Thêm 17 tướng Trung Quốc tuyên thệ trung thành với Tập Cận Bình

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Tất cả các tướng đã tuyên bố sẽ học tập chăm chỉ và thực hiện ý tưởng của Tập Cận Bình về quốc phòng và chiến lược quân sự.

Ông Tập Cận Bình đã có nhiều động thái củng cố quyền lực trong quân đội kể từ khi lên nắm quyền.
Bưu điện Hoa Nam ngày 19/4 đưa tin, tờ Quân giải phóng Trung Quốc hôm 19/4 đã dành trọn 2 trang báo để đăng các bài phát biểu tuyên bố trung thành với Chủ tịch Quân ủy trung ương Tập Cận Bình của 17 viên tướng quân đội nước này.

Đây là lần thứ 3 các tướng Trung Quốc đồng loạt cam kết trung thành với Tập Cận Bình một cách công khai, chính thức trong 6 tuần qua. Các nhà phân tích cho rằng, chiến dịch cam kết đã cho thấy ông Bình phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng cả trong nước và quốc tế, cần phải củng cố lòng trung thành của các sĩ quan quân đội cấp cao.

"Trung Quốc đang đối mặt với áp lực rất lớn từ bên ngoài, đặc biệt là những căng thẳng âm ỉ với Nhật Bản trên biển Hoa Đông xung quanh quần đảo Điếu Ngư/Senkaku, vì vậy quân đội Trung Quốc phản sẵn sàng cho một cuộc xung đột tiềm năng với Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản", Nghê Lạc Hùng, một chuyên gia quân sự từ Thượng Hải cho biết.

"Tham nhũng đe dọa sự tồn vong của quân đội. Tuy nhiên, tham nhũng đã tràn lan trong quân đội Trung Quốc với vụ điều tra cựu Phó Chủ nhiệm Tổng cục Hậu Cần Cốc Tuấn Sơn là ví dụ điển hình", ông Hùng nhận xét.

Cốc Tuấn Sơn là một Trung tướng bị buộc tội chính thức từ cuối tháng trước với các tội danh tham ô, hối lộ, lạm dụng công quỹ, lạm dụng quyền lực. Có tin ông đã dùng hàng trăm triệu nhân dân tệ để mua các chức vụ, cấp bậc quân hàm cho mình.
Cốc Tuấn Sơn, viên Trung tướng đang bị truy tố do tham ô, hối lộ, mua quan bán chức.
"Tập Cận Bình nhận ra rằng không thể loại bỏ tất cả các cán bộ tham nhũng liên quan đến mua bán chức vụ, quân hàm trong quân đội. Ông vẫn cần các nhà lãnh đạo quân sự để đào tạo binh lính", Nghê Lạc Hùng bình luận.

"Để duy trì tinh thần của quân đội, ông muốn giữ một lối thoát cho các cán bộ bị tình nghi, họ sẵn sàng cam kết lòng trung thành với Tập Cận Bình", theo Nghê Lạc Hùng.

Trích đoạn từ các bài phát biểu được công bố hôm qua từ 17 Phó Chính ủy và Phó Tư lệnh các cơ quan đầu mối trong quân đội đều có quân hàm Thiếu tướng trở lên. 36 tướng lĩnh cấp cao hơn đã có những cam kết tương tự vào ngày 7/3 và 2/4.

Tất cả các tướng đã tuyên bố sẽ học tập chăm chỉ và thực hiện ý tưởng của Tập Cận Bình về quốc phòng và chiến lược quân sự. Họ viết các bản cam kết này sau khi tham dự 3 khóa học, mỗi khóa 6 ngày về triết lý quân sự Tập Cận Bình tại đại học Quốc phòng.

Khóa học cuối từ ngày 8-13/4 có chủ đề về việc làm thế nào xây dựng một quân đội mạnh, biết đánh và biết đánh thắng để thực hiện "giấc mơ Trung Hoa".
Một số nhà phân tích cho rằng, dù biết tham nhũng đang lan tràn, nhưng Tập Cận Bình vẫn cần đội ngũ tướng lĩnh hiện nay để đảm bảo công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu.

Trương Lập Phàm, một nhà bình luận quân sự ở Bắc Kinh cho biết đây là lần đầu tiên rất nhiều sĩ quan cao cấp đã tuyên bố trung thành với 1 Chủ tịch Quân ủy trung ương kể từ khi Trung Quốc cải cách mở cửa vào cuối những năm 1970.

"Tôi nghĩ rằng Tập Cận bình đang đối mặt với thách thức đeo đẳng từ các cấp hàng đầu trong cả quân đội và chính phủ trong bối cảnh chiến dịch chống tham nhũng sâu rộng đã buộc ông phải tổ chức rất nhiều cuộc họp nghiên cứu cho sĩ quan cấp cao quân đội và quan chức chính phủ để tìm hiểu triết lý của mình", Trương Lập Phàm nói.

"Các bài cam kết đặc biệt được tờ Quân giải phóng xuất bản sẽ không ảnh hưởng đến cán bộ cấp cao, nhưng sẽ giúp Tập Cận Bình nâng cao tinh thần của các sĩ quan trung cấp và binh lính Trung Quốc".

Tháng trước Quân ủy trung ương Trung Quốc đã chỉ thị cho tất cả các đơn vị trong quân đội treo khẩu hiệu quan trọng, đồng thời treo hình 5 lãnh đạo hàng đầu từ Mao Trạch Đông đến Tập Cận Bình trong các phòng họp của đơn vị.

Tập Cận Bình sẽ duy trì các hoạt động tuyên truyền để chứng tỏ mình sẽ giữ quân đội mạnh mẽ như những gì Mao Trạch Đông, Đặng Tiểu Bình đã làm.

 


Hồng Thủy
Từ khóa :
tập cận bình , quân ủy trung ương , tham nhũng , mua quan bán chức
Thêm 17 tướng Trung Quốc tuyên thệ trung thành với Tập Cận Bình
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác