TQ bắt ngư dân, tàu cá VN là vi phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam

Quốc tế

Nguồn: Bộ Ngoại giao Việt Nam

(GDVN) - "Việc Trung Quốc cản trở và bắt giữ ngư dân và tàu cá Việt Nam hoạt động nghề cá hợp pháp, bình thường tại vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam là vi phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam."

Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều ngày 24/5, trả lời câu hỏi của phóng viên về "phản ứng của Việt Nam trước thông tin vừa qua TQ bắt giữ 2 tàu cá cùng 14 ngư dân tỉnh Quảng Ngãi đang hoạt động nghề cá tại vùng biển Hoàng Sa", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị cho biết:

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị. Ảnh Nguyễn Hường.

"Ngày 21/5/2012, phía Trung Quốc thông báo ngày 16/5/2012 cơ quan ngư chính nước này đã bắt giữ 2 tàu cá QNg50003TS và QNg55003TS cùng 14 ngư dân Việt Nam tại khu vực quần đảo Hoàng Sa. Lúc 13h ngày 21/5/2012, phía Trung Quốc đã thả tàu QNg 50003TS và 14 ngư dân, tịch thu tàu QNg 55003TS, toàn bộ hải sản và ngư cụ của hai tàu trên.

Ngay sau khi nhận được thông báo của phía Trung Quốc, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp và trao công hàm cho đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội nêu rõ:

Việc Trung Quốc cản trở và bắt giữ ngư dân và tàu cá Việt Nam hoạt động nghề cá hợp pháp, bình thường tại vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam là vi phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam; Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Trung Quốc nhanh chóng trả lại tàu cá QNg55003TS và toàn bộ tài sản mà Trung Quốc đã thu giữ ngày 16/5 và chấm dứt các hành động tương tự. Việt Nam cũng đã yêu cầu Trung Quốc trả lại tàu cá QNg 66101 TS mà Trung Quốc bắt giữ ngày 4/3/2012.

Chúng tôi được biết, sáng ngày 23/5/2012, 14 ngư dân cùng tàu cá QNg 50003 TS đã về đến đất liền an toàn."

Trả lời câu hỏi của phóng viên về "ý nghĩa, nội dung và thời gian ký kết chính thức Hiệp định đối tác và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và EU (PCA) sau khi ngày 14/5 vừa qua, đại diện 27 nước thành viên của EU đã thông qua việc cho phép ký Hiệp định này", ông Lương Thanh Nghị nêu rõ:

"EU là đối tác kinh tế-thương mại quan trọng hàng đầu của Việt Nam. Quan hệ Việt Nam - EU đã được đẩy mạnh trong nhiều năm qua, nhất là việc hai bên đã thông qua Hiệp định Hợp tác Việt Nam – EC năm 1995, Hiệp định khung về quan hệ đối tác và hợp tác toàn diện Việt Nam – EU và sắp tới là khởi động đàm phán FTA Việt Nam – EU.

Hiệp định quan hệ đối tác và hợp tác toàn diện Việt Nam – EU (PCA) là một khuôn khổ hợp tác nhằm đưa quan hệ giữa Việt Nam và EU sang một giai đoạn mới, ngày càng đi vào chiều sâu và toàn diện hơn, góp phần nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác giữa hai bên trong tương lai.

Hiệp định này quy định các nguyên tắc cơ bản của quan hệ Việt Nam – EU, xác định các mục tiêu hợp tác cũng như nội dung, phạm vi và hình thức hợp tác trong nhiều lĩnh vực cụ thể như thương mại-đầu tư, tư pháp, khoa học công nghệ, giáo dục và đào tạo...

Hiệp định khung về quan hệ đối tác và hợp tác toàn diện Việt Nam – EU đã được hai bên ký tắt vào năm 2010. Dự kiến Hiệp định về quan hệ đối tác và hợp tác toàn diện Việt Nam – EU sẽ được hai bên sớm ký chính thức."

Trả lời về câu hỏi của phóng viên đề nghị "khẳng định thông tin Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ sẽ thăm và làm việc tại VN trong thời gian tới và cho biết mục đích chuyến thăm", người phát ngôn Lương Thanh Nghị cho biết:

"Trong khuôn khổ chuyến thăm châu Á, Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ Leon Pannetta dự kiến sẽ thăm Việt Nam từ 3-5/6/2012. Chuyến thăm nhằm mục đích tăng cường hiểu biết và hợp tác giữa 2 Bộ Quốc phòng."Nguồn: Bộ Ngoại giao Việt Nam
Từ khóa :
Liên minh châu Âu , tàu đánh cá , Trung Quốc , ngư dân , hợp tác , quan hệ , chủ quyền , quyền tài phán
TQ bắt ngư dân, tàu cá VN là vi phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam
Chủ đề : Biển Đông
Chủ đề : TÀU CÁ TRUNG QUỐC ĐÁNH BẮT TRÁI PHÉP Ở BIỂN ĐÔNG
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác