Được quan tâm

Tàu ngầm Mỹ trang bị vũ khí hạt nhân sẽ bảo vệ Hàn Quốc

Quốc tế

Nguyễn Hằng (theo Kyodo)

(GDVN) - Các tàu được trang bị vũ khí hạt nhân của Mỹ sẽ túc trực trong vùng biển của Hàn Quốc để đề phòng Bắc Triều Tiên có phản ứng tấn công chống lại cuộc tập trận chung của quân đội Hàn – Mỹ kéo dài 2 tuần – Kyodo ngày 12/3 đưa tin cho biết.


Theo Kyodo, một quan chức cấp cao Hàn Quốc nói với tờ JoongAng Ilbo, một tờ báo có trụ sở tại Seoul rằng: “Nếu Triều Tiên tiến hành một cuộc tấn công hạt nhân, vũ khí hạt nhân của Mỹ tại Okinawa hay Guam có thể được dùng để trả đũa. Tuy nhiên, nếu xem xét về vấn đề thời gian, chúng ta cần chuẩn bị sẵn sàng vũ khí hạt nhân ở gần bán đảo Triều Tiên”.

Vị quan chức này không cho biết rõ tàu ngầm hạt nhân nào của Mỹ đang túc trực trong vùng biển của Hàn Quốc.  

Ông cho biết thêm rằng Hàn Quốc quyết định như vậy là để xem xét động thái của miền Bắc.

Cuộc tập trận chung mang tên “Key Resolve” của quân đội Mỹ và Hàn Quốc đã bắt đầu hôm 11/3 và sẽ kết thúc vào ngày 21/3. Ngoài ra, liên quân Mỹ - Hàn còn tiến hành một cuộc tập trận khác mang tên “Foal Eagle” bắt đầu từ ngày 1/3, sẽ kết thúc vào ngày 30/4.

“Chúng tôi cũng đã quyết định thực hiện một cuộc tập trận chống ngầm chung sau khi kết thúc cuộc tập trận Foal Eagle vào cuối tháng 4 này. Chúng tôi vẫn đang đàm phán với Mỹ về việc sử dụng vũ khí hạt nhân như thế nào sau đó” - quan chức này cho biết.

Vị quan chức này không cho biết rõ loại tàu chiến được trang bị vũ khí hạt nhân nào của Mỹ đang túc trực trong vùng biển của Hàn Quốc.  

Trước đó Triều Tiên đe dọa sẽ biến Seoul thành biển lửa nếu Hàn Quốc cứ tiến hành các cuộc tập trận với Mỹ. Triều Tiên cũng tuyên bố có quyền thực hiện tấn công phủ đầu bằng hạt nhân nhằm vào các đối thủ của mình.Vị quan chức này không cho biết rõ loại tàu chiến được trang bị vũ khí hạt nhân nào của Mỹ đang túc trực trong vùng biển của Hàn Quốc.  
Vị quan chức này không cho biết rõ loại tàu chiến được trang bị vũ khí hạt nhân nào của Mỹ đang túc trực trong vùng biển của Hàn Quốc.  
Nguyễn Hằng (theo Kyodo)
Từ khóa :
tập trận , vũ khí hạt nhân , Hàn Quốc , Triều Tiên , Seoul , Guam , Mỹ , hạt nhân
Tàu ngầm Mỹ trang bị vũ khí hạt nhân sẽ bảo vệ Hàn Quốc
Chủ đề : Bắc Triều Tiên
Chủ đề : Triều Tiên
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác