Được quan tâm

Syria, Iran, Hezbollah cùng chuẩn bị đối phó với cuộc tấn công của Mỹ

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Phong trào kháng chiến Hezbollah của Li-băng đã huy động hàng chục ngàn tay súng, trong khi đó Tehran và Damascus đã chuẩn bị cho những kịch bản khác nhau trong trường hợp Mỹ tấn công Syria.

Theo Times of Israel ngày 7/9, Iran, Syria và Hezbollah đã cùng nhau lên kế hoạch phòng bị đối phó với một cuộc tấn công do Mỹ dẫn đầu nhằm vào Syria.

Sự phối hợp hoạt động giữa 3 bên để chuẩn bị cho việc giám sát các mục tiêu và tổ chức trả đũa, tờ Daily Star trích dẫn nguồn tin chính trị và ngoại giao cấp cao Li-băng cho biết hôm 6/9.

Các đồng minh của ông Assad cũng đã chuẩn bị sẵn sàng đối phó với một cuộc tấn công do Mỹ dẫn đầu.

"Iran, Syria và Hezbollah không có thông tin cụ thể về những gì người Mỹ đã lên kế hoạch, nhưng họ đang chuẩn bị cho các kịch bản khác nhau", Daily Star dẫn lời một nhà ngoại giao Li-băng cho biết.

Nguồn tin chính trị Li-băng tiết lộ rằng Hezbollah đã huy động hàng chục ngàn tay súng đặt trong tình trạng báo động cao sẵn sàng đối phó với cuộc tấn công tiềm năng của Mỹ. Họ cũng đã chuẩn bị cho mọi tình huống.

Iran và Hezbollah đã nhiều lần lên tiếng khẳng định sẽ bảo vệ  chính quyền Assad nếu phương Tây khởi động một cuộc tấn công quân sự chống lại Syria liên quan tới cáo buộc chính phủ này đứng sau vụ tấn công hóa học hồi tháng trước.

Chính phủ Li-băng cũng đã lên kế hoạch chuẩn bị đối phó với các cuộc tấn công trả đũa Hezbollah vì đã tham gia vào cuộc nội chiến tại Syria của người Sunni và các phần tử cực đoan.

Một quan chức Li-băng nói với tờ Daily Star rằng Iran và Hezbollah xem việc Mỹ nhắm mục tiêu vào các căn cứ quân sự, sân bay và kho vũ khí của Syria như một mối đe dọa lớn với lợi ích của họ và sẽ can thiệp khi Mỹ phát động cuộc tấn công. Tuy nhiên, các quan chức Li-băng tin rằng Iran và Hezbollah chỉ làm điều đó khi cuộc tấn công của Mỹ đe dọa nghiêm trọng sự tồn vong của chính phủ Assad.

Trước mối đe dọa trả đũa của Syria, Iran và Hezbollah, hôm 6/9, Bộ Ngoại giao Mỹ đã kêu gọi các nhân viên ngoại giao và công dân rời Li-băng vì lý do an ninh. 

Tổng thống Obama cũng chỉ thị cho Lầu Năm Góc mở rộng danh sách 50 mục tiêu ban đầu trong kế hoạch tấn công Syria trong bối cảnh chính quyền Damascus đã di tản các vị trí quan trọng trước nguy cơ bị tấn công,

Mỹ cũng đang xem xét sử dụng máy bay ném bom B-2 và B-52 không kích Syria ngoài việc sử dụng tên lửa hành trình từ tàu chiến.Nguyễn Hường
Từ khóa :
Syria , Hezbollah , Lebanon , Iran , tấn công , trả đũa , lên kế hoạch , đối phó
Syria, Iran, Hezbollah cùng chuẩn bị đối phó với cuộc tấn công của Mỹ
Chủ đề : XUNG ĐỘT SYRIA
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác