Được quan tâm

Tập Cận Bình: Mỹ cần tôn trọng "toàn vẹn lãnh thổ" của Trung Quốc?!

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Phát biểu này được xem như nhằm vào tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry yêu cầu Trung Quốc phải điều chỉnh các hành động "có vấn đề", hung hăng gây hấn.

Ông Tập Cận Bình phát biểu tại Đối thoại Chiến lược - kinh tế Trung - Mỹ.

Bưu điện Hoa Nam ngày 9/7 đưa tin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kêu gọi Mỹ và Trung Quốc đánh giá chính xác ý đồ chiến lược của nhau khi tới dự phiên khai mạc Đối thoại Chiến lược - kinh tế Trung - Mỹ.

"Nếu chúng ta đối đầu, chắc chắn sẽ là một thảm họa với không chỉ 2 nước mà cả thế giới", ông Tập Cận Bình nói với các quan chức Mỹ và Trung Quốc. Ông khẳng định xung đột giữa 2 quốc gia là không thể tránh khỏi bởi 2 nước đi theo con đường phát triển khác nhau.

Các cuộc đàm phán đang diễn ra trong bầu không khí ngờ vực ngày càng tăng, ông Bình cho biết. "Làm thế nào để Trung Quốc và Mỹ nhận diện được ý đồ chiến lược của nhau sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chính sách của chúng ta và sự phát triển quan hệ song phương. Một vấn đề sai lầm có thể làm hỏng toàn bộ cam kết".

Tập Cận Bình kêu gọi, Mỹ nên tôn trọng "toàn vẹn lãnh thổ" của Trung Quốc và 2 nước nên kiềm chế, không áp đặt quan điểm của họ đối với phía bên kia. Phát biểu này được xem như nhằm vào tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry yêu cầu Trung Quốc phải điều chỉnh các hành động "có vấn đề", hung hăng gây hấn trên Biển Đông - PV.

Bắc Kinh đã trách Washington đẩy mạnh quan hệ quân sự với các quốc gia châu Á khác mà Trung Quốc đang có (nhảy vào) tranh chấp lãnh thổ gay gắt.

Nhưng ông Tập Cận Bình cũng nhắc lại rằng khu vực châu Á - Thái Bình Dương là đủ rộng lớn cho cả 2 quốc gia, ông kêu gọi 2 bên giải quyết bất đồng thông qua đối thoại. 

Về phần mình, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói rằng Hoa Kỳ không có ý định kiềm chế Trung Quốc và sự cạnh tranh giữa 2 nước là không tránh khỏi. Ông nói rằng Mỹ hoan nghênh một Trung Quốc trỗi dậy hòa bình, ổn định, thịnh vượng và góp phần vào duy trì hòa bình ổn định trong khu vực, đóng vai tro lớn hơn trong các vấn đề quốc tế.

Hồng Thủy
Từ khóa :
tập cận bình , mỹ , tôn trọng , toàn vẹn lãnh thổ , trung quốc , biển đông
Tập Cận Bình: Mỹ cần tôn trọng "toàn vẹn lãnh thổ" của Trung Quốc?!
Bình luận
khánh
1

Sau hai cuộc chiến tranh thế giới chẳng ai mong có thêm cuộc chiến thứ 3. vì vậy mong rằng không vì lợi ích kinh tế mà Trung Quốc quên đi hòa bình nhân loại! Nếu trung quốc thật sự muốn giàu có thì hãy đi lên bằng tài chí của nhân dân họ chứ không nên tham tài nguyên của các nước xung quanh.Vì làm thế Trung Quốc mãi mãi sẽ không có hòa bình,đất nước TQ sẽ mãi không bình yên!!!!!!!!!!!!

Đỗ Quốc Đại
0

Tập Cận Bình: Mỹ cần tôn trọng "toàn vẹn lãnh thổ" của Trung Quốc?!- Và Trung Quốc cũng cần tôn trọng toàn vẹn lãnh thổ của người khác và cũng cần cân nhắc Hậu quả khi một mình "dám vẽ lại" bản đồ thế giới ( sau cuộc chiến tranh thế giới- bản đồ thế giới đều được vẽ lại bằng bút của bên thắng trận)- Có lời khuyên cho Ông Tập Cận Bình và bộ phận giúp việc; (Thần thiêng bởi Bộ hạ) cân nhắc - Đừng để nhân dân lao động Trung Quốc bị lầm than bởi những việc làm do mình gây nên)

Văn Hoạt
1

Bọn bành trướng Tập Cận Bình đã mưu toan, có hành động xâm lược tại các vùng đất giáp giới với các nước, các vùng Biển Hoa Đông, Biển Đông, thế nhưng yêu cầu các nước (có Mỹ } "tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ". Thật sự một vấn đề trơ trẻn, bất nhân vô liêm sĩ, coi thường pháp luật Quốc tế, đáng nguyền rủa Tập Cận Bình.

Mai tiến Dũng
7

thiết nghỉ chiến tranh với Trung Quốc không gần cũng xa mà thôi, nếu mình cứ kiên định không liên kết liên minh quân sự với nước nào thì mình đánh ko lại Trung Quốc đâu, phải đoàn kết với thế giới và nhân dân các nước thì may ra tránh khỏi cuộc chiến với TQ.

23410
6

Thời của ông Obama và chính sách mềm yếu của Mỹ đã làm cho Trung Quốc mạnh miệng hơn, thật đáng buồn!

Thượng
3

Là một thành viên của Liên hiệp quốc và Hội đồng Bảo an của Liên hiệp quốc mà không tuân thủ pháp luật quốc tế. Hành xử thì kênh kiệu, luôn coi mình là nước lớn, coi thường các nước khác. Tôi mà là Tổng thư ký Liên hiệp quốc thì tôi sẽ yêu cầu cho họp Hội đồng Liên hiệp quốc ra Nghị quyết đuổi thẳng Trung Quốc khỏi Đại hội đồng Liên hiệp quốc luôn.

Lê Lập Công
8

Ông Tập kêu gọi Mỹ tôn trọng "tòan vẹn lãnh thổ" của TQ chắc là trong đó có biển Đông của VN rồi. Ông chiếm đảo, chiếm biển của VN rồi ông yêu cầu người ta tôn trọng cái lãnh thổ đó. Thật là khẩu phật tâm xà!

Lê Nam
9

Tập cận Bình đang thực hiện chiêu vừa ăn cướp vừa la làng. Một mặt ra sức bành trướng, gây hấn để xâm lược biển đông, vi phạm luật pháp quốc tế, một mặt kêu gọi mỹ tôn trọng chủ quyền. Thật nực cười chỉ có trung quốc đang đi xâm lược các nước chứ có ai dám xâm lược Trung quốc đâu mà lại kêu gọi mỹ tôn trọng chủ quyền. Có chăng là Trung quốc đang yêu cầu mỹ phải tôn trọng chủ quyền mà trung quốc đã và đang đi xâm lược của láng giềng./.

Xem thêm bình luận
Tin khác