Thống đốc Tokyo từ chức, khoản tiền quyên mua đảo sẽ đi đâu?

Quốc tế

Bảo Thành (Nguồn: Kyodo)

(GDVN) - Quyết định từ chức Thống đốc Tokyo bất ngờ của ông Shintaro Ishihara đã làm “đóng băng” khoản tiền lớn do người dân quyên góp để hỗ trợ cho kế hoạch mua nhóm đảo Senkaku bất thành của chính quyền thủ đô Tokyo.

Hãng tin Kyodo của Hàn Quốc ngày 31/10 đưa tin, quyết định từ chức Thống đốc Tokyo bất ngờ của ông Shintaro Ishihara đã làm “đóng băng” khoản tiền lớn do người dân quyên góp để hỗ trợ cho kế hoạch mua nhóm đảo Senkaku bất thành của chính quyền thủ đô Tokyo.

Cựu Thống đốc Tokyo Shintaro Ishihara

Ông Ishihara đã từng đề nghị dùng số tiền này để lập thành một quỹ nhưng chưa đưa ra bất cứ thông tin cụ thể nào. Thậm chí kế hoạch lập quỹ này cũng có thể bị vứt vào ngăn kéo nếu vị Thống đốc mới sẽ được bầu ra trong đợt bầu cử tháng 12 này có quan điểm khác.

Người dân Nhật Bản bắt đầu quyên tiền đóng góp từ hồi tháng 4 khi Thống đốc Ishihar công bố kế hoạch của chính quyền Tokyo mua lại nhóm đảo Senkaku trên biển Hoa Đông từ người chủ sở hữu tư nhân nhằm khẳng định rằng nhóm đảo này thuộc quyền sở hữu của Nhật Bản.

Tuy nhiên, hồi tháng 9, chính quyền trung ương đã ra tay ngăn cản kế hoạch của vị chính trị gia nổi tiếng có quan điểm cứng rắn với Trung Quốc này để kiểm soát Senkaku một cách “hòa bình” hơn. Chính phủ Nhật lúc đó đã bỏ ra 2,05 tỉ yên để mua 3 trong số 5 hòn đảo trên nhóm đảo này.

Theo chính quyền địa phương Tokyo, đến ngày 26/10, họ đã quyên góp được khoảng 1,48 tỉ yên. Họ vẫn tiếp tục cho quyên góp nhưng số tiền đóng góp đã giảm hẳn kể từ khi chính quyền trung ương ra tay mua lại nhóm đảo này.

Chính quyền trung ương Nhật Bản đã ra tay ngăn chặn kế hoạch mua Senkaku của ông Ishihara.

Sau động thái mua đảo của chính phủ, Ishihara đã tổ chức một cuộc họp báo và tuyên bố rằng ông sẽ lập nên một quỹ để đóng băng khoản tiền quyên góp này cho đến khi chính quyền trung ương đưa ra được kế hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng trên nhóm đảo Senkaku, chẳng hạn như một bến trú ẩn cho tàu đánh cá trong thời tiết bão tố.

Khoản tiền quyên góp này hiện được đưa vào tài khoản của chính quyền địa phương cho năm tài khóa 2012, điều đó có nghĩa là nó sẽ không được chuyển qua năm tài khóa tiếp theo. Khi năm tài khóa 2012 kết thúc vào tháng 3/2013, người ta sẽ phải quyết định xem phải làm gì với số tiền này.

Một quan chức của chính quyền Tokyo cho hay: “Chúng tôi sẽ đánh giá về thời gian đưa ra quyết định lập quỹ bằng cách xem xét nhiều thông số khác nhau. Sau khi chính quyền mới được bầu ra, quyết định của vị Thống đốc mới sẽ được tính đến.”

Sau khi Ishihara tuyên bố từ chức Thống đốc Tokyo, người quyên góp không ai yêu cầu trả lại tiền, tuy nhiên theo vị quan chức này nhiều người đã tỏ ra thắc mắc về điều gì sẽ xảy ra với nhóm đảo Senkaku này.
Bảo Thành (Nguồn: Kyodo)
Từ khóa :
Hoa Đông , Senkaku , Tokyo , thống đốc , Nhật Bản , từ chức
Thống đốc Tokyo từ chức, khoản tiền quyên mua đảo sẽ đi đâu?
Chủ đề : SENKAKU - HOA ĐÔNG
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác