Được quan tâm

Tập Cận Bình: "Mỹ chớ làm hại lợi ích cốt lõi Trung Quốc ở Biển Đông"

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Phản ứng khôn khéo của Obama cho thấy Washington không dễ mắc lỡm Bắc Kinh khi một mặt ông hoan nghênh và kêu gọi các bên giải quyết tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình, và đặc biệt là Mỹ sẵn sàng đóng góp vào tiến trình này. Không có chuyện Mỹ để Trung Quốc muốn làm gì thì làm ở Biển Đông.


2 ông Tập Cận Bình và Obama bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 tại Nga.

Tờ China Daily ngày 7/9 đưa tin, Bắc Kinh yêu cầu Washington duy trì một thái độ "khách quan, công bằng" để duy trì hòa bình và hữu nghị trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Khu vực này có cơ hội phát triển rất lớn, nhưng đồng thời cũng đang phải đối mặt với nhiều vấn đề bao gồm tranh chấp hàng hải và tranh chấp biển đảo, ông Tập Cận Bình, Chủ tịch nước Trung Quốc nói với Tổng thống Mỹ Obama bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 hôm thứ Sáu.

Các nhà quan sát cho biết, Tập Cận bình đã nói với Obama rằng Mỹ "không nên đóng vai trò tiêu cực trong các vấn đề liên quan đến Biển Đông và nhóm đảo Điếu Ngư (Senkaku) để đảm bảo rằng chính sách tái cân bằng của Washington ở châu Á - Thái Bình Dương không làm tổn hại lợi ích cốt lõi của Trung Quốc".

"Châu Á - Thái Bình Dương là một khu vực có lợi ích chung rõ rệt giữa Trung Quốc và Mỹ, phạm vi hợp tác song phương lớn hơn sự khác biệt", ông Bình nhấn mạnh.

Tổng thống Obama cho biết, Mỹ hy vọng tất cả các bên tranh chấp giải quyết thông qua các biện pháp hòa bình và Mỹ sẵn sàng đóng góp vào tiến trình này.

Ông Tập Cận Bình

Thiết lập quan hệ đối tác giữa Mỹ và Trung Quốc trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương là một mục tiêu đáng hoan nghênh và nên phấn đấu, nhưng sẽ khó khăn để đạt được, ông Bonnie Glaser, cố vấn cao cấp trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế cho biết.

Obama và Tập Cận Bình đã gặp nhau 2 lần trong 3 tháng qua, lần đầu tiên diễn ra tại Mỹ hồi tháng 5 khi hai bên tổ chức hội nghị thượng đỉnh không chính thức tại California.

Cùng với sự trì hoãn không lý do tiến trình đàm phán bộ Quy tắc ứng xử của các bên trên Biển Đông (COC) nhằm kiểm soát nguy cơ xung đột, động thái trên của Bắc Kinh cho thấy họ thực sự lo ngại trước sự hiện diện, vai trò và mối quan tâm của Mỹ ở Biển Đông. Trung Quốc đang ve vãn Mỹ để Bắc Kinh rảnh tay khẳng định yêu sách phi lý của họ ở Biển Đông.

Phản ứng khôn khéo của Obama cho thấy Washington không dễ mắc lỡm Bắc Kinh khi một mặt ông hoan nghênh và kêu gọi các bên giải quyết tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình, và đặc biệt là Mỹ sẵn sàng đóng góp vào tiến trình này. Không có chuyện Mỹ để Trung Quốc muốn làm gì thì làm ở Biển Đông.Hồng Thủy
Từ khóa :
tập cận bình , obama , lợi ích cốt lõi , trung quốc , biển đông , tranh chấp lãnh thổ
Tập Cận Bình: "Mỹ chớ làm hại lợi ích cốt lõi Trung Quốc ở Biển Đông"
Chủ đề : Biển Đông
Chủ đề : Nóng
Chủ đề : TẬP CẬN BÌNH
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác