Thịt đông lạnh 40 năm bán cho dân Trung Quốc xuất xứ từ Hoa Kỳ

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Các đầu nậu đã nhập loại thịt đông lạnh quá hạn và bỏ đi của Mỹ, trung chuyển qua Hồng Kông trước khi tuồn vào nội địa Trung Quốc tiêu thụ.

Thịt đông lạnh quá hạn mấy chục năm được nhập lậu vào Trung Quốc tiêu thụ. Ảnh: SCMP.

South China Morning Post ngày 30/6 đưa tin, truyền thông nhà nước Trung Quốc hôm nay cho biết, thịt đông lạnh hết hạn hàng mấy chục năm nhập lậu vào Trung Quốc chủ yếu là thức ăn dự trữ quá hạn của Hoa Kỳ. Các đầu nậu đã nhập loại thịt đông lạnh quá hạn và bỏ đi của Mỹ, trung chuyển qua Hồng Kông trước khi tuồn vào nội địa Trung Quốc tiêu thụ. Theo số liệu ghi trên bao bì, có những lô hàng sản xuất từ những năm 1970, 1980 khi Mao Trạch Đông còn sống.

Thịt bò hết hạn của Ấn Độ cũng được nhập lậu và trung chuyển qua Việt Nam, sau đó tuồn vào khu vực Quảng Tây để phân phối cho các nhà hàng quán ăn khắp các địa phương. Cảnh sát Trung Quốc đã phá 21 băng nhóm buôn lậu thịt đông lạnh hết hạn mấy chục năm và phân phối khắp 14 tỉnh thành ở nước này, đài truyền hình trung ương Trung Quốc cho biết.

Tờ Tin tức Bắc Kinh dẫn nguồn tin giấu tên trong giới nhập khẩu thịt bò nói rằng, hầu hết số thịt đông lanh hết hạn nhập lậu vào Trung Quốc có nguồn gốc từ kho dự trữ chiến lược của Hoa Kỳ. Họ đóng băng một lượng thịt lớn để dự trữ và bình ổn giá, nhưng các sản phẩm này được loại bỏ sau khi hết hạn.

Quy định đối với các mặt hàng thịt đông lạnh ở Trung Quốc như thịt bò, thịt cừu là hạn sử dụng hết sau 8 tháng đến 12 tháng, nhưng trên thực tế các sản phẩm này vẫn được sử dụng trong vòng 2 năm kể từ khi đông lạnh. Gao Guan, Phó thư ký Hiệp hội Thịt Trung Quốc nói với báo chí.

"Sau một thời gian dài làm lạnh, bề mặt những tảng thịt bò đã bị ô xi hóa đen sì và không đủ tiêu chuẩn làm thức ăn cho con người. Nhưng mùi vị của nó không khác thịt tươi là mấy một khi đã được ướp các loại gia vị và chiên xào", nguồn tin trong giới buôn lậu thịt đông lạnh ở Trung Quốc nói.

Năm 2010 cũng đã xảy ra vụ bê bối buôn lậu thịt đông lạnh quá hạn 30 năm từ Hoa Kỳ, Brazil, Bỉ và Canada nhập lậu vào Nga thông qua Ukraine.

Hồng Thủy
Từ khóa :
nhập khẩu , mặt hàng , hiệp hội , chiến lược , phân phối , dự trữ , số liệu , lô hàng
Thịt đông lạnh 40 năm bán cho dân Trung Quốc xuất xứ từ Hoa Kỳ
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác