Tân Thủ tướng Nhật: Khôi phục nền kinh tế, lấy lại niềm tin của cử tri

Quốc tế

Hồng Thủy (Nguồn: Kyodo)

(GDVN) - "Bằng cách đạt được những kết quả càng sớm càng tốt, tôi muốn lấy lại được niềm tin của công chúng", tân Thủ tướng Shinzo Abe nói trong buổi họp báo

Hãng thông tấn Kyodo ngày 27/12 đưa tin, ông Shinzo Abe, lãnh đạo đảng Tự do dân chủ Nhật Bản đã chính thức nhậm chức Thủ tướng Nhật bản vào ngày hôm qua 26/12 và đặt ưu tiên hàng đầu trong suốt nhiệm kỳ của mình vào việc khắc phục suy thoái kinh tế kéo dài.

Ông Shinzo Abe đã được bầu làm Thủ tướng sau chiến thắng áp đảo của LDP trong cuộc bầu cử Hạ viện tháng này trong bối cảnh khó khăn do suy thoái kinh tế và quan hệ căng thẳng với Trung Quốc xung quanh việc tranh chấp chủ quyền nhóm đảo Senkaku.

Tân Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe

"Bằng cách đạt được những kết quả càng sớm càng tốt, tôi muốn lấy lại được niềm tin của công chúng", tân Thủ tướng Shinzo Abe nói trong buổi họp báo đầu tiên sau khi ra mắt Nội các.

Một vấn đề nữa đặt ra đối với Nội các mới của ông Shinzo Abe là việc xem xét một chiến lược năng lượng được biên soạn bởi người tiền nhiệm nhằm mục đích loại bỏ hoàn toàn điện hạt nhân từ nay cho tới năm 2030 đang gây nhiều tranh cãi.

Bộ trưởng Kinh tế - thương mại và công nghiệp Nhật Bản Toshimitsu Motegi cho biết, Nội các mới của Nhật Bản sẽ quyết định tiếp tục duy trì hoạt động các lò phản ứng hạt nhân được xác định là đảm bảo an toàn bởi một cơ quan độc lập, tuy nhiên ông không đề cập tới chiến lược năng lượng trung và dài hạn của Nội các mới.

Trong một động thái khác có liên quan, Washington đã lên tiếng cam kết ủng hộ và thắt chặt mối quan hệ đồng minh Mỹ - Nhật với Nội các mới của Thủ tướng Shinzo Abe. Tân Thủ tướng Nhật Bản cũng lựa chọn Mỹ là quốc gia đầu tiên ông đến thăm sau khi nhậm chức.
Hồng Thủy (Nguồn: Kyodo)
Từ khóa :
shinzo abe , thủ tướng nhật bản , khôi phục kinh tế
Tân Thủ tướng Nhật: Khôi phục nền kinh tế, lấy lại niềm tin của cử tri
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác