TQ: Bị kết tội làm lộ bí mật quốc gia vì quay phim sân bay quân sự

Quốc tế

Nguyễn Hường (theo Chinas)

(GDVN) - Khi đi ngang qua sân bay Yixu, ông đã dùng máy ảnh kỹ thuật số quay một đoạn video cảnh quan của sân bay và một số máy bay quân sự.


Một người đàn ông tật nguyền sống tại huyện Yongtai, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc đã bị kết tội cố ý làm rò rỉ bí mật quốc gia sau khi tự ý quay phi một máy bay quân sự ở sân bay Yixu khi thăm con và tải lên mạng internet.

Ảnh một chiến đấu cơ trong đoạn video ông Huang X quay tại sân bay Yixu.

Chuyện xảy ra vào năm 2009 lúc ông Huang X, một người tàn tật phải ngồi xe lăn đến huyện Cangshan để thăm người con trai. Khi đi ngang qua sân bay Yixu, ông đã dùng máy ảnh kỹ thuật số quay một đoạn video cảnh quan của sân bay và một số máy bay quân sự.

Mặc dù trong lúc quay phim đã có người cảnh báo ông có thể sẽ gặp rắc rối vì hành động trên của mình, tuy nhiên, ông Huang X đã bỏ ngoài tai lời khuyên và tiếp tục quay. Đoạn video được xác định dài hơn 1 phút. 

Trở về Yongtai, ông Huang X đã đăng tải đoạn video trên lên blog cá nhân với một dòng giới thiệu ngắn rằng: "Tôi đến Phúc Châu và có đi ngang qua sân bay quân sự Yixu. Tôi rất vui khi được trông thấy nó cận cảnh bởi vì đây là lần đầu tiên tôi nhìn thấy máy bay. Vì vậy, tôi đã quay lại hình ảnh của nó..." và nói thêm rằng ông không phải là "gián điệp".

Sau khi đoạn video này được đăng tải lên mạng internet, nó đã thu hút hơn 15.000 lượt xem. Tuy nhiên, theo giám định của Ủy ban Bảo mật của Lực lượng không quân Phúc Châu, đoạn video này đã vi phạm 6 điều luật và gây tổn hại nghiêm trọng tới lợi ích quốc phòng và an ninh quân sự quốc gia. 

Ông Huang X đã bị bắt và bị tòa án huyện Yongtai kết án 14 tháng tù giam. Tuy nhiên, do ông đã thành khẩn nhận tội, thực sự hối lỗi và là đối tượng tàn tật nên được xem xét giảm xuống thành 18 tháng án treo.
 

 


Nguyễn Hường (theo Chinas)
Từ khóa :
video , sân bay , máy bay quân sự , quân sự , đăng tải , máy ảnh số , tải lên mạng , blog
TQ: Bị kết tội làm lộ bí mật quốc gia vì quay phim sân bay quân sự
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác