Được quan tâm

Thỏa thuận Mỹ - Nga là "cái tát" với phe đối lập Syria

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Một quan chức cấp cao của phe đối lập Syria thừa nhận trong một cuộc họp của liên minh này hồi đầu tuần rằng họ vẫn chưa có chiến lược nào ứng phó với những diễn biến gần đây và vẫn đang "quay cuồng" với thỏa thuận của Nga-Mỹ mà họ ví "như một cái tát vào mặt mình".

Sự rạn nứt trong nội bộ đã khiến mối quan hệ giữa phiến quân Syria và Mỹ trở nên xa cách và đe dọa làm hỏng những nỗ lực quốc tế nhằm chấm dứt cuộc nội chiến tại quốc gia này, Reuters dẫn lời các nguồn tin ngoại giao và phe đối lập cho biết.

Phiến quân Syria cảm thấy bị bỏ rơi khi Mỹ đồng ý với đề xuất của Nga.

Sau những bế tắc trên chiến trường, phe đối lập Syria đã tìm kiếm sự can thiệp quân sự của Mỹ để giành lại ưu thế. Tuy nhiên, thỏa thuận mới của Nga và Mỹ dẫn tới việc ngăn chặn khả năng Washington khởi động can thiệp quân sự tại Syria đã khiến phe đối lập Syria vô cùng thất vọng vì điều đó sẽ không thể làm suy yếu quân đội của Tổng thống Assad và buộc ông ngồi vào bàn đàm phán theo kế hoạch của họ.

Họ đã tỏ ra tức giận sau quyết định trên đột ngột trên của Mỹ, nhất là nó lại diễn ra một tuần sau khi Washington thông báo cho họ về việc chuẩn bị ứng phó với một cuộc tấn công từ bên ngoài sắp xảy ra.

Theo quan điểm của phe đối lập, thỏa thuận với Nga đã thừa nhận tính hợp pháp của chính phủ Assad, phá hoại mọi mục tiêu của cuộc nổi dậy. 

Trong khi đó, dù được Ả Rập Saudi và Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ vũ trang, phe đối lập Syria cũng không đủ khả năng giành chiến thắng trước phe chính phủ. Trong khi sự gia tăng các chiến binh al-Qaeda trong phe này và dấu hiệu rạn nứt nội bộ ngày càng tăng khiến cuộc chiến của họ ngày càng trở nên khó khăn và rời xa mục đích ban đầu hơn. 

Một quan chức cấp cao của phe đối lập Syria thừa nhận trong một cuộc họp của liên minh này hồi đầu tuần rằng họ vẫn chưa có chiến lược nào ứng phó với những diễn biến gần đây và vẫn đang "quay cuồng" với thỏa thuận của Nga-Mỹ mà họ ví "như một cái tát vào mặt mình".

Các nhà ngoại giao phương Tây đã chỉ trích phản ứng vụng về và tiêu cực của phe đối lập trước thỏa thuận tiêu hủy vũ khí hóa học của Syria do quốc tế hỗ trợ.

Họ cho rằng phe đối lập Syria có thể bị mất sự ủng hộ từ phương Tây nếu không thích nghi với tình hình, rằng họ cần phải đoàn kết nội bộ và có chiến lược rõ ràng mới có hy vọng giành được phần thắng trong đó.


Nguyễn Hường
Từ khóa :
Syria , phe đối lập , vũ khí hóa học , thỏa thuận , rạn nứt , nhà ngoại giao , Washington , giải trừ
Thỏa thuận Mỹ - Nga là "cái tát" với phe đối lập Syria
Chủ đề : XUNG ĐỘT SYRIA
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác