Được quan tâm

Syria chế giễu sự chần chừ của Obama là bước "rút lui lịch sử"

Quốc tế

Hồng Thủy (nguồn: Reuters)

(GDVN) - Thứ trưởng Ngoại giao Syria Faisal Mekdad nói rằng Obama đang do dự. "Rõ ràng là có một cảm giác do dự và thất vọng trong những gì Tổng thống Mỹ Barack Obama nói hôm qua. Và cũng rõ ràng có một cảm giác về sự nhầm lẫn".


Tổng thống Barack Obama đang do dự trong vụ tấn công Syria.

Hôm qua 1/9 chính quyền Syria lên tiếng hoan nghênh bước "rút lui lịch sử", chế giễu sự do dự của Tổng thống Mỹ Barack Obama sau khi Nhà Trắng trì hoãn một phản ứng quân sự nhằm vào Syria để tham khảo ý kiến Quốc hội.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã khẳng định, các xét nghiệm cho thấy chất độc thần kinh sarin đã bị bắn vào các khu vực phe nổi dậy chiếm giữ hôm 21/8 và tin rằng những nhà lập pháp Mỹ sẽ có quyết định đúng đắn để ủng hộ ông Obama.

Washington  cho biết hơn 1.400 người, trong đó có nhiều trẻ em đã thiệt mạng trong cuộc tấn công. Đây là vụ tấn công đẫm máu nhất của cuộc nội chiến Syria và là vụ sử dụng vũ khí hóa học tồi tệ nhất kể từ khi Saddam Hussein tấn công người Kurd năm 1988.

Tuy nhiên các cuộc thăm dò ý kiến đã cho thấy sự phản đối mạnh mẽ một cuộc tấn công trừng phạt chính quyền Syria bởi người Mỹ đã quá mệt mỏi với cuộc chiến Iraq và Afghanistan.

Hôm thứ Bảy ông Obama thông báo rằng ông sẽ xin phép Quốc hội Mỹ cho tiến hành hành động quân sự trừng phạt chính quyền Bashar al-Assad.

Liên Hợp Quốc cho rằng thông báo của Tổng thống Mỹ có thể được xem như một phần của những nỗ lực để tạo nên sự đồng thuận toàn cầu về việc đối phó với sử dụng vũ khí hóa học ở bất cứ nơi nào.

Người phát ngôn Liên Hợp Quốc Martin Nesirky

"Việc sử dụng vũ khí hóa học sẽ không được chấp nhận ở bất cứ hoàn cảnh nào", người phát ngôn Liên Hợp Quốc Martin Nesirky cho biết, "thủ phạm của một tội ác chống lại loài người phải chịu trách nhiệm và không thể không bị trừng phạt."

Trong khi đó chính quyền Syria cho rằng vụ tấn công hóa học hôm 21/8 là sự dàn dựng của phe nổi dậy, khi Mỹ đe dọa tấn công, Tổng thống Bashar al-Assad đã phản ứng một cách "bướng bỉnh" và nói rằng Syria có khả năng đối đầu với bất kỳ cuộc tấn công nào từ bên ngoài.

Thứ trưởng Ngoại giao Syria Faisal Mekdad nói rằng Obama đang do dự. "Rõ ràng là có một cảm giác do dự và thất vọng trong những gì Tổng thống Mỹ Barack Obama nói hôm qua. Và cũng rõ ràng có một cảm giác về sự nhầm lẫn", ông nói với các phóng viên ở Damascus.

Thứ trưởng Ngoại giao Syria Faisal Mekdad

Tại Damascus, phản ứng  trước quyết định trì hoãn vụ tấn công Syria là sự pha trộn giữa cảm giác nhẹ nhõm, thất vọng và khinh miệt. "Tôi phải thừa nhận là sáng nay là lần đầu tiên tôi cảm thấy có thể ngủ ngon", Nawal, một người giúp việc ở thủ đô Syria cho biết.

Các tiệm bánh đã mở cửa trở lại và nhân viên an ninh xuấn hiện thoải mái, uống trà và trò chuyện. "Chúng tôi luôn biết sẽ không có một cuộc tấn công", một trong số họ nói.

Trong khi đó uy tín của Tổng thống Obama đã phải đối mặt với những nghi ngờ và áp lực phải hành động đối với chính quyền Assad đã vượt "giới hạn đỏ" do chính ông vạch ra.

"Nếu Obama đang lưỡng lự về vấn đề Syria thì rõ ràng việc tấn công Iran, một động thái được dự kiến sẽ phức tạp hơn rất nhiều. Obama sẽ ngần ngại nhiều hơn và do đó nguy cơ Israel sẽ phải hành động một mình đã tăng lên", đài phát thanh quân đội Israel dẫn lời một quan chức chính phủ giấu tên cho biết.
Hồng Thủy (nguồn: Reuters)
Từ khóa :
barack obama hoãn tấn công syria , tổng thống bashar al assad , xung đột , chất độc thần kinh , vũ khí hóa học
Syria chế giễu sự chần chừ của Obama là bước "rút lui lịch sử"
Chủ đề : XUNG ĐỘT SYRIA
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác