Được quan tâm

Thủ tướng Israel có thể quyết định tấn công Iran vào mùa đông tới

Quốc tế

Nguyễn Hường (nguồn Times of Israel)

(GDVN) - "Nếu nỗ lực của Thủ tướng không hiệu quả, ông sẽ phải đưa ra quyết định trong vài tháng tới, cho dù là tấn công Iran vào mùa đông", Kênh 2 cho biết và nhấn mạnh thêm rằng kế hoạch này đang nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của giới quân sự Tel Aviv.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đang thúc đẩy nỗ lực cuối cùng trong vài ngày tới để thuyết phục Mỹ làm sống lại các biện pháp quân sự chống lại Iran.

Nếu lần này không thành công, theo Kênh 2, ông Netanyahu sẽ phải quyết định xem có nên khởi động một cuộc tấn công quân sự vào cơ sở hạt nhân của Iran trong mùa đông tới hay không, thời hạn cuối cùng Tel Aviv cho rằng Tehran sẽ có được vũ khí hạt nhân.

Israel rất muốn thấy chính quyền Obama lấy lại thái độ cứng rắn với Iran ngay lập tức .

Theo Kênh 2, Israel rất muốn thấy chính quyền Obama lấy lại thái độ cứng rắn với Iran ngay lập tức để truyền đạt tới Tehran thông điệp rằng nếu không ngừng chương trình hạt nhân nhanh chóng, Iran sẽ không còn tồn tại. Nhưng thay vào đó, Israel chỉ nhìn thấy những gì mà họ xem là một thái độ khoan dung và kiên nhẫn của Washington với Tehran.

Tuần tới, nhóm P5+1 sẽ tiến hành vòng đàm phán mới với Iran về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của quốc gia này. Nỗi lo sợ của Tel Aviv, theo Kênh 2, là Iran sẽ tiếp tục chứng minh khả năng mua thời gian của mình trong các cuộc đàm phán như vậy và các biện pháp can thiệp quân sự có hiệu quả để chấm dứt chương trình hạt nhân của Tehran sẽ trở nên quá muộn.

Thủ tướng Netanyahu sẽ bắt đầu những nỗ lực mới trong thời gian tới thông qua kênh ngoại giao để gia tăng áp lực đối với Iran, đặc biệt sẽ gồm cả sự hồi sinh "mối đe dọa quân sự thực sự" nếu Iran không tuân theo lời kêu gọi của họ, kênh truyền hình Israel cho biết.

"Nếu nỗ lực của Thủ tướng không thành công, ông sẽ phải đưa ra quyết định trong vài tháng tới, cho dù là tấn công Iran vào mùa đông", Kênh 2 cho biết và nhấn mạnh thêm rằng kế hoạch này đang nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của giới quân sự Tel Aviv.

"Điều này có thể xảy ra", kênh truyền hình trên cho biết.

Một số tình huống phát sinh liên quan tới cuộc tấn công cũng đã được tính toán tới như có thể Hezbollah sẽ bắn tên lửa vào lãnh thổ Israel để hỗ trợ Iran buộc Tel Aviv phải triển khai lực lượng mặt đất tới Li-băng. Một phiên bản khác, ở mức độ nhẹ hơn, đã được tính toán tới là cuộc tấn công của Israel không dẫn tới chiến tranh khu vực.

Michael Oren - Đại sứ Mỹ tại Israel nhận định, ông Netanyahu đang phải đối mặt với vấn đề khó khăng tương tự như Thủ tướng đầu tiên của nước này là Ben-Gurion, người phát động cuộc chiến tranh Ả  Rập  - Israel năm 1967. 

Đại sứ Oren cho rằng ông Netanyahu đang gánh trên vai trách nhiệm nặng nề là phải bảo vệ đất nước và đã nghĩ tới khả năng tiến hành chiến tranh.


Nguyễn Hường (nguồn Times of Israel)
Từ khóa :
Iran , Benjamin Netanyahu , Israel , Tel Aviv , Tehran , quân sự , hạt nhân , kênh truyền hình
Thủ tướng Israel có thể quyết định tấn công Iran vào mùa đông tới
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác