Thổ Nhĩ Kỳ chọn mua tên lửa phòng không Trung Quốc vì giá rẻ

Quốc tế

Nguyễn Hường (nguồn Hurriyet)

(GDVN) - Ankara đã chấp thuận nhà thầu Trung Quốc do có mức chi phí thấp nhất bất chấp những lo ngại về khả năng tương thích của các hệ thống phòng không Trung Quốc với hệ thống cảnh báo sớm của các nước đồng minh NATO.

Thổ Nhĩ Kỳ quyết định chọn Trung Quốc làm nhà thầu cung cấp hệ thống phòng thủ tên lửa và phòng không tầm xa thay các đồng minh NATO gồm Hoa Kỳ, Pháp và Ý.

Quyết định trên được Ankara công bố hôm 27.9, một ngày sau cuộc họp của  Hội đồng công nghiệp quốc phòng do Thủ tướng Recep Tayyip Erdogan đứng đầu.

Tên lửa phòng không Hồng Kỳ HQ-9 Trung Quốc.

Ankara đã chấp thuận nhà thầu Trung Quốc do có mức chi phí thấp nhất bất chấp những lo ngại về khả năng tương thích của các hệ thống phòng không Trung Quốc với hệ thống cảnh báo sớm của các nước đồng minh NATO. 

Nhà thầu Trung Quốc CPMIEC dự kiến sẽ cung cấp các hệ thống tên lửa phòng không Hồng Kỳ HQ-9 cho phía Thổ Nhĩ Kỳ với giá 3 tỉ USD. 

Trong khi đó, các nhà thầu khác như Mỹ, Nga, Anh và Pháp cũng đã chào bán hệ thống phòng không Patriot, S-300 và SAMP/T Aster 30 cho phía Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia không có hệ thống phòng không tầm xa và đang rất cần  hệ thống này để đối phó với các mối đe dọa tiềm năng từ Syria, nhưng đều không được chấp thuận.

Thương vụ mua sẵm này nằm trong chương trình tăng cường khả năng phòng không mang tên T-LORAMIDS trị giá 4 tỉ USD của Thổ Nhĩ Kỳ được thiết kế để chống lại cả máy bay và tên lửa của đối phương.


Nguyễn Hường (nguồn Hurriyet)
Từ khóa :
phòng không tầm xa , Ankara , Thổ Nhĩ Kỳ , NATO , Trung Quốc , Rosoboronexport , công nghiệp quốc phòng , Syria , phòng thủ tên lửa , HQ-9
Thổ Nhĩ Kỳ chọn mua tên lửa phòng không Trung Quốc vì giá rẻ
Chủ đề : Nóng
Chủ đề : Quốc Phòng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác