Tàu Iran dùng tín hiệu giả bí mật chở hàng tới Syria

Quốc tế

Nguyễn Hường (nguồn Reuters)

(GDVN) - Các tàu chở dầu của Iran đã gửi đi những tín hiệu vệ tinh giả để che giấu hành vi chở hàng bất hợp pháp tới Syria.


Theo Reuters, Iran đã bí mật vận chuyển các nhiên liệu cần thiết như xăng dầu cho Syria mặc dù theo lệnh trừng phạt, Tehran bị cấm bán dầu cho các nước phương Tây và khó xin được bảo hiểm để chở dầu cho các khách hàng châu Á; trong khi dưới lệnh cấm của phương Tây, Syria bị cấm xuất khẩu dầu mỏ và nhập khẩu nhiên liệu, vũ khí. 

Một tàu chở dầu neo gần cảng Assaluyeh ở Vịnh Ba Tư.

Tuy nhiên, theo Reuters, các công ty vận chuyển dầu mỏ nhà nước Iran trong tháng vừa qua đã thay đổi tên tàu chở dầu và lấy vị trí của tàu khác để làm tín hiệu GPS trình lên các nhà chức trách khi di chuyển qua vùng biển châu Á gây ra tình trạng cùng một tàu nhưng lại xuất hiện ở hai nơi khác nhau cùng một lúc.

Ít nhất 3 tàu chở dầu Iran đã dùng cách thức gửi tín hiệu sai như trên để đi lại giữa Syria, Libya và Thổ Nhĩ Kỳ. Tất cả các tàu này được cho mang cờ Tanzania.

Tuy nhiên, đại diện của Tanzania đã lên tiếng phủ nhận thông tin cho rằng các tàu giả dữ liệu trên đã được đăng ký hợp pháp tại Tanzania. 

Chính quyền Libya cũng cho biết họ đã không tham gia vào bất kỳ giao dịch thương mại dầu mỏ nào với Iran và không có tàu chở dầu nào của Iran ghé qua cảng Libya.
Nguyễn Hường (nguồn Reuters)
Từ khóa :
Tanzania , Iran , Syria , Libya , dầu mỏ , cấm , Châu Á , trình lên
Tàu Iran dùng tín hiệu giả bí mật chở hàng tới Syria
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác