Thaksin kêu gọi hòa giải dân tộc trước 45.000 người biểu tình Áo đỏ

Quốc tế

Nguyễn Hường (nguồn Bangkok Post)

(GDVN) - Cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra đã kêu gọi một đám đông 45.000 người biểu tình "Áo đỏ" hãy hướng tới hòa giải dân tộc.

Bangkok Post đưa tin, trong bài phát biểu trực tiếp qua đường truyền video hôm 19/5, Cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra đã kêu gọi một đám đông 45.000 người biểu tình "Áo đỏ" tập trung tại Ratchaprasong hãy bỏ qua sự giận dữ và thất vọng và thay vào đó hãy dành tâm huyết cho hòa giải dân tộc.

Người biểu tình lắng nghe bài phát biểu của ông Thaksin  qua truyền hình vệ tinh. Ảnh Bangkok Post

Đám đông người biểu tình "Áo đỏ" đã tụ tập tại trung tâm thủ đô để đánh dấu lễ kỷ niệm lần thứ hai cuộc trấn áp đẫm máu nhằm vào làn sóng biểu tình đường phố khiến 91 người thiệt mạn trong năm 2010.

Lời kêu gọi hòa giải dân tộc của ông Thaksin được đưa ra sau khi các nhà lãnh đạo "Áo đỏ" đã có gần một ngày nói chuyện về sự cần thiết phải sửa đổi hiến pháp, tìm kiếm công lý cho các nạn nhân của cuộc biểu tình năm 2010. 

"Tại Thái Lan hiện nay người ta không tôn trọng lẫn nhau và không tôn trọng các quy định của pháp luật. Mọi người nên học cách tôn trọng nhau và các quy định của pháp luật... Nếu các phe đối lập không muốn hòa giải, OK. Tôi sẽ ở lại nước ngoài. Nhưng nếu có là hòa giải, sau đó sẽ có cơ hội để tôi đi lại và làm những điều tốt đẹp cho anh chị em của tôi" - ông Thaksin nói với đám đông biểu tình tại Ratchaprsong tối ngày 19/5.

Người biểu tình "Áo đỏ" tại Bangkok ngày 19/5. Ảnh Reuters

Các nhà lãnh đạo "Áo đỏ" trước đó dự báo khoảng 100.000-200.000 người sẽ tham gia cuộc míttinh, bắt đầu bằng lễ cầu siêu cho những người bị thiệt mạng trong cuộc bạo loạn năm 2010 và sẽ kết thúc vào sáng 20/5.

Cảnh sát chống bạo động Bangkok đã phong tỏa giao thông tại giao lộ vốn là một trong những ngã tư tấp nập nhất của thủ đô trong thời gian diễn ra biểu tình của phe "Áo đỏ".

Lực lượng cảnh sát giao thông, tuần tra và các đơn vị rà phá bom mìn được đặt trong tình trạng sẵn sàng. Các chốt kiểm soát cũng sẽ được thiết lập quanh khu vực diễn ra sự kiện để ngăn chặn những kẻ gây rối, kích động bạo lực.
 

 


Nguyễn Hường (nguồn Bangkok Post)
Từ khóa :
Bangkok , Áo , bạo loạn , cảnh sát , Thaksin Shinawatra , vùng phụ cận , Thái Lan , nhà sư
Thaksin kêu gọi hòa giải dân tộc trước 45.000 người biểu tình Áo đỏ
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác