"Sợ nhất Nga và phương Tây đụng độ"

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Các nhà phân tích đều đồng tình rằng Nga chỉ hành động để ứng phó với các mối đe dọa của Mỹ chứ không tìm kiếm "một cái cớ cho một cuộc chiến".

Các hành động biểu dương lực lượng quân sự cũng như những lời lẽ chỉ trích qua lại ngày càng gay gắt giữa Nga và phương Tây làm tăng nguy cơ bùng nổ một cuộc xung đột quy mô lớn.

Ảnh  Rian. 

Theo Yahoo News, AFP ngày 21/6 dẫn ý kiến của các chuyên gia cho rằng, việc Mỹ công bố kế hoạch triển khai vũ khí hạng nặng tới châu Âu và Nga đáp lại bằng tuyên bố sẽ bổ sung thêm khoảng 40 tên lửa vào kho hạt nhân của mình là dấu hiệu cho thấy hai nước này đã tham gia vào một cuộc Chiến tranh Lạnh mới. 

Điều này sẽ tạo ra một mối đe dọa nghiêm trọng bởi chỉ cần xảy ra một cuộc va chạm ngẫu nhiên, nó có thể sẽ châm ngòi cho một cuộc chiến tranh mới.

"Tôi nghĩ rằng đó là một tình thế cực kỳ nguy hiểm. Hai bên đã có sự thiếu hiểu biết về ý định của nhau. Và theo quan điểm của tôi, đặc biệt là từ phía Nga", Kadri Liyk - chuyên gia từ Hội đồng châu Âu về quan hệ đối ngoại nói với AFP.

Ông Liyk cho rằng việc Nga và phương Tây thúc đẩy phát triển các kênh liên lạc quân sự là điều rất cần thiết bởi nó sẽ giúp ngăn chặn các cuộc đụng độ ngoài ý muốn có thể leo thang thành cái gì đó nghiêm trọng hơn.

Jeffrey Mankoff, chuyên gia tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế có trụ sở ở Washington, cũng tin rằng những căng thẳng chưa từng có kể từ sau Chiến tranh Lạnh giữa Nga và phương Tây hiện nay làm tăng khả năng dẫn tới những phản ứng không chính xác và các sự cố. Ông cũng lưu ý rằng điều này đặc biệt nguy hiểm khi Nga và Mỹ đều là những nhà nước hạt nhân lớn.

"Cả hai bên đều có vũ khí hạt nhân và nếu xảy ra một cuộc đối đầu quân sự, hậu quả có thể rất xấu cho tất cả mọi người", - ông Jeffrey Mankoff nhấn mạnh.

Từ quan điểm của Nga xem, sự hiện diện của phương Tây trong khu vực thuộc phạm vi ảnh hưởng của Liên Xô thực sự là một mối đe dọa. Moscow cho rằng phương Tây đã gây ra xung đột dẫn tới đảo chính ở Ukraine.

Do đó, việc Nga tăng khả năng hạt nhân là một phản ứng hợp lý để đối phó với kế hoạch triển khai vũ khí hạng nặng đến Đông Âu của Mỹ, Dmitry Orlov - Giám đốc Cơ quan Truyền thông chính trị và kinh tế cho biết. 

Các nhà phân tích đều đồng tình rằng Nga chỉ hành động để ứng phó với các mối đe dọa của Mỹ chứ không tìm kiếm "một cái cớ cho một cuộc chiến"./.

Nguyễn Hường
Từ khóa :
Liên minh châu Âu , tuyên bố , Nga , Mỹ , hạt nhân , quân sự , chính trị , tên lửa
"Sợ nhất Nga và phương Tây đụng độ"
Bình luận
arnold
3

"Các nhà phân tích đều đồng tình rằng Nga chỉ hành động để ứng phó với các mối đe dọa của Mỹ chứ không tìm kiếm "một cái cớ cho một cuộc chiến"./." Chuẩn!

Kiếm Sỹ
17

@ Vương Bá Trình :thế theo bạn ai lôi Mỹ vào Việt Nam vậy hay đó chỉ là 1 ngoại lệ .hài

Nguyễn Thành
23

Tôi không đồng ý với Vương bá Trình. Mỹ chính là kẻ gây ra các cuộc chiến tranh: Việt Nam với "Sự kiện Vịnh Bắc bộ; IRAQ; Lybia... Nga có cớ đánh Gruzia vì Gru gây chiến đánh Nga. Còn Ucraine Mỹ là kẻ chủ mưu gây đảo chính ở U và chống lưng cho chính quyền U bắn giết dân Miền Đông và quấy phá Nga. Mỹ chính là nước tiếp tay cho Trung quốc chiếm Hoàng sa của chính quyền Nam Việt Nam. Hiện giờ Mỹ to tiếng ở Biển đông thế thôi nhưng Mỹ sẵn sàng phân chia lợi ích với Trung quốc. Đừng nghĩ rằng Mỹ tốt đẹp hơn Nga...

Vương Bá Trình
42

Chẳng có cái chuyện "Các nhà phân tích đều đồng tình rằng Nga chỉ hành động để ứng phó với các mối đe dọa của Mỹ chứ không tìm kiếm "một cái cớ cho một cuộc chiến". Điểm lại tất cả các cuộc chiến của Mỹ tham gia, đều thấy họ không chủ động mà bị buộc tham chiến. Thí dụ trong thế chiến thứ 2, chính Nhật đã khởi động lôi Mỹ vào cuộc với trận đánh Trân Châu Cảng. Tiếp đó, chính TQ và Triều tiên đã đưa quan chiếm Nam TT và buộc người Mỹ đưa quân vào đánh lại. Tại các nước Trung đông, chính Iraq đã xâm lược Co oet - một đồng minh của Mỹ, khiến Mỹ phải đánh... Các cuộc chiến ở Lybia... đều được sự ủy nhiệm của LHQ. Còn Nga thì sao, đã vô cớ đánh Gruzia, chia nước này thafnh3. Nga cũng đã gây chuyện "cuỗm mềm" Crum của Ucraiana, hỗ trọ phiến quân Miền đông... Nga với dàn lãnh đạo hiện tại mơ quá lớn về một đại Nga... Cũng cần phải nói, TT Mỹ hiện tại đi theo khuynh hướng "cũng cố ao nhà" mà không muốn mang quân đi xứ người. Điều đó thể hiện qua việc ông ta bỏ ngay I raq cũng như Afgainistan...

Xem thêm bình luận
Tin khác