Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Ký kết COC có lợi cho khu vực và thế giới

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - "Chỉ cần một sự cố vô tình hoặc hành động đơn phương có thể gây ra xung đột, thậm chí là chiến tranh", Kyodo News dẫn lời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sau bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc. "Việt Nam kiên trì thực hiện chính sách giải quyết các tranh chấp một cách hòa bình để bảo vệ lợi ích hợp pháp của mình và hoàn toàn tôn trọng các thành viên trong cộng đồng quốc tế, phù hợp với luật pháp quốc tế."


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Kyodo News ngày 28/9 đưa tin, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng cho biết hôm thứ Sáu khi đang dự họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc rằng bộ Quy tắc ứng xử của các bên trên Biển Đông (COC) ràng buộc pháp lý các hành vi của các bên tranh chấp liên quan trên Biển Đông sẽ góp phần giảm bớt căng thẳng và ngăn chặn xung đột, có lợi cho khu vực và thế giới.

"Quy tắc ứng xử của các bên trên Biển Đông nếu được ký kết sẽ giúp đảm bảo hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải", Kyodo News trích lời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chia sẻ với một nhóm phóng viên quốc tế bên lề cuộc họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York.

Thủ tướng cũng đã đề cập đến những nỗ lực hiện nay giữa 10 quốc gia ASEAN và Trung Quốc trong việc giải quyết các tranh chấp hàng hải. Ngoài Việt Nam còn 3 thành viên ASEAN khác cũng có tuyên bố chủ quyền trong Biển Đông gồm Philippines, Brunei và Malaysia.

"COC sẽ mang lại lợi ích không chỉ cho khu vực mà cho toàn bộ thế giới vì chúng ta đều biết rằng một nửa tàu thuyền hàng hải của thế giới vận chuyển qua đường này", Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết.

Trong một hội nghị thượng đỉnh sẽ được tổ chức tại Brunei vào 9, 10/10 tới, người ta hy vọng các nhà lãnh đạo khu vực và Trung Quốc sẽ đưa ra một tuyên bố chung truyền đạt quyết tâm chính trị của mình về COC. Tổng thống Mỹ Barack Obama dự kiến cũng sẽ đề cập vấn đề Biển Đông và COC khi tham gia kỳ họp này.

"Chỉ cần một sự cố vô tình hoặc hành động đơn phương có thể gây ra xung đột, thậm chí là chiến tranh", Kyodo News dẫn lời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sau bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc. "Việt Nam kiên trì thực hiện chính sách giải quyết các tranh chấp một cách hòa bình để bảo vệ lợi ích hợp pháp của mình và hoàn toàn tôn trọng các thành viên trong cộng đồng quốc tế, phù hợp với luật pháp quốc tế."Hồng Thủy
Từ khóa :
thủ tướng nguyễn tấn dũng , đại hội đồng liên hợp quốc , coc , quy tắc ứng xử , biển đông , tranh chấp lãnh thổ , xung đột , chiến tranh
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Ký kết COC có lợi cho khu vực và thế giới
Chủ đề : Biển Đông
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác