchia nói rằng phiên họp đầu tiên Quốc hội khóa mới sẽ diễn ra trong vòng 60 ngày kể từ sau khi công bố kết quả.

CNRP lập luận rằng, nếu Hiến pháp Campuchia quy định lấy ngày bầu cử làm mốc để tính thời gian họp phiên khai mạc thì mới rơi vào thứ Hai tới.

Tuy nhiên, Sam Rainsy cho rằng do hiến định lấy ngày công bố kết quả bầu cử làm mốc tính thời hạn 60 ngày, trong khi Ủy ban Bầu cử quốc gia Campuchia chính thức công bố kết quả hôm 8/9 thì kỳ họp đầu tiên của Quốc hội có thể lùi tới ngày 7/11.

CNRP muốn tận dụng khoảng thời gian hơn 1 tháng này để đàm phán với đảng Nhân dân Campuchia cầm quyền CPP về những cáo buộc gian lận bầu cử vừa qua.

"Tôi muốn thông báo cho Nhà vua rằng cố Quốc vương Sihanouk đã từng quyết định không triệu tập phiên khai mạc Quốc hội khóa 3 vì chỉ có 72 đại biểu của CPP tham dự", Sam Rainsy nhấn mạnh.

Trong buổi họp báo Sam Rainsy nhắc lại một lần nữa rằng CNRP các nhà lập pháp đảng này sẽ không tham dự buổi khai mạc hôm thứ Hai trong khi Prak Sokhon, thư ký Nội các Thủ tướng Hun Sen khẳng định rằng phiên khai mạc Quốc hội khóa mới sẽ diễn ra như dự kiến và không thay đổi thời gian.

Hồng Thủy
Từ khóa :
sam rainsy , bầu cử campuchia , hun sen , sihamoni , quốc hội campuchia , biểu tình , tẩy chay
Sam Rainsy kêu gọi Quốc vương Campuchia hoãn họp Quốc hội đến tháng 11
Chủ đề : BẦU CỬ CAMPUCHIA
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác