Tập Cận Bình: Trung Quốc không mưu cầu lãnh đạo khu vực Trung Á

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Tập Cận Bình cam kết trước đông đảo quan khách, giáo sư và sinh viên đại học Nazarbayev rằng Trung Quốc sẽ không tìm kiếm một vai trò chủ đạo trong khu vực Trung Á và cũng không cố gắng để nuôi dưỡng một phạm vi ảnh hưởng tại đây.


Ông Tập Cận Bình và Tổng thống nước chủ nhà Nursultan Nazarbayev.

Bưu điện Hoa Nam ngày 8/9 đưa tin, phát biểu tại đại học Nazarbayev tại Astana trong khuôn khổ chuyến thăm Kazakhstan, hôm qua ông Tập Cận Bình kêu gọi xây dựng một "con đường tơ lụa kinh tế" trong khu vực, liên quan đến việc cải thiện cơ sở hạ tầng để chuyển hướng từ Thái Bình Dương đến biển Baltic cũng như mạng lưới giao thông kết nối Đông - Tây - Nam châu Á.

Trong bài phát biểu của mình, Tập Cận Bình cam kết trước đông đảo quan khách, giáo sư và sinh viên đại học Nazarbayev rằng Trung Quốc sẽ không tìm kiếm một vai trò chủ đạo trong khu vực Trung Á và cũng không cố gắng để nuôi dưỡng một phạm vi ảnh hưởng tại đây.

Hai bên đồng ý cùng chống lại phong trào ly khai Đông Turkestan mà Trung Quốc đang lo ngại hoạt động của nó kích hoạt sự bùng phát bạo lực ở Tân Cương.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm Kazakhstan, Trung Quốc đã thế chân Ấn Độ ký hợp đồng mua lại 8,33% cổ phần một giếng dầu lớn của quốc gia Trung Á này với chi phí được cho là 5 tỉ USD.Hồng Thủy
Từ khóa :
tập cận bình , g20 , dầu khí , trung á , lãnh đạo
Tập Cận Bình: Trung Quốc không mưu cầu lãnh đạo khu vực Trung Á
Chủ đề : Nóng
Chủ đề : TẬP CẬN BÌNH
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác