TTg Nhật đến Yasukuni: Ô Vương Nghị đã điện đàm với Bộ trưởng của VN

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị điện đàm với các đối tác Nga, Đức và Việt Nam đề bày tỏ quan điểm của Bắc Kinh về chuyến thăm Yasukuni của ông Abe.

Theo NHK, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã điện đàm với các đối tác Nga, Đức và Việt Nam đề bày tỏ quan điểm của Bắc Kinh về chuyến thăm ngôi đền chiến tranh Yasukuni của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm 26/12.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (trái) và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

Theo Tân Hoa Xã, Vương Nghị hôm 30/12 nói với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, trong đó nói rằng chuyến thăm của ông Abe như một lời cảnh báo tới tất cả các quốc gia yêu chuộng hòa bình trên thế giới.

Ông đã cho biết, Trung Quốc và Nga là thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an LHQ, nên cùng nhau duy trì công lý quốc tế và trật tự hậu chiến. 

Tân Hoa Xã cho biết ông Lavrov đáp lại rằng Nga vẫn duy trì lập trường tương tự Trung Quốc về vấn đề đền Yasukuni. 

Tân Hoa Xã cho biết, ông Vương Nghị cũng đã trao đổi với Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier và Phó Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Việt Nam Phạm Bình Minh về vấn đề trên.  

Theo các nhà phân tích, động thái trên của ông Vương Nghị là một nỗ lực giành sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế lên án hành động của Thủ tướng Abe và  gia tăng áp lực quốc tế đối với Nhật Bản. 

Phát ngôn viên của Thủ tướng Đức Merkel,  Steffen Seibert, hôm 30.12 đã lên tiếng kêu gọi các nhà lãnh đạo Nhật Bản đối mặt với quá khứ của mình và trung thực thừa nhận trách nhiệm của mình ở thế kỷ 20 để có thể xây dựng tương lai với những kẻ thù cũ.

Đền Yasukuni là nơi tôn vinh những người Nhật Bản đã thiệt mạng trong chiến tranh, bao gồm 14 tội phạm chiến tranh hạng A./.

 


Nguyễn Hường
Từ khóa :
Nhật Bản , Trung Quốc , Shinzo Abe , đền Yasukuni , Vương Nghị , Sergei Lavrov
TTg Nhật đến Yasukuni: Ô Vương Nghị đã điện đàm với Bộ trưởng của VN
Bình luận
Trai Anh
0

Tôi nghĩ là cả hai phía đều hiểu khác nhau về một hành động đi thăm "đền yasukuni" của Thủ tướng Nhật. Ông ABê thì cho rằng mình đi thăm đền để thấy rằng "chiến tranh là chết chóc" như những linh hồn nằm ở đây, do vậy phải ngăn chặn chiến tranh, dù đến từ đâu, do ai gây ra,..."Phải chặn đứng chiến tranh" đây chính là bài học đau xót của nước Nhật. Song Trung quốc và Hàn quốc hiểu rằng, ông Abê đến đó để thăm viếng người đã hy sinh vì chiến tranh, vì nước Nhật, do vậy là hành động cổ suý cho chiến tranh. Do vậy, như Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nói: "thiếu lòng tin chiến lược" hành xử của các quốc gia sẽ dẫn đến những hiểu lầm và hành động sai lầm gây hậu quả còn khủng khiếp hơn. Cũng khó có thể ngăn một thủ tướng đến thăm đền thờ của nước mình, như ông Abê đã làm. Thôi đó là chuyện nội bộ của họ. Nhân loại từng chứng kiến, còn khối nước không có "đền thờ" như thế, thủ tướng không đi thăm "đền" mà họ vẫn hành xử bạo lực với dân tộc khác đấy thôi,...

Xem thêm bình luận
Tin khác