Thái tử Anh Chales từng viết thư ca ngợi Muammar Gaddafi

Quốc tế

Nguyễn Hường (Theo Telegraph)

(GDVN) - Trong nỗ lực cải thiện mối quan hệ giữa Anh và Libya, Thái tử Chales đã viết một bức thư ca ngợi cựu nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi vào năm 2007.

Bức thư của Thái tử Chales gửi tới Đại tá Gaddafi được tờ The Times cho đăng tải hôm 25/10. Ngay đầu bức thư, Thái tử Chales nói rằng, ông đã nhận được thông báo về "những chuyển biến tích cực trong mối quan hệ giữa Libya và Anh".

Sau đó, Thái tử Chales đã dành những lời khen ngợi cho Đại tá Gaddafi vì các hoạt động tích cực có liên quan tới vấn đề người Kito hữu, cứu trợ nạn nhân Aids và tăng cường mối quan hệ tích cực với Hội đồng Anh.

Theo Telegraph, bức thư được viết ngay sau một chuyến thăm Libya của cựu Thủ tướng Anh Tony Blair năm 2007, vào những tuần cuối cùng ông đảm nhiệm chức Thủ tướng Anh.

Thư được đánh máy trên loại giấy đặc trưng của Hoàng gia Anh và bên dưới có chữ ký của Thái tử Chales bằng tiếng Ả Rập.

Bức thư được tìm thấy tại dinh thự của Saif al-Islam - người con trai được cho là đã trốn thoát an toàn khỏi Sirte trong khi Đại tá Gaddafi và em trai Mutassim bị bắt và bị giết. Trước đó, Saif cũng đã đưa ra một thông báo cho những người ủng hộ mình rằng ông vẫn còn sống, thề sẽ chiến đấu và trả thù cho bố và gia đình.

Ngoài ra, còn có một bức thư khác của cựu Thủ tướng Blair viết cho Đại tá Gaddafi với những lời ngợi ca sự thay đổi tích cực thực sự trong mối quan hệ giữa hai nước cũng đã được tìm thấy tại  nơi ở của Saif.

Phản ứng trước tiết lộ mới trên, một phát ngôn viên của cựu Thủ tướng Anh cho biết, vào thời điểm đó, Đại tá Gaddafi đang được chào đón ở khắp châu Âu, gồm cả Brussels, Rome và Paris.

Do đó, những bức thư trên cũng chỉ là một trong những nỗ lực thúc đẩy quan hệ với Libya để thúc đẩy các cuộc đàm phán kêu gọi Đại tá Gaddafi từ bỏ vũ khí hóa học, chương trình vũ khí hạt nhân...

 
Nguyễn Hường (Theo Telegraph)
Từ khóa :
Muammar Gaddafi , thái tử , Libya , thủ tướng Anh , ca ngợi , Tony Blair , Hội đồng Anh , đánh máy
Thái tử Anh Chales từng viết thư ca ngợi Muammar Gaddafi
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác