Tập Cận Bình sẽ thúc đẩy cải cách ở Triều Tiên?

Quốc tế

Nguyễn Hường (nguồn Chosun Ilbo)

(GDVN) - Các nhà phân tích cũng cho rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dự kiến sẽ sớm tới thăm Trung Quốc để hội đàm với ông Tập Cận Bình. 


Tân Tổng bí thư đảng Cộng sản Trung Quốc, ông Tập Cận Bình có thể không thay đổi mối quan hệ của Bắc Kinh với Bình Nhưỡng, nhưng các chuyên gia dự đoán ông có thể thúc đẩy kế hoạch cải cách ở Triều Tiên và mở cửa thị trường thương mại lớn hơn - tờ Chosun Ilbo đưa tin cho biết.

Tập Cận Bình dẫn đầu ban Thường  vụ Bộ Chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc, cơ quan quyền lực tối cao tại quốc gia này.


"Bắc Kinh tin rằng điều quan trọng là ổn định Bắc Triều Tiên và ngăn chặn tham vọng hạt nhân của nước này nhằm đem lại lợi ích tăng trưởng kinh tế cho Trung Quốc" - ông Park Byung-kwang tại Viện Chiến lược An ninh Quốc gia nhận định. "Trung Quốc nghĩ rằng họ có thể giúp ổn định Triều Tiên, kìm chế vấn đề hạt nhân gây tranh cãi trong một thời gian dài bằng cách tăng cường hợp tác kinh tế".

Tập Cận Bình và các thành viên mới của Thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc đã được bổ nhiệm dựa trên những thành công mà họ giành được trong quá trình tiến hành cải cách tại địa phương do họ quản lý. Do đó, nhà phân tích Choo Jae-woo tại Đại học Kyunghee của Hàn Quốc tin rằng ông Tập Cận Bình sẽ yêu cầu Bình Nhưỡng tiến hành cải cách cụ thể và hữu hình hơn nữa, mở cửa thị trường hơn nữa so với thời dưới nhiệm kỳ của người tiền nhiệm Hồ Cẩm Đào.

Triều Tiên chủ yếu trao đổi hoạt động thương mại với Trung Quốc và tốc độ trao đổi ngày càng gia tăng, từ 52% trong năm 2005 lên tới 84% vào năm ngoái. 90% lượng dầu thô Triều Tiên sử dụng đều nhập từ Trung Quốc. Bắc Kinh dường như đã tạm cắt nguồn cung cấp dầu cho Bình Nhưỡng khi cuộc đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên bị phá vỡ trong năm 2003 và khi nước này tiến hành thử hạt nhân năm 2006.

Các nhà phân tích cũng cho rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dự kiến sẽ sớm tới thăm Trung Quốc để hội đàm với ông Tập Cận Bình. Một số chuyên gia dự đoán chuyến thăm này có thể sẽ diễn ra vào đầu tháng 1 năm tới.

"Ông ấy muốn đến thăm Trung Quốc và củng cố sự ủng hộ từ Bắc Kinh trước khi Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ hoàn thiện chính sách Bắc Triều Tiên" - nguồn tin riêng giấu tên của tờ Chosun Ilbo cho biết.

Tập Cận Bình và Kim Jong-un chưa từng gặp gỡ chính thức, nhưng theo các chuyên gia, họ đã có một cuộc trò chuyện vào cuối tháng 8/2010 khi ông Kim cùng cha mình, cố Chủ tịch Kim Jong-il, tới thăm Trung Quốc. Ngoài ra, khi Tập Cận Bình được bầu làm Phó Chủ tịch, chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông là Bắc Triều Tiên.

Dẫu vậy, các chuyên gia Trung Quốc tin rằng ảnh hưởng của Bắc Kinh đối với Bình Nhưỡng là có hạn và quốc gia này có thể tiến hành một vụ thử hạt nhân thứ 3 hoặc một hoạt động quân sự chống lại Hàn Quốc bất kỳ khi nào.

Nếu mối quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ xấu đi, mối quan hệ chiến lược giữa Triều Tiên với Trung Quốc sẽ tăng lên. "Quan hệ Trung Quốc - Bắc Triều Tiên có chặt chẽ hay không phụ thuộc vào mối quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ, quan hệ liên Triều và mối quan hệ giữa Trung Quốc - Hàn Quốc" - một nguồn tin ngoại giao cho biết.
Nguyễn Hường (nguồn Chosun Ilbo)
Từ khóa :
Trung Quốc , Tập Cận Bình , Triều Tiên , Bắc Kinh , Bình Nhưỡng , Kim Jong-un , hạt nhân , CHDCND Triều Tiên
Tập Cận Bình sẽ thúc đẩy cải cách ở Triều Tiên?
Chủ đề : Bắc Triều Tiên
Chủ đề : TẬP CẬN BÌNH
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác