Thanh tra LHQ có nhiều bằng chứng Assad đứng sau vụ tấn công hóa học

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Các nhà điều tra đã thu thập được "lượng lớn" bằng chứng cho thấy chính phủ Tổng thống Bashar al-Assad phải chịu trách nhiệm về vụ tấn công giết chết hơn 1.400 dân thường.

Nhóm các nhà điều tra về vụ tấn công vũ khí hóa học tại Damascus (Syria) hôm 21.8 sẽ chính thức công bố kết quả vào ngày thứ Hai tuần tới (16/9), tờ Tạp chí Chính sách cho biết.

Các thanh tra LHQ tại Syria.

Tờ báo trên dẫn nguồn tin cấp cao trong giới ngoại giao phương Tây cho biết, các nhà điều tra đã thu thập được "lượng lớn" bằng chứng cho thấy chính phủ Tổng thống Bashar al-Assad phải chịu trách nhiệm về vụ tấn công giết chết hơn 1.400 dân thường.

Các nhà điều tra sẽ trình phát hiện của họ lên Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon cùng loạt bằng chứng về việc chính phủ Syria chịu trách nhiệm về vụ tấn công.

Kết quả điều tra được rút ra sau quá trình phân tích vỏ bọc tên lửa, đạn dược, mẫu đất, mẫu máu và mẫu nước tiểu của các nạn nhân cùng lời khai của các nhân chứng, nhân viên y tế tại hiện trường vụ tấn công.

Mỹ và các đồng minh tin rằng chính phủ Assad đứng sau vụ tấn công hóa học hôm 21.8, trong khi đó, Nga và chính quyền Damascus khẳng định rằng đó là một hành động khiêu khích của quân nổi dậy để mở đường cho sự can thiệp quân sự nước ngoài vào tình hình quốc gia này. 


Nguyễn Hường
Từ khóa :
Syria , bằng chứng , chịu trách nhiệm , tấn công , đạn dược , Ban Ki-moon , vũ khí hóa học , Damascus
Thanh tra LHQ có nhiều bằng chứng Assad đứng sau vụ tấn công hóa học
Chủ đề : XUNG ĐỘT SYRIA
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác