Tân Hoa Xã: Mỹ bán vũ khí cho Việt Nam gây sức ép tâm lý lớn cho TQ

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Tờ Tin tức Tham khảo đã cố ý bịa đặt thêm chi tiết không có trong nguyên bản bài báo của Nikkei nhằm bôi nhọ hình ảnh, vu vạ cho Việt Nam.

Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ tiếp Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Martin Dempsey thăm Việt Nam. Ảnh minh họa.

Tờ Tin tức Tham khảo, một bản phụ san của hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc Tân Hoa Xã ngày 5/10 dẫn nguồn tin báo Nikkei Nhật Bản cho biết, chính phủ Hoa Kỳ hôm Thứ Năm tuần trước tuyên bố nới lỏng lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam, trong đó tập trung vào nâng cao năng lực hải quân khi tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc (thực tế là Trung Quốc nhảy vào tranh chấp lãnh thổ với láng giềng) đang ngày càng gia tăng căng thẳng.

Không có chi tiết nào được xác nhận về các loại vũ khí, khí tài Mỹ có thể bán cho Việt Nam, nhưng truyền thông quốc tế loan tin các máy bay trinh sát P-3 Orion có thể là một trong nhóm thiết bị Mỹ sẽ bán cho Việt Nam.

Nikkei bình luận, hải quân Trung Quốc sở hữu khoảng 70 chiếc tàu ngầm, nhiều gấp 10 lần Việt Nam. Trong khi hiện tại Việt Nam mới chỉ có 2 chiếc tàu ngầm trong biên chế. Ngoài ra hơn 95% các loại vũ khí của Việt Nam là do Nga chế tạo, nhìn chung làm kém hơn vũ khí do Mỹ và các nước phương Tây sản xuất.

Mặc dù nhiều vũ khí của Việt Nam "đã lỗi thời nhưng vẫn sử dụng tốt", hiện đại hóa vũ khí trang bị đã trở thành nhu cầu cấp bách của quân đội Việt Nam. Nikkei cho rằng, Việt Nam cũng lo ngại Nga - nhà cung cấp vũ khí lớn nhất "xoay" qua Trung Quốc trong bối cảnh quan hệ giữa Moscow và phương Tây bị phá vỡ vì cuộc khủng hoảng Ukraine.

Tờ báo Nhật Bản nói rằng có "nhiều quan điểm" lưu ý, Việt Nam chưa có khả năng sử dụng vũ khí tiên tiến. Việt Nam có khả năng nhập khẩu các vũ khí liên quan đến an ninh hàng hải, đào tạo nguồn nhân lực hàng hải trên các phương tiện tiên tiến của phương Tây trước, sau đó mới đến lượt các loại vũ khí cao cấp hơn như chiến đấu cơ, trực thăng vũ trang.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã nói với cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton hồi tháng Bảy rằng nới lỏng lệnh cấm vận sẽ là một minh chứng quan trọng của sự tin tưởng lẫn nhau và bình thường hóa quan hệ song phương. Việt Nam cũng đã mời Tổng thống Obama thăm chính thức vào năm tới kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ và chuẩn bị chính sách thu hút đầu tư mới từ Mỹ.

Đáng chú ý, khi dẫn nguồn Nikkei, tờ Tin tức Tham khảo đã cố ý bịa đặt thêm chi tiết không có trong nguyên bản bài báo của Nikkei nhằm bôi nhọ hình ảnh, vu vạ cho Việt Nam khi nói "nguồn tin ngoại giao Việt Nam giấu tên" cho biết: Mỹ nới lỏng lệnh cấm vũ khí cho Việt Nam sẽ tạo thành áp lực tâm lý rất lớn cho Trung Quốc, nhưng chả biết lúc nào mũ khí Mỹ mới vào Việt Nam?!

Gắn vào vấn đề Biển Đông, phụ san của Tân Hoa Xã bịa đặt thêm, động thái quân sự này của Mỹ và Việt Nam sẽ thúc đẩy mạnh mẽ Việt Nam "đang có tranh chấp với Trung Quốc", đồng thời khiến cả Trung Quốc và Nga, nhà cung cấp 90% vũ khí của Việt Nam phải cảnh giác cao độ?!

Hồng Thủy
Từ khóa :
tân hoa xã , mỹ , bán vũ khí , việt nam , gây áp lực tâm lý , trung quốc , biển đông
Tân Hoa Xã: Mỹ bán vũ khí cho Việt Nam gây sức ép tâm lý lớn cho TQ
Chủ đề : Biển Đông
Bình luận
DuyCo
0

Cả nước ta đoàn kết nhau thì sợ gì kẻ thù nào. .. Cả nước ta chung tay góp tiền mua vũ khí, thỳ vũ khí nào mà chẳng mua được...

tran quang
2

Trung quốc là nước "gian hùng","miệng nam mô bụng một bồ dao găm" người Việt nam từ nhỏ tới lớn đều rất rõ Người Trung quốc.

Nguyên đức
9

Năm 1972 Trung Quốc đâm sau lưng Việt Nam - Giữa lúc Việt Nam đang dồn sức cho cuộc kháng chiến dành độc lập, họ lại thân mật bắt tay kẻ thù của ta , mặc cả trên xương máu người Việt Nam . Nay chúng ta đàng hoàng trong quan hệ quốc tế thì họ lại nghi ngờ xúc xiểm - Âu cũng là lẽ thường , họ tưởng chúng ta cũng như họ.

QUANG DŨNG
11

Phải nói chính xác là Trung Quốc nhảy vào cướp đảo của Việt Nam chứ không phải là tranh chấp với ta!thưa nhà báo!

Hương Chanh
20

Trung quốc là một nước lớn , nhưng đầu óc và bụng dạ giới cầm quyền của họ nhỏ nhen, ti tiểu vô cùng. Việc Mỹ nới lỏng lệnh bán vũ khí sát thương cho Việt nam là chuyện bình thường, can cớ gì mà Trung quốc phải lo sợ, dèm pha và xuyên tạc như thế ? Nhưng nghĩ cho cùng: Trung quốc vốn là nước gian tà, nặmg tâm địa xâm lược Việt nam nên căn bệnh có tật giật mình của họ mới phát tác như thế, cũng là chuyện bình thường thôi !

Hoàng Ngọc Sơn
22

Việc mua khí tài quân sự để bảo vệ chủ quyền quốc gia là quyền của Việt Nam, nên mua khí tài nào, mua của nước nào, đó không phải là vần đề mà Trung Quốc phải rêu rao, kích bác,...; khi họ công minh, tôn trọng luật pháp quốc tế, tôn trọng chủ quyền của Việt Nam thì họ không việc gì phải đắn đo suy tư; ngược lại họ dã tâm tồi thì phải lo ....

lê anh vũ
27

chúng ta có quyền mua sắm hợp tác sản xuấtvũ khí quốc phòng để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và quyền tự vệ là hoàn toàn chính đáng chỉ có những kẻ tham lam muốn xâm chiếm các nước hoặc muốn các nước phải quỳ gối lệ thuộc họ mới không muốn các nước mua sắm vũ khí để tự bảo vệ mình

Xem thêm bình luận
Tin khác