The Atlantic: Trung Quốc muốn giết gà dọa khỉ ở Biển Đông

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Ngày nay Việt Nam là nước duy nhất trong khu vực đang tìm cách chống lại tham vọng bành trướng của Trung Quốc trên Biển Đông.

Từ khi lên cầm quyền, ông Tập Cận Bình đã thúc đẩy mạnh mẽ khẳng định yêu sách chủ quyền vô lý và phi pháp ở Biển Đông, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của các nước ven Biển Đông, trong đó có Việt Nam.

Tờ The Atlantic ngày 13/10 đăng phân tích của Howard French, một nhà bình luận các vấn đề địa chính trị Đông Á nhận xét, Trung Quốc đang tìm cách vẽ lại biên giới trên biển, xâm phạm các nước láng giềng và ngăn chặn Mỹ, nhưng trò chơi nguy hiểm này chỉ phản ánh chính phủ Trung Quốc đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng về tính hợp pháp ở trong nước.

Thúc đẩy yêu sách chủ quyền (vô lý và phi pháp) liều lĩnh hơn bao giờ hết, Bắc Kinh đã nhấn mạnh cái gọi là đường lưỡi bò chiếm hơn 80% diện tích Biển Đông vốn không được cộng đồng quốc tế công nhận. Sự bành trướng của Trung Quốc đã được cảnh báo từ lâu, nhiều nhà quan sát cho biết trong một cuộc Chiến tranh Lạnh mới Trung Quốc đang tìm cách đẩy quân đội Mỹ ra khỏi Tây Thái Bình Dương. Xu thế này là không tranh khói, và Mỹ hoàn toàn có khả năng chống lại những nỗ lực này.

Nhưng điều đáng ngạc nhiên và đáng lo ngại là cuộc xung đột này ít nhất trong gian đoạn đầu của nó dường như đã được đẩy nhanh hơn trong 2 năm qua. Đột ngột và mạnh mẽ, Trung Quốc đã bắt đầu thúc đẩy lợi ích quân sự của mình trong khu vực khiến các nước láng giềng và Hoa Kỳ đặc biệt cảnh giác. Trong năm qua Trung Quốc đã sử dụng các chiến thuật quân sự trắng trợn để khẳng định quyền kiểm soát ở Thái Bình Dương, đáng chú ý nhất là việc xây dựng (bất hợp pháp) các đảo nhân tạo ở Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam).

Đối thủ chính của Trung Quốc trên Biển Đông là Việt Nam và Philippines. Các nhà phân tích ở cả hai nước rất quan ngại khả năng Bắc Kinh sẽ lựa chọn 1 trong 2 nước này để ra tay như câu ngạn ngữ quen thuộc, giết gà dọa khỉ. Trung Quốc sẽ bắt nạt và làm bẽ mặt 1 trong 2 nước để làm "bài học" đe dọa nước còn lại rằng "chống cự Bắc Kinh là vô ích và Mỹ không thể giúp gì cho bạn".

Ngày nay Việt Nam là nước duy nhất trong khu vực đang tìm cách chống lại tham vọng bành trướng của Trung Quốc trên Biển Đông, nhưng Việt Nam không có một thỏa thuận quốc phòng với Hoa Kỳ nên dễ trở thành một "mục tiêu hấp dẫn" đối với Trung Nam Hải, The Atlantic bình luận. Tuy nhiên, dù kích thước lãnh thổ chỉ bằng 1 phần 30 diện tích Trung Quốc nhưng Việt Nam lại có một truyền thống văn hóa thượng võ đáng gờm mà Hoa Kỳ đã có bài học vào những năm 1960.

Người Trung Quốc cũng nên làm quen với thực tế rằng Việt Nam đã đập tan cuộc chiến tranh xâm lược của Bắc Kinh trên toàn tuyến biên giới phía Bắc năm 1979 khiến hơn 20 ngàn binh lính Trung Quốc bỏ mạng vô ích. Có lẽ do bị kiểm duyệt nên truyền thông Trung Quốc đã không học được bài học này nên gần đây lại tiếp tục xuất hiện giọng điệu về cái gọi là "phải dạy cho Việt Nam một bài học xứng đáng" hay hãy "buộc Việt Nam phải trả giá", The Atlantic bình luận.

Hạm đội Nam Hải, Trung Quốc ngày càng thường xuyên giễu võ dương oai trên Biển Đông.

Không ai trong số các nhà ngoại giao và quan chức Việt Nam mà tác giả Howard French đã từng gặp có bất kỳ ảo tưởng nào về một cuộc đụng độ đối xứng với Trung Quốc, dù là hải quân hay không quân. Nhưng Việt Nam từng nhiều lúc tìm ra phương tiện độc đáo để chiến thắng đối thủ mạnh hơn và được trang bị vũ khí hiện đại hơn. "Chúng tôi là một đất nước nhỏ, nhưng mỗi lần Trung Quốc muốn sử dụng vũ lực đối với Việt Nam, chúng tôi đều chống lại", một nhà phân tích quân sự Việt Nam nói với tác Howard French tại Kuala Lumpur đầu năm nay.

"Trong cuộc xung đột Malvinas, Argentina chỉ có 3 tên lửa Exocet, một trong 3 quả tên lửa này đã đánh chìm 1 tàu chiến của Anh. Nếu người Trung Quốc mang tàu sân bay Liêu Ninh sang xâm lược, chúng tôi sẽ đánh bại họ", The Atlantic dẫn lời nhà phân tích quân sự giấu tên cho biết. Việt Nam phải cân nhắc phản ứng với sự khiêu khích của Trung Quốc, sau vụ Bắc Kinh hạ đặt trái phép giàn khoan 981 trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa Việt Nam thương mại giữa 2 nước đã giảm mạnh, Bắc Kinh đe dọa rằng các hậu quả lâu dài về kinh tế có thể xảy ra.

Đối với Việt Nam, vụ giàn khoan 981 kết thúc mà không có điều gì đảm bảo nó không lặp lại. Nhiều người Việt Nam lo ngại rằng Trung Quốc sẽ tìm cách thôn tính quần đảo Trường Sa như những gì họ đã làm ở Hoàng Sa năm 1974 và Trường Sa năm 1988. Chắc chắn Trung Quốc rất mong muốn trong các cuộc đối đầu căng thẳng hiện nay trên Biển Đông, Việt Nam sẽ nổ súng đầu tiên. 

Đó là lý do tại sao Trung Quốc huy động cả một "hạm đội" tàu quân sự, tàu công vụ bán vũ trang và tàu cá vỏ thép hộ tống giàn khoan 981, nó sẽ giúp Bắc Kinh hợp pháp hóa yêu sách vô lý nếu Việt Nam không làm gì cả, và Trung Quốc sẽ có một cái cớ tuyệt vời hơn cho chiến tranh nếu Việt Nam tấn công chống trả các hành động khiêu khích.

Bắc Kinh đã bắt đầu bận rộn thay đổi hiện trạng ở Biển Đông (bất hợp pháp). Trên các đảo (Trung Quốc nhảy vào) tranh chấp, họ đang xây dựng căn cứ quân sự, cầu cảng hải quân, đường băng quân sự và thậm chí cả trường học cho trẻ em. Đồng thời Bắc Kinh đã sử dụng các tàu khảo sát và tàu đánh cá trên danh nghĩa cá nhân để bao vây nhiều hơn, thường xuyên hơn các bãi cát ngầm, các rặng san hô và các vùng nước nông ở các vùng biển (nước này nhảy vào) tranh chấp.

Tàu cá Trung Quốc hầu như được trang bị hệ thống định vị GPS và radio, thuyền trưởng các tùa cá này nhận trợ cấp từ chính phủ và thực hiện vai trò như một hệ thống cảnh báo sớm cho Bắc Kinh về hoạt động của các nước khác có yêu sách trên Biển Đông. Trung Quốc phản ứng với hầu hết tàu cá các nước bằng việc sử dụng lực lượng Hải cảnh ngày càng tinh vi và cơ bắp của mình để tránh tai tiếng dùng vũ lực.

Hồng Thủy
Từ khóa :
trung quốc , giết gà dọa khỉ , biển đông , việt nam , chủ quyền lãnh thổ
The Atlantic: Trung Quốc muốn giết gà dọa khỉ ở Biển Đông
Chủ đề : Biển Đông
Bình luận
Công Dân
2

Chúng ta muốn hòa bình,nhưng chỉ một phía không làm được. Hiện tại phải sử dụng tối đa biện pháp ngoại giao tổng hợp để củng cố kinh tế quốc phòng và chuyển đổi cho phù hợp, tạo được sức mạnh của thời đại để đối phó. Giữ toàn vẹn lãnh thổ, biển đảo nhưng cố tránh xung đột.

nguyensoon
13

Tương lai không xa là sẽ xảy ra xung đột VN- TQ.(đó là điều VN không hề muốn nó xảy ra,nhưng hòa bình không phải là mong muốn xuất phát từ một bên mà có. Vì TQ quá tham lam,mộng bá quyền và lịch sử quan hệ giữa 2 nước đã chứng minh cho điều đó). VN nên chuẩn bị đi là vừa.

Khoa Trần
3

thật sự thì có rất nhiều người muốn nó xảy ra bạn à ... vì sao bạn đừng vội nó tui hiếu chiến hay là AHBP :) bởi vì sao khi nếu xung đột xảy ra thì đây là cơ hội cho việt nam dành lại gạc ma 1 cách quang minh chính đại :v

TUANNGUYEN
12

Các bạn hiểu thế nào là yêu nước???. Các bạn có dám nói không với đồ trung quốc không, các bạn có chống lại cái ác , cái vô cảm trong cuộc sống thường ngày không.vvv,vv. nếu các bạn làm được thì các bạn hãy bàn luận về vấn đề quốc gia đại sự.

phongnhan van
24

Việc TQ muôn tái chiêm VN nhập vào TQ là có nguyên nhân xâu xa về lịch sử quan hệ giữa 2 nước, tham vọng của TQ hình thành từ mấy ngàn năm, lúc TQ suy yêu VN giành lại Độc lập, tự do. khi củng cố xong suy vi và phá triển TQ lại quay lại thôn tính VN thành chư Hầu của TQ trò chơi chết chóc này gây bao nhiêu sóng gió đau khổ cho dân VN đến tận ngày nay. VN chỉ còn 1 cách là phải đánh gục ý chí bá quyền bành trướng của TQ như Nhật Bản đã làm.

Hoàng Quỳnh
16

ở Biển đông, máy cái tàu này nằm gọn trong họng súng của pháo và tên lửa VN rồi, dốt thế, cứ làm bia cho VN tập ngắm bắn, diễu võ dương oai đâu không tháy mà chỉ thấy những miếng mồi ngon di động

Trung
33

Bất hạnh cho chúng ta khi là láng giềng của 1 quốc gia tồi như TQ, nước có lịch sử bành trướng tham lam vô độ luôn ỷ lớn hiếp nhỏ, đổi trắng thay đen. Nhưng đây cũng là cơ hội để chúng ta tranh thủ sự cảm thông và ủng hộ của thế giới để phát triển và từ đó có sức mạnh chống lại những âm mưu thâm độc của quốc gia phương bắc kia. Thách thức này là điều không thể thay đổi vấn đề là chúng ta có tận dụng được những cơ hội từ đó để trở nên hùng mạnh hơn hay không mà thôi.

nguyễn trung sơn
10

đúng là việt nam có mối đe dọa nguy hiểm thực sự từ trung quốc trên bộ là 6 tỉnh biên giới phía bắc và biển đông là trọng tâm của hiểm họa từ trung quốc bởi tính tham lam ngày càng lấn tới không điểm dừng cũng chẳng giới hạn đường lưỡi bò là mục tiêu lợi ích cốt lõi trung quốc đã nhiều lần khẳng định và giải pháp ngoại giao là điều không thể bởi cách hành xử trịch thượng cường quyền của lãnh đạo bắc kinh

Xem thêm bình luận
Tin khác