Tập Cận Bình tiếp Chuck Hagel: Quân đội Trung - Mỹ không nên đối đầu

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Cuộc gặp diễn ra ngay sau khi ông Chuck Hagel và người đồng cấp Trung Quốc Thường Vạn Toàn có cuộc trao đổi nảy lửa trên một loạt vấn đề

Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel.
Bưu điện Hoa Nam ngày 10/4 đưa tin, Chủ tịch nước Trung Quốc ông Tập Cận Bình đã tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel và kêu gọi quân đội hai nước Trung - Mỹ cần quản lý xung đột một cách đúng đắn và tránh đối đầu.

Cuộc gặp diễn ra ngay sau khi ông Chuck Hagel và người đồng cấp Trung Quốc Thường Vạn Toàn có cuộc trao đổi nảy lửa trên một loạt vấn đề có thể đe dọa mối quan hệ, trong khi Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ cảnh báo Washington đang tạo ra một "NATO châu Á".

"Cả hai bên phải tuân theo nguyên tắc không đối đầu, không xung đột, tôn trọng lẫn nhau và cùng có lợi để thúc đẩy hợp tác thực tế trong các lĩnh vực khác nhau", CCTV dẫn lời ông Bình cho biết.

"Phạm vi hợp tác giữa Trung Quốc và Mỹ rộng hơn trong bối cảnh các điều kiện quốc tế phức tạp hiện nay", ông Bình nhấn mạnh. Cuộc gặp gỡ giữa Tập Cận Bình với Chuck Hagel tập trung ít hơn vào các vấn đề gây tranh cãi.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Cảnh Nhạn Sinh hôm qua chỉ trích Mỹ cho phép bán cho Đài Loan 4 tàu chiến cũ: "Hành động này gây tổn hại, làm hỏng sự phát triển quan hệ quân sự Trung - Mỹ và hòa bình của quan hệ 2 bờ eo biển".

Trong khi đó ông chủ Lầu Năm Góc liên tục nhấn mạnh Washington phải tôn trọng nghĩa vụ hiệp ước an ninh với Nhật Bản và Philippines. Hai bên cũng cam kết sẽ tránh nguy cơ tính toán sai lầm, thực hiện cơ chế thông báo cho nhau về các hoạt động của không quân, hải quân trên biển.

Trương Bảo Huy, một chuyên gia an ninh từ đại học Lĩnh Nam nhận xét, các cuộc đàm phán cho các cơ chế này sẽ mất nhiều thời gian. Mỹ sẽ nhấn mạnh rằng việc họ giám sát các vùng biển quanh Trung Quốc là hợp pháp, nhưng Bắc Kinh vẫn coi những động thái này là mối đe dọa với an ninh quốc gia của họ.

Từ New York hôm Thứ Ba, Thôi Thiên Khải, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ nói rằng Washington cần phải cân nhắc kỹ về mục đích hiện diện quân sự của họ ở châu Á. "Nếu ý định của người Mỹ là thiết lập 1 NATO ở châu Á, chúng ta đang trở lại thời kỳ Chiến tranh Lạnh. Đó là thứ chẳng phục vụ cho lợi ích của một ai."

 


Hồng Thủy
Từ khóa :
chuck hagel thăm trung quốc , tập cận bình , thường vạn toàn , quân đội trung quốc
Tập Cận Bình tiếp Chuck Hagel: Quân đội Trung - Mỹ không nên đối đầu
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác