Thời báo Hoàn Cầu bàn tán chuyến thăm Việt Nam của tướng Dempsey

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Washington cho rằng Việt Nam hoàn toàn có thể trở thành một đối tác thực chất và đắc lực cho Mỹ mà Chu Phong gọi là "đồng minh".

Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam Đỗ Bá Tỵ và Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Martin Dempsey duyệt Đội danh dự Quân đội Nhân dân Việt Nam. Ảnh: Vnexpress/AP.

Thời báo Hoàn Cầu ngày 14/8 dẫn nguồn tin hãng thông tấn AP bình luận, chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Martin Dempsey hôm 14/8 nhằm tăng cường quan hệ hợp tác quân sự giữa 2 nước có thể khiến Trung Quốc tức giận.

Trước khi diễn ra cuộc hội đàm kín, tướng Martin Dempsey nói với Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ, Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam rằng chuyến thăm Việt Nam lần này là một điểm sáng trong sự nghiệp quân sự của ông.

Hoàn Cầu cũng nhắc tới lịch trình chuyến công du Việt Nam của ông Martin Dempsey, bao gồm cuộc hội kiến với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh, sau đó ông sẽ đi thăm Đà Nẵng, nơi Mỹ đặt căn cứ quân sự trong chiến tranh Việt Nam.

Tờ báo Trung Quốc cũng đặc biệt chú ý và nhấn mạnh tới động thái gần đây của các nhà chức trách Mỹ xung quanh việc xem xét nới lỏng lệnh cấm vận vũ khí sát thương đối với Việt Nam.

Phỏng vấn ông Chu Phong, Chủ nhiệm Trung tâm Hiệp đồng sáng tạo nghiên cứu Biển Đông (Trung Quốc gọi là Nam Hải), Thời báo Hoàn Cầu cho biết 2 đời Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ gần đây đều đã thăm Việt Nam cho thấy quân đội Mỹ đang nổi lên "làn sóng Việt Nam trên Biển Đông".

Chu Phong coi chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ là một sự can thiệp của Mỹ vào Biển Đông, đó là một hành động chứ không còn là tư thế!?

Mỹ từng thiết lập căn cứ quân sự ở Biển Đông và đầu tư rất lớn cho chiến tranh quy mô lớn. Việt Nam có ý nghĩa đặc biệt với Mỹ. Quan hệ Việt - Mỹ ấm lên là một lời cảnh báo đối với Trung Quốc, Chu Phong bình luận.

Ngoài ra, việc tăng cường quan hệ hợp tác quân sự Việt - Mỹ sẽ bổ sung những điểm yếu về mặt ngoại giao giữa Mỹ với ASEAN. Chu Phong cho rằng Thái Lan và Philippines khó có thể đảm đương vai trò trợ thủ cho Mỹ ở Đông Nam Á trong khi với thực lực và tiềm lực phát triển của hải quân Việt Nam, Washington cho rằng Việt Nam hoàn toàn có thể trở thành một đối tác thực chất và đắc lực cho Mỹ mà Chu Phong gọi là "đồng minh".

Hồng Thủy
Từ khóa :
thời báo hoàn cầu , bàn tán , chuyến thăm việt nam , tướng martin dempsey , biển đông , tổng tham mưu trưởng
Thời báo Hoàn Cầu bàn tán chuyến thăm Việt Nam của tướng Dempsey
Chủ đề : Biển Đông
Bình luận
Hà Trung
19

Mỹ không lấy của Việt Nam một tấc đất nào. Chính Hồ chủ tịch trong thư gửi Harry Truman năm 1945 cũng khẳng định: "Mỹ là nước không có tham vọng về lãnh thổ..." Còn Trung Quốc thì hàng ngàn năm qua đã rõ như ban ngày.

Công tâm
58

Chúng ta nên nhìn nhận vào sự thật Trung Quốc đã làm gì với đất nước chúng ta, tất cả người dân Việt Nam hiểu rõ cả nhưng không ai nói ra, chúng ta không nên quá cứng nhắc cố chấp như vậy, không ai là bạn muôn đời không ai là địch mãi mãi, hãy bắt tay khi có cơ hội và có lợi cho dân tộc nhất là được. Tôi ủng hộ Việt Nam bắt tay Mỹ làm đối trong với Trung Quốc.

Lê Minh Công
63

Có câu Ngạn ngữ Đức ý đại khái là: Quan trọng bạn đối xử với tôi như thế nào chứ không quan trọng bạn là ai. Việc TQ và Mỹ đã làm thì đương nhiên Việt Nam hiện tại phải chọn theo "xử thế" hiện tại cho phù hợp!

Dũng Nguyên
24

Chúng tôi rất quan tâm tới cái căn cứ cho các tàu chiến, tàu của lực lượng bản vệ bờ biển đã nghỉ hưu của các ông. Khi đất nước chúng tôi còn nghèo thì việc có thể mua lại được các thiết bị như vậy cũng có thể giúp chúng tôi rất nhiều rồi. Hãy thể hiện mối quan tâm một cách thiết thực tới an minh khu vực qua các hành động thực tế kiểu như vậy. Chúng tôi mạnh lên từng nào thì cũng có thể coi như gánh nặng của các ông nhẹ bớt thêm từng đó.

nguyensoon
39

Chu Phong cho rằng..Thái Lan,Philipin khó có thể đảm đương vai trò trợ thủ cho Mỹ l Đông Nam á..Việt Nam có thể trở thành một đối tác thực chất và thiết thực của Mỹ,..chứng tỏ Mỹ rất đề cao vai trò của VN trong chiến lược xoay trục của mình. Nếu TQ cứ tiếp tục hung hăng đe dọa VN thì ngày VN trở thành đồng minh của Mỹ,Nhật chắc ko xa,lúc đó với vị trí của mình chắc VN sẽ khiến TQ phải mệt mỏi.

lê nam
73

Việt Nam cần tranh thủ lợi thế tạo dựng mối quan hệ chặt chẽ với Hoa kỳ để tao môi trường hòa bình tại đông nam á. Chúng ta cần nhanh chóng đấy nhanh cấp độ mối quan hệ, không để các thế lực bên ngoài lợi dụng cản trở mà chúng ta sẽ đánh mất cơ hội này

quang
55

Viễn giao cận công: 2 nước xa nhau, cơ bản không có xung đột lợi ích nên dễ trở thành đồng minh tự nhiên, dù là cựu thù hay đồng minh như Việt - Nga, Việt-Nhật, Việt Ấn hay Việt Mỹ. Những nước ở gần, cơ bản là lợi ích tranh chấp, dù là đồng minh sớm muộn cũng sẽ thành kẻ thù, như Trung - Nga, Trung - Nhật hay Trung - Triều. Trường hợp gần đây nhất là Nga-Ucraina.

Trần Hoài Nam
47

Tại sao ông Chu Phong không nói lý do tại sao VN lại tích cực hợp tác quốc phòng với Mỹ nhỉ? Nếu Trung Quốc không bành chướng, không hung hăng và không có dã tâm xâm lược VN và các nước láng giềng thì mức độ hợp tác này không nhiều như hiện nay.

Xem thêm bình luận
Tin khác