Tập Cận Bình: Bán anh em xa, mua láng giềng gần

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Nhắc lại câu tục ngữ "bán anh em xa, mua láng giềng gần", ông Tập Cận Bình tuyên bố, các đại dương của châu Á phải trở thành vùng biển hòa bình.

Ông Tập Cận Bình. Ảnh: Đa Chiều.

Tờ Kashmir Images ngày 29/3 đưa tin, hôm qua 28/3 Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình công bố một kế hoạch hành động thực hiện dự án Con đường tơ lụa mới với số vốn 40 tỉ USD. Ông Bình nói rằng Trung Quốc sẵn sàng ký hiệp ước hữu nghị với các nước láng giềng nhằm hỗ trợ mạnh mẽ cho quan hệ song phương, cũng như thịnh vượng và ổn định trong khu vực.

Nhắc lại câu tục ngữ "bán anh em xa, mua láng giềng gần", ông Tập Cận Bình tuyên bố, các đại dương của châu Á phải trở thành vùng biển hòa bình, đồng thời ông kêu gọi hợp tác an ninh chung toàn diện cho một châu Á bền vững. Khoảng 15 nhà lãnh đạo thế giới cùng 18 ngàn lãnh đạo doanh nghiệp đã tham dự diễn đàn Bác Ngao, nơi ông Tập Cận Bình phát biểu về "tầm nhìn châu Á".

Không có đại diện chính thức nào của chính phủ Ấn Độ tham dự diễn đàn Bác Ngao năm nay, cựu Chủ tịch Liên đoàn Công nghiệp Ấn Độ Shekhar Dutta dẫn đầu phái đoàn nước này tới Bác Ngao. Thông qua diễn đàn năm nay, Bắc Kinh tiếp tục làm rõ tham vọng của Con đường Tơ lụa và Con đường Tơ lụa trên biển do Tập Cận Bình đề xướng gần đây.

Trong khi chiến lược Con đường Tơ lụa hỗ trợ các dự án kết nối hành lang kinh tế Bangladesha - Trung Quốc - Ấn Độ - Myanmar và hành lang kinh tế Trung Quốc - Paksitan thông qua vùng Kashmir, thì Con đường Tơ lụa trên biển là chiến lược nhằm kết nối các cảng của Trung Quốc với Việt Nam, Malaysia, Indonesia, Ấn Độ, Sri Lanka, Hy Lạp và Kenya.

Ấn Độ không cam kết sẽ tham gia chiến lược Con đường Tơ lụa của Trung Quốc do lo ngại âm mưu thống trị Ấn Độ Dương của Bắc Kinh. Dự án đầu tiên của Con đường Tơ lụa trên biển mà Trung Quốc đề xuất là xây dựng thành phố cảng Colombo 1,5 tỉ USD ở Sri Lanka đang gặp rắc rối khi chính phủ mới tạm dừng và xem xét lại toàn bộ dự án này.

 

 

Hồng Thủy
Từ khóa :
tập cận bình , bán anh em xa , mua láng giềng gần , con đường tơ lụa , bác ngao
Tập Cận Bình: Bán anh em xa, mua láng giềng gần
Bình luận
Lê Thùy Chi
14

Ai là anh em xa của chính quyền TQ đây? Chắc chắn không có!. Mà chỉ có láng giềng gần đang bị TQ âm mưu thôn tính biến thành đồ đệ của mình. Vậy nên câu đó nên đặt là" "Chẳng anh em xa - nuốt láng giềng gần..."

Tập Cạn Chén
8

Không biết ông Tập khi nói câu này có biết trên 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam đang có lực lượng nào chiếm đóng và xây dựng căn cứ trái phép không nhỉ?

Con Lac chau Hồng
4

Chúng ta đã nghe quá nhiều điều hay TQ nói và quá nhiều điều xấu TQ làm và được tượng trưng hóa trong cặp đối (nói, làm).

dunghuynh
7

Láng giềng gần đã từng bị lợi dụng làm con bài mặc cả cho lợi ích của bành trướng đại hán, nay vì thấy láng giềng gần có lợi cho mục đích của mình lai muốn mua láng giềng gần.

Sansangchiendau
24

Đừng nhẹ dạ cả tin, học Lý Quang Diệu là tốt nhất, mua sắm vũ khí rèn luyện quân binh tinh nhuệ, cảnh giác cao độ, sẵn sàng chiến đấu trong mọi tình huống để bảo vệ tổ quốc

Lê Lập Công
7

Lãnh đạo TQ miệng tụng nam mô, bụng một bồ dao găm. Cái lưỡi bò 9 đoạn tham lam chưa liếm được hết Biển Đông, chưa làm chủ được vùng Đông Nam Á thì họ chưa ngừng đâu. Không những không nên tin mà còn phải tích cực chứng minh cho thế giới biết dã tâm bành trướng của giới cầm quyền TQ.

mai văn tu
38

Trung Quốc nói một đường làm một nẻo.

Đại Việt
42

Đừng tin họ nói, hãy xem họ làm.

Xem thêm bình luận
Tin khác