Tham chiến tại Syria, Hezbollah bị EU liệt vào danh sách khủng bố

Quốc tế

Nguyễn Hường (nguồn Press TV)

(GDVN) -Một số quốc gia EU cho biết, việc Hezbollah tham gia hỗ trợ lực lượng chính phủ Syria chống lại quân nổi dậy do nước ngoài hậu thuẫn là lý do chính đằng sau quyết định.

Liên minh châu Âu (EU) hôm 22/7 đã quyết định liệt phong trào kháng chiến Li-băng Hezbollah vào danh sách khủng bố của tổ chức này.

Quyết định được đưa ra sau cuộc thảo luận của 28 bộ trưởng ngoại giao thành viên EU trong phiên họp hàng tháng, Nó cũng là kết quả của áp lực ngoại giao kéo dài từ Washington và Israel.

Các chiến binh Hezbollah trong một lễ kỷ niệm tại Beirut, Li-băng.

Việc đưa Hezbollah vào danh sách đen khủng bố của EU đồng nghĩa với việc tổ chức này sẽ áp đặt lệnh cấm thị thực với các cá nhân và phong tỏa tài sản của các tổ chức có liên quan tới nhóm này.

Danh sách các cá nhân và tổ chức có liên hệ với Hezbollah sẽ bị trừng phạt dự kiến sẽ được công bố trong khoảng 2 tuần tới vì các quan chức EU cần thời gian để làm rõ mối quan hệ giữa họ với Hezbollah.

Một số chính phủ châu Âu cáo buộc Hezbollah tham gia vào vụ đánh bom năm ngoái ở khu nghỉ mát bên Biển Đen Burgas tại Bulgaria giết chết năm khách du lịch Israel và một người bản địa. Tuy nhiên, Hezbollah đã bác bỏ cáo buộc này.

Một số quốc gia EU cho biết, việc Hezbollah tham gia hỗ trợ lực lượng chính phủ Syria chống lại quân nổi dậy do nước ngoài hậu thuẫn là lý do chính đằng sau quyết định.

Quan chức Hezbollah ở Beirut từ chối đưa ra bình luận về quyết định của EU nhưng trong một bài phát biểu hồi đầu tháng, Tổng thư ký Hezbollah Seyyed Hassan Nasrallah nói rằng một động thái như vậy chỉ là một "dòng chữ trên tờ giấy".

Trong khi đó, chính phủ Beirut cũng đã kêu gọi Brussels không thông qua quyết định chống lại Hezbollah, một tổ chức mà họ mô tả nó như là một thành phần thiết yếu của xã hội Li-băng.

Nguyễn Hường (nguồn Press TV)
Từ khóa :
Hezbollah , Liên minh châu Âu , Beirut , Lebanon , phong trào kháng chiến , Visa , Israel , Bulgaria
Tham chiến tại Syria, Hezbollah bị EU liệt vào danh sách khủng bố
Chủ đề : XUNG ĐỘT SYRIA
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác