Được quan tâm

Thủ tướng Abe: Phái công chức dân sự ra Senkaku thường trú giữ đảo

Quốc tế

Hồng Thủy (Nguồn Asahi)

(GDVN) - Shinzo Abe cho biết ông đang xem xét việc biệt phái các công chức dân sự Nhật Bản ra thường trú dài hạn tại nhóm đảo Senkaku để củng cố chủ quyền của Nhật Bản đối với vùng biển đảo này trước các động thái ngày một leo thang từ Trung Quốc.


Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe

Tờ Asahi ngày 1/2 đưa tin, hôm nay 1/2 Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết ông đang xem xét việc biệt phái các công chức dân sự Nhật Bản ra thường trú dài hạn tại nhóm đảo Senkaku để củng cố chủ quyền của Nhật Bản đối với vùng biển đảo này trước các động thái ngày một leo thang từ Trung Quốc.


"Đó sẽ là một lựa chọn cho việc duy trì ổn định và kiểm soát nhóm đảo Senkaku cũng như vùng biển xung quanh", ông Abe đã trả lời một câu hỏi từ Thượng nghị sĩ Kenichi Mizuno của đảng đối lập như vậy.

Động thái này sẽ là một nỗ lực của Nội các Nhật Bản nhằm đối phó với các hành vi vi phạm chủ quyền Nhật Bản lặp đi lặp lại của các tàu công vụ Trung Quốc (Hải giám và Ngư chính), Asahi cho hay.

Thủ tướng Nhật Bản nói thêm: "Nhóm đảo Senkaku là lãnh thổ  của Nhật bản xét cả về khía cạnh lịch sử cũng như luật pháp quốc tế. Chúng tôi sẽ đối phó với các vấn đề một cách thích hợp và kiên quyết giữ gìn, bảo vệ lãnh thổ của chúng ta."

Đồng thời người đứng đầu Nội các Nhật Bản cũng cho biết ông muốn cải thiện quan hệ với Trung Quốc vốn đã liên tục căng thẳng kéo dài vì vấn đề tranh chấp chủ quyền Senkaku.

"Chúng tôi sẽ thúc đẩy quan hệ với Trung Quốc bằng cách nhìn vào bức tranh lớn hơn và cùng quay trở lại điểm khởi đầu của một mối quan hệ đôi bên cùng có lợi dựa trên những lợi ích chung chiến lược", ông Shinzo Abe nhấn mạnh.

Trong khi đó những chiếc tàu Hải giám Trung Quốc vẫn cứ lởn vởn ngoài Biển Hoa Đông và thỉnh thoảng lại xâm nhập lãnh hải Nhật Bản ở Senkaku, theo Asahi, còn ông Tập Cận Bình, Tổng bí thư đảng Cộng sản Trung Quốc thì nói: "Đó là điều cần thiết để tạo ra một bầu không khí tích cực" khi tiếp Nghị sĩ Nhật Bản Komeito Natsuo Yamaguchi khi ông mang theo thư của Thủ tướng Abe tới Bắc Kinh.

Về mặt ngoại giao, ông Tập Cận Bình cũng tỏ ra cởi mở và thể hiện mong muốn đối thoại làm dịu căng thẳng, nhưng tàu Hải giám vẫn tiếp tục xông vào khu vực 12 hải lý xung quanh nhóm đảo Senkaku. 

Trong cuộc họp Bộ Chính trị  ngày 29/1 khi phát biểu trước Hội nghị Bộ Chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc, Tập Cận Bình đã nhấn mạnh, Trung Quốc sẽ không bao giờ đem "lợi ích cốt lõi" đi đổi chác, Bắc Kinh quyết không thỏa hiệp về "chủ quyền, an ninh và lợi ích của mình".

Ông Bình nói với 24 thành viên còn lại trong Bộ Chính trị rằng, Trung Quốc theo đuổi chính sách "phát triển hòa bình", nhưng sẽ không bao giờ "hy sinh quyền lợi chính đáng hoặc các lợi ích cốt lõi".

"Dù là quốc gia nào cũng đừng mơ Trung Quốc sẽ chấp nhận đem các 'lợi ích cốt lõi' của mình đi đổi chác, đừng mơ Trung Quốc sẽ chấp nhận ăn 'trái đắng' tổn hại đến chủ quyền, an ninh và lợi ích phát triển quốc gia", Tập Cận Bình nhấn mạnh.


Hồng Thủy (Nguồn Asahi)
Từ khóa :
senkaku , hoa đông , hải giám , tình hình biển đông , thủ tướng nhật bản , shinzo abe , báo giáo dục , giaoduc
Thủ tướng Abe: Phái công chức dân sự ra Senkaku thường trú giữ đảo
Chủ đề : SENKAKU - HOA ĐÔNG
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác