Được quan tâm

Sĩ quan tình báo Đài Loan chạy sang Anh 1 năm bị bắt vì hộ chiếu hết hạn

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Diệp Mai khẩn cầu các nhà chức trách sở tại cho mình được ở lại Anh, bởi nếu quay lại Đài Loan chắc chắn sẽ phải lĩnh án tử hình.

La Thiệu Hòa, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Đài Loan.

Tờ Liên Hợp xuất bản tại Đài Loan ngày 19/12 đưa tin, Diệp Mai, một Thiếu úy tình báo quân đội Đài Loan năm ngoái bỏ trốn ra ngước ngoài và ẩn náu tại Anh, nhưng hộ chiếu vừa hết hạn nên bị cơ quan di dân nước sở tại tạm giữ và chuẩn bị trục xuất.

Diệp Mai khẩn cầu các nhà chức trách sở tại cho mình được ở lại Anh, bởi nếu quay lại Đài Loan chắc chắn sẽ phải lĩnh án tử hình. Trong 1 năm qua, Mai tham gia khá tích cực các hoạt động từ thiện cộng đồng địa phương nơi cô cư trú.

Cựu Thiếu úy tình báo quân đội Đài Loan cũng đã nộp đơn xin "tị nạn chính trị" lên chính phủ Anh. Sau khi bị tạm giữ, có khoảng 30 bạn bè là công dân Anh đến sở cảnh sát địa phương nơi tạm giữ cô để biểu tình đòi thả người.

Diệp Mai, Thiếu úy tình báo Đài Loan đào thoát.

La Thiệu Hòa, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết cơ quan này đang tham vấn các trình tự thủ tục với cảnh sát Anh để dẫn độ Diệp Mai về Đài Loan.

Ông Hòa cũng khẳng định, Diệp Mai chạy ra nước ngoài vì lý do cá nhân chứ không phải đào ngũ, nên theo luật hình sự quân sự Đài Loan, Mai sẽ có thể bị phạt tù dưới 5 năm chứ không phải tử hình.

Năm ngoái, Diệp Mai xin nghỉ đi du lịch một thời gian, nhưng sau khi sang Anh đã ở lại luôn không chịu quay về.


Hồng Thủy
Từ khóa :
thiếu úy , tình báo đài loan , tình báo quân đội , đào thoát , trục xuất , visia
Sĩ quan tình báo Đài Loan chạy sang Anh 1 năm bị bắt vì hộ chiếu hết hạn
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác