Tân Hoa Xã bình chọn 10 sự kiện đáng chú ý nhất năm 2012 tại TQ

Quốc tế

Nguyễn Hường (nguồn Tân Hoa Xã)

(GDVN) - Hạ mục tiêu tăng trưởng GDP, vụ án Bạc Hy Lai, cứng rắn trong tranh chấp lãnh thổ, biên chế tàu sân bay, Đại hội 18... là những sự kiện đáng chú ý nhất trong năm qua tại Trung Quốc theo bình chọn của Tân Hoa Xã.


Tân Hoa Xã hôm 29/12 đã cho đăng tải danh sách bình chọn 10 sự kiện đáng chú ý nhất trong năm 2012 tại Trung Quốc. Các sự kiện được sắp xếp theo trình tự thời gian.

1. Giảm mục tiêu tăng trưởng GDP

Mục tiêu tăng trưởng GDP năm nay của Trung Quốc được hạ xuống còn 7,5% so với mức 8% được duy trì suốt 7 năm qua.

Tại kỳ họp tháng 3 hàng năm, Quốc hội Trung Quốc đã thông qua các văn bản kế hoạch hoạt động của chính phủ, trong đó có quyết định hạ mục tiêu tăng trưởng GDP năm nay xuống còn 7,5% so với mức 8% được duy trì suốt 7 năm qua. Sự thay đổi này được điểu chỉnh đề phù hợp với bối cảnh suy thoái kinh tế toàn cầu và chuyển dịch cơ cấu kinh tế trong nước.

2. Cải cách y tế đáp ứng mục tiêu 3 năm 

Chính phủ Trung Quốc trong tháng 3 đã ban hành kế hoạch thực hiện cải cách trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và y tế của 3 năm tới. Theo số liệu thống kê chính thức, tính đến cuối năm 2011, hơn 1,3 tỷ dân chiếm hơn 95% dân số Trung Quốc đã có bảo hiểm y tế, đánh dấu sự hoàn thành mục tiêu 3 năm của giai đoạn 2009-2011, để tạo ra hệ thống chăm sóc y tế rộng rãi.

3. Bạc Hy Lai bị điều tra, Vương Lập Quân bị kết án

Cựu Bí thư thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai (trái) và Vương Lập Quân - cựu Giám đốc sở Công an Trùng Khánh.

Ban Chấp hành trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC) ngày 10/4 đã quyết định khai trừ đảng đối với Bạc Hy Lai vì tình nghi đã có các hành vi vi phạm kỷ luật nghiêm trọng do có liên quan tới vụ bê bối của Vương Lập Quân và Cốc Khai Lai. Ủy ban Kỷ luật của CPC cũng đã tiến hành một cuộc điều tra chống lại Bạc Hy Lai. Ông Bạc sau đó cũng bị bãi nhiệm chức Bí thư thành ủy Trùng Khánh và trường hợp của ông được chuyển cho các công tố viên điều tra.

Trong tháng 8, vợ ông Bạc là Cốc Khai Lai cũng đã bị kết án tử hình hoãn thi hành án trong 2 năm với tội danh giết người có chủ ý theo phán quyết của Tòa án Nhân dân thành phố Hợp Phì, tỉnh An Huy.

Trong tháng 9, Vương Lập Quân bị kết án 15 năm tù giam vì tội danh bẻ cong luật pháp, đào tẩu, lạm quyền, nhận hối lộ - Tòa án Nhân dân thành phố Thành Đô tuyên án.

4. Cứng rắn trong tranh chấp lãnh thổ

Những người dân Nhật Bản lên nhóm đảo Senkaku khẳng định chủ quyền

Tân Hoa Xã đã ngợi ca việc Trung Quốc đưa ra các biện pháp mà cộng đồng quốc tế cho rằng ngang ngược để bảo vệ các tuyên bố chủ quyền của nước này trên những vùng biển, đảo, lãnh thổ tranh chấp.

Tháng 4, Trung Quốc phái tàu và máy bay giám sát bãi cạn Scarborough trên Biển Đông mà Philippines tuyên bố chủ quyền.

Năm tháng sau, nước này công bố các tài liệu chứng minh quần đảo Điếu Ngư (mà Nhật Bản gọi là Senkaku) thuộc lãnh thổ của mình và bắt đầu tiến hành tuần tra tại vùng biển xung quanh quần đảo này.

Trong tháng 12, Trung Quốc một lần nữa lặp lại các yêu sách của mình trên biển Hoa Đông và đệ trình lên Liên Hợp Quốc.

5. Đưa nữ phi hành gia đầu tiên vào vũ trụ

Nữ phi hành gia Lưu Dương.

Trong tháng 6, Trung Quốc đã đưa thành công 3 phi hành gia, gồm Lưu Dương - người phụ nữ đầu tiên của nước này vào không gian bằng tàu vũ trụ có người lái Thần Châu 9.

6. Tàu lặn lập kỷ lục mới

Trong tháng 6, tàu lặn có người lái Giao Long của Trung Quốc đã lập kỷ lục quốc gia mới sau khi đạt tới độ sâu 7.062m dưới mặt nước biển trong lần lặn thứ 5 tại rãnh Mariana ở Thái Bình Dương.

7. Biên chế tàu sân bay đầu tiên

Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc.

Vào tháng 9, tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc đã được chuyển giao cho lực lượng Hải quân sau nhiều năm thử nghiệm và tu bổ. Tháng trước, nước này lần đầu đã thực hiện thành công các bài tập cất hạ cánh các máy bay J-15 trên tàu sân bay.

8. Lãnh đạo mới và mục tiêu mới

CPC đã tổ chức đại hội 18 trong giữa tháng 10 bầu ra các nhà lãnh đạo mới của đảng bao gồm cả tân Tổng bí thư Tập Cận Bình - người cũng được bổ nhiệm vào chức vụ Chủ tịch Quân ủy trung ương. 

Phiên khai mạc Đại hội 18 của đảng Cộng sản Trung Quốc.

Đại hội cũng đặt ra các mục tiêu mới cho Trung Quốc như các nỗ lực để hoàn thành quá trình xây dựng một xã hội giàu có về mọi mặt.

9. Chương trình bảo hiểm hưu trí

Bộ Nhân lực và An sinh Xã hội Trung Quốc trong tháng 11 tuyên bố rằng, 459 triệu người sống tại các đô thị và nông thôn nước này đã được hưởng bảo hiểm hưu trí và khoảng 125 triệu người cao tuổi nhận được lương hưu hàng tháng. Chính phủ Trung Quốc trước đó đã quyết định sẽ cung cấp bảo hiểm hưu trí cho tất cả mọi người trong khu vực đô thị và nông thôn.

10. Các nhà lãnh đạo mới của CPC đấu tranh với lãng phí, quan liêu

Các nhà lãnh đạo mới được bầu của đảng cầm quyền Trung Quốc đã cam kết sẽ loại bỏ lãng phí và giảm quan liêu và bỏ một số nghi thức tiếp đón các lãnh đạo cấp cao trong một nỗ lực chiếm lại lòng tin và sự ủng hộ của dân chúng. 

Nguyễn Hường (nguồn Tân Hoa Xã)
Từ khóa :
Trung Quốc , Bạc Hy Lai , tàu sân bay , Cốc Khai Lai , hội đồng nhà nước , Tân Hoa Xã , quần đảo , GDP
Tân Hoa Xã bình chọn 10 sự kiện đáng chú ý nhất năm 2012 tại TQ
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác