Được quan tâm

Sự cân bằng ở Mỹ Latinh có thể thay đổi sau cái chết của ông Chavez

Quốc tế

Nguyễn Hường (nguồn BBC)

(GDVN) - Các nhà phân tích cho rằng cái chết của ông Chavez có thể làm thay đổi sự cân bằng chính trị - kinh tế, giáng một đòn mạnh vào các quốc gia cánh tả ở Mỹ Latinh trong khi các quốc gia ôn hòa chiếm số đông hơn.


Tổng thống Hogo Chavez  đã qua đời hôm 5/3 sau gần 2 năm chiến đấu chống lại căn bệnh ung thư. Theo Hiến pháp Venezuela, người đứng đầu của Quốc hội Diosdado Cabello sẽ đảm nhiệm chức vụ Tổng thống lâm thời cho đến khi cuộc bầu cử mới chọn ra được nhà lãnh đạo thay thế.

Tổng thống Hugo Chavez 

Mỹ miêu tả cái chết của Tổng thống Chavez là một "thách thức" và tái khẳng định sẽ tiếp tục duy trì cái mà Washington gọi là hỗ trợ người dân Venezuela và quyền lợi của mình trong việc phát  triển mối quan hệ với Caracas.

Ở Argentina, Tổng thống Cristina Fernandez de Kirchner đã ra lệnh đình chỉ tất cả các hoạt động sau khi nhận được hung tin từ Venezuela. Cả bà và người chồng quá cố Nestor Kirchner đều là những người bạn thân thiết của cố nhà lãnh đạo Venezuela.

Tại Peru, Quốc hội đã tổ chức một phút tưởng niệm để vinh danh ông Chavez. Tổng thống Bolivia Evo Morales cho biết ông đã ngay lập tức khởi hành tới Caracas.


Chính phủ Chile và Ecuador cũng đã gửi lời chia buồn chính thức đến chính phủ và toàn thể người dân Venezuela.

Chính phủ Ecuador cho biết họ cảm thấy sự mất mát như là của riêng đất nước mình và hy vọng quốc gia láng giềng Venezuela có thể tiếp tục cuộc cách mạng của ông Chavez.

Các nhà phân tích cho rằng cái chết của ông Chavez có thể làm thay đổi sự cân bằng chính trị - kinh tế, giáng một đòn mạnh vào các quốc gia cánh tả ở Mỹ Latinh trong khi các quốc gia ôn hòa chiếm số đông hơn.

Nó cũng có thể gây ra tác động kinh tế lớn đối với Venezuela, quốc gia có giá bán dầu thấp hơn giá thị trường đối với một số nước láng giềng, đặc biệt là trong vùng biển Caribbean.


Nguyễn Hường (nguồn BBC)
Từ khóa :
Venezuela , Ecuador , Caracas , tổng thống , cái chết , chia buồn , Peru , Bolivia
Sự cân bằng ở Mỹ Latinh có thể thay đổi sau cái chết của ông Chavez
Chủ đề : Nóng
Chủ đề : HUGO CHAVEZ QUA ĐỜI
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác