Tập Cận Bình hứa: Trung Quốc sẽ cho châu Phi vay 20 tỷ USD

Quốc tế

Hồng Thủy (Nguồn: QQ News)

(GDVN) - Ngày 25/3 trên cương vị Chủ tịch nước Trung Quốc, ông Tập Cận Bình đã hứa trong 3 năm tới Trung Quốc sẽ cho các đối tác chiến lược ở châu Phi vay 20 tỉ USD.


Tập Cận Bình trong chuyến công du Tanzania

Giới truyền thông Trung Quốc ngày 26/3 đưa tin, trong chuyến công du Tanzania ngày 25/3 trên cương vị Chủ tịch nước Trung Quốc, ông Tập Cận Bình đã hứa trong 3 năm tới Trung Quốc sẽ cho các đối tác chiến lược ở châu Phi vay 20 tỉ USD.

Ngoài khoản tiền khá lớn này, Tập Cận Bình còn cam kết sẽ dành cho các quốc gia châu Phi 18 ngàn suất học bổng để giúp các nước châu Phi "đào tạo nhân tài".

Phát biểu sau hội đàm với Tổng thống nước chủ nhà, ông Bình ôn lại "truyền thống" hợp tác hữu nghị giữa Bắc Kinh với các quốc gia châu Phi, nhà lãnh đạo Trung Quốc cho rằng Trung Quốc và châu Phi "có chung vận mệnh".

Tập Cận Bình đưa ra 4 chữ khái quát chủ trương chiến lược phát triển quan hệ với châu Phi là "chân, thực, thân, thành". Ông Bình giải thích, Bắc Kinh chân thành mong muốn hợp tác với châu Phi, không vì lợi ích riêng mình hay địa vị quốc tế mà thay đổi.

Chữ "thực" được Tập Cận Bình giải thích, Bắc Kinh cam kết sẽ thực hiện đến nơi đến chốn những gì đã hứa, tiếp tục cung cấp những gì cần thiết cho châu Phi mà không đòi hỏi thêm điều kiện chính trị nào.

"Thân", theo Tập Cận Bình, tình cảm giữa người Trung Quốc với dân châu Phi là thân thiết tự nhiên. Ông mong muốn sẽ thúc đẩy hơn nữa các hoạt động giao lưu giữa thế hệ trẻ Trung Quốc và châu Phi.

Cuối cùng, chữ "thành" mà ông Bình đưa ra được luận giải rằng, Bắc Kinh thằng thắn và thành thật đối diện với các vấn đề mới phát sinh trong quan hệ giữa Trung Quốc và châu Phi, ông cam kết sẽ tìm cách giải quyết trên tinh thần tôn trọng lẫn nhau, hợp tác cùng thắng.
Hồng Thủy (Nguồn: QQ News)
Từ khóa :
tap can binh , chu tich trung quoc , hoc bong , bien dong , truong sa , bac trieu tien , kim jong un , giao duc vn
Tập Cận Bình hứa: Trung Quốc sẽ cho châu Phi vay 20 tỷ USD
Chủ đề : TẬP CẬN BÌNH
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác