Được quan tâm

Tập Cận Bình có nghe Đặng Tiểu Bình, Biển Đông để đời sau giải quyết?

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Nếu ý kiến của cựu Ngoại trưởng Kissinger được chấp nhận, trí tuệ của Đặng Tiểu Bình có thể vãn hồi được thể diện cho Trung Quốc.

Ông Tập Cận Bình. Ảnh: au.news.yahoo.com.

Đa Chiều ngày 29/3 đưa tin, cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Henry Kissinger hôm 28/3 nói rằng, Mỹ và Trung Quốc nên học tập trí tuệ của Đặng Tiểu Bình trong việc giải quyết tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông. Một số học giả quốc tế cho rằng, phát biểu này của ông Kissinger là có dụng ý phê phán Tập Cận Bình.

Theo Bloomberg hôm 29/3, khi dự Quốc tang cựu Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu hôm 28/3, ông Kissinger được hỏi về chuyện Biển Đông đã nói: "Đặng Tiểu Bình khi xử lý một số vấn đề từng nói rằng, không phải chuyện gì cũng có thể giải quyết xong trong thế hệ này. Chúng ta có thể để lại một số vấn đề cho đời sau giải quyết mà không nên làm cho nó trở nên rối rắm hơn".

Giáo sư Carl Thayer từ Úc cho rằng, ý tưởng của Đặng Tiểu Bình là Trung Quốc cứ chờ cho tranh chấp hạ nhiệt, đời sau đàm phán và quyết định sẽ dễ dàng hơn. "Đặng Tiểu Bình đã đúng (trong chuyện này), không phải vần đề nào cũng có thể giải quyết ngay, các bên không nên làm phức tạp thêm tình hình".

Đa Chiều cho rằng Hoa Kỳ đã cam kết với các đồng minh và đối tác châu Á rằng, nếu Trung Quốc gây sự ở Biển Đông, Washington sẽ ủng hộ các nước này. Trung Quốc đã gây sức ép đối với Việt Nam, Philippines, Malaysia trên Biển Đông.

Ông Carl Thayer bình luận, nếu ý kiến của cựu Ngoại trưởng Kissinger được chấp nhận, trí tuệ của Đặng Tiểu Bình có thể vãn hồi được thể diện cho Trung Quốc. Nếu các bên ở Biển Đông cùng gác lại tranh chấp, cùng nhau khai thác sẽ giúp làm giảm xung đột Trung - Mỹ ở vùng biển này.

Phó giáo sư Rosita Dellios từ đại học Bond của Úc bình luận, Kissinger dẫn lời Đặng Tiểu Bình là nhằm chỉ trích Tập Cận Bình. Tuy nhiên theo ông một khi chiến lược Con đường Tơ lụa trên biển mà Tập Cận Bình đề xướng thành công, tranh chấp Biển Đông sẽ "không còn quan trọng nữa".

Từ khi lên nắm quyền năm 2012, Tập Cận Bình đã thực hiện chính sách đối ngoại khá cứng rắn. Ông ta hy vọng, tìm cầu địa vị nước lớn bằng vai phải lứa với Hoa Kỳ, thậm chí thách thức địa vị thống trị của người Mỹ trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

 

 

Hồng Thủy
Từ khóa :
biển đông , tập cận bình , trung quốc
Tập Cận Bình có nghe Đặng Tiểu Bình, Biển Đông để đời sau giải quyết?
Chủ đề : Biển Đông
Bình luận
Quang Chiêu
2

Bác đã tiên lượng được dã tâm của đồng chí 4/16 nên đã từ chối sự giúp đỡ (có ý đồ) của họ! Là con cháu chúng ta phải kiên quyết không tin vào những gì họ nói.

Tuệ Tâm Dũng
3

Tư tưởng bành chướng của Trung quốc là không thay đổi, tuy nhiên chỉ khi Việt nam suy yếu thì Trung quốc mới có cơ hội và họ sẽ ra tay ở Biển đông. Nếu Việt nam Hùng cường, đoàn kết muôn người như một thì Trung quốc có ba đầu sáu tay và dân số đông cũng không thể hiện thực tham vọng biển đông được. Lịch sử 2000 năm với khoảng 20 cuộc xâm lược nước ta nhưng rồi họ vẫn thất bại thảm hại !

Đinh mInh Xuân
26

Cha truyền con nối của TQ là phải thôn tính Việt Nam bằng được. Còn người Việt quên lời nhắc nhở của cha ông một kẻ thù truyền kiếp là quân phương Bắc....

culi saigon
3

Chúng ta phải có nhiều tên lửa liên lục địa ,thì lúc đó mới bá đạo .

Mai Phương
13

Không có chuyện "gác lại tranh chấp cùng nhau khai thác". Trung Quốc hãy mở mắt nhìn "Trung Quốc toàn đồ" do chính Trung Quốc xuất bản năm 1904, tận cùng lãnh thổ phía Nam của Trung Quốc chỉ đến đảo Hải Nam, không hề có một centimet vuông nào trên biển Đông. Vây, xin hỏi "tranh chấp" hay mộng "giấc mơ Trung Hoa". Bắc Kinh hãy tôn trọng lịch sử, thuân thủ UNCLOS, DOC và ngồi vào bàn cùng ASEAN xây dựng COC.

Xem thêm bình luận
Tin khác