Tần suất đối đầu chiến hạm Trung - Mỹ trên Biển Đông sẽ gia tăng

Quốc tế

Hồng Thủy (Nguồn: SCMP)

(GDVN) - "Tất nhiên các nhà lãnh đạo hai nước không muốn thấy đối đầu, nhưng quân nhân trẻ ở tuyến đầu có thể dễ đàng trở nên mất bình tĩnh", Kim Lạn Vinh nhận xét.


Kim Lạn Vinh, giáo sư đại học Nhân Dân Trung Quốc.

Bưu điện Hoa Nam ngày 15/12 đưa tin, xung quanh việc tàu tuần dương mang tên lửa USS Cowpens của Mỹ đã phải đổi hướng cơ động trên vùng biển quốc tế ở Biển Đông để tránh va chạm khi 1 tàu chiến Trung Quốc cắt ngang trước mũi tàu này ở khoảng cách khá gần đã dấy lên lo ngại về một sự cố nhỏ trên Biển Đông cũng có thể nhanh chóng leo thang.

The New York Times đã dẫn lời một quan chức Mỹ cho biết tàu chiến Trung Quốc tỏ ra "đặc biệt tích cực" khi chạy qua mũi tàu USS Cowpens với khoảng cách dưới 180 mét.

Mỹ đã phàn nàn điều này với Bắc Kinh thông qua một kênh liên lạc cao cáp, một quan chức Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói với tờ Stars and Stripes của quân đội Mỹ.

Các nhà phân tích cho rằng những vụ va chạm tương tự như vậy có thể khó tránh khỏi trong tương lai và vấn đề thiết lập đường dây nóng quân sự (Trung Quốc - Mỹ) trở nên cấp bách hơn.

Kim Lạn Vinh từ đại học Nhân Dân nói với Bưu điện Hoa Nam, tần suất va chạm như vậy đã được dự đoán là sẽ gia tăng khi Trung Quốc tăng cường sự hiện diện quân sự của mình ở Biển Đông, nơi hải quân Mỹ đã hoạt động lâu nay.

"Tất nhiên các nhà lãnh đạo hai nước không muốn thấy đối đầu, nhưng quân nhân trẻ ở tuyến đầu có thể dễ đàng trở nên mất bình tĩnh", Kim Lạn Vinh nhận xét.

Trang Kiến Trung, Phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu chiến lược quốc gia tại đại học Giao thông Thượng Hải cho rằng những cuộc chạm trán chiến thuật như vậy không có khả năng làm giảm mối quan hệ song phương toàn diện giữa Trung Quốc và Mỹ vì duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương là lợi ích của hai bên.

Kim Lạn Vinh cho biết thêm, trong khi Mỹ rất quan tâm thúc đẩy thiết lập đường dây nóng quân sự với Trung Quốc nhưng dường như Bắc Kinh đã tỏ ra miễn cưỡng. "Trung Quốc cần nâng cao hơn nữa tính minh bạch quân sự của mình", ông cho biết.

Hồng Thủy (Nguồn: SCMP)
Từ khóa :
tàu chiến trung quốc , chiến hạm mỹ , biển đông , chạm trán , đối đầu , hải quân , đường dây nóng quân sự
Tần suất đối đầu chiến hạm Trung - Mỹ trên Biển Đông sẽ gia tăng
Chủ đề : Biển Đông
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác