Thủ tướng Nhật sẽ tố cáo Trung Quốc, ủng hộ Việt Nam tại Shangri-la

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Biển Đông vào nghị trình sửa đổi hiến pháp Nhật Bản, bởi Tokyo không thể khoanh tay ngồi nhìn các nước hữu hảo với Nhật Bản bị xâm hại.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Thông tấn xã Đài Loan ngày 27/5 đưa tin, giới phân tích cho rằng Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ đưa vấn đề Trung Quốc gây hấn trên Biển Đông, vụ giàn khoan 981 vào bài phát biểu tại Đối thoại An ninh Shangri-la năm nay và kêu gọi tôn trọng pháp luật quốc tế.

Đối thoại An ninh Shangri-la năm này sẽ khai mạc vào ngày 30/5 tại Singapore, Bộ trưởng Quốc phòng hoặc người đứng đầu quân đội các nước hàng năm sẽ quy tụ về đây để trao đổi về các vấn đề an ninh.

Điều dư luận chú ý nhất trong kỳ Đối thoại An ninh Shangri-la năm nay, theo lời mời của Thủ tướng nước chủ nhà Lý Hiển Long, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ có bài phát biểu trong phiên khai mạc. Đây là cơ hội tốt để Nhật Bản thể hiện các quan điểm chiến lược về an ninh, đối ngoại trước các nước.

Cục diện châu Á thời gian gần đây liên tục nóng lên sau sự việc Trung Quốc đơn phương kéo giàn khoan Hải Dương 981 hạ đặt bất hợp pháp trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, có nhiều hành động hung hãn và nguy hiểm đe dọa lực lượng chức năng và ngư dân Việt Nam trên vùng biển Việt Nam, Nhật Bản đã thể hiện rõ lập trường phản đối hành động của Bắc Kinh và ủng hộ Việt Nam - PV.

Trong cuộc phỏng vấn gần đây với tờ The Wall Street Journal, ông Shinzo Abe khẳng định chính hành động đơn phương của Trung Quốc trong vụ giàn khoan 981 đã làm leo thang căng thẳng Trung - Việt trên Biển Đông. Nhật Bản không chấp nhận sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực để thay đổi hiện trạng.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Thông điệp này một lần nữa được Thủ tướng Nhật Bản lặp lại trong buổi hội đàm với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, đồng thời cam kết tăng cường hợp tác an ninh biển với Việt Nam.

Học giả Tăng Huệ Dật từ Trung tâm nghiên cứu Đông Nam Á đại học Quốc gia Singapore cho rằng, phát biểu của Thủ tướng Shinzo Abe tại Shangri-la lần này sẽ đề cập đến hành vi gây hấn của Trung Quốc và công khai ủng hộ Việt Nam, Philippines sử dụng luật pháp quốc tế để giải quyết vấn đề.

Thậm chí ông Shinzo Abe còn có khả năng mở rộng vấn đề Biển Đông vào nghị trình sửa đổi hiến pháp Nhật Bản, bởi Tokyo không thể khoanh tay ngồi nhìn các nước hữu hảo với Nhật Bản bị xâm hại.

Cũng Thông tấn xã Đài Loan ngày 27/5 cho biết, Thủ tướng Shinzo Abe không chỉ thúc đẩy viện trợ, giúp đỡ Việt Nam trong lĩnh vực an ninh biển, ông đồng thời sẽ duy trì liên hệ với Tổng thống Nga Putin về vấn đề này.

Đáng chú ý, cùng ngày Thủ tướng Nhật Bản trả lời phỏng vấn tờ The Wall Street Journal, quân đội Trung Quốc đã phái chiến đấu cơ Su-27 mang tên lửa áp sát máy bay quân sự Nhật Bản trên biển Hoa Đông, có lúc chỉ cách 30 mét. Tokyo gọi động thái này là khiêu khích, cực kỳ nguy hiểm.

 

 

Hồng Thủy
Từ khóa :
tinh hinh bien dong , biển đông , giàn khoan trung quốc , giàn khoan hải dương 981 , chủ quyền lãnh thổ , đối thoại an ninh shangri-la , thủ tướng nhật bản , shinzo abe
Thủ tướng Nhật sẽ tố cáo Trung Quốc, ủng hộ Việt Nam tại Shangri-la
Chủ đề : Biển Đông
Chủ đề : ĐỐI THOẠI SHANGRI-LA
Bình luận
Hoàng Quỳnh
0

Nếu cho mình một cơ hội ngoại giao, mình sẽ sẵn sàng và thực lòng kết bạn với những người thể hiện cụ thể chính kiến và lẽ phải về sự ủng hộ mình trong lúc mình gặp khó khăn bởi đối tác phá bĩnh

hoang nam dan
0

Không có bạn vĩnh viễn, không có thù vĩnh viễn, chỉ có quyền lợi dân tộc là vĩnh viễn. Chúng ta nên bắt tay với các nước văn minh như Mỹ, Nhật... để họ giúp đỡ chúng ta. Nga thì không còn như trước. Còn Trung quốc thì đã biét rõ rồi

Nguyễn Ngọc Nam (CCB chống quân TQ xâm lược - Cộng Hòa Sec)
5

Đối với chính sách đối ngoại, ta nên vận dụng một cách linh hoạt, không cứng nhắc nguyên tắc “ba không”. Ta làm bạn với tất cả, song cũng phải đầu tư có trọng tâm. Đó là các dân tộc, các nền kinh tế tương đồng với ta nhất về lợi ích chiến lược; phòng khi đất nước có biến còn có người giúp. Xét về mặt lợi ích, an ninh, … ta và Nhật là “gần” nhau nhất! Liên minh với Nhật chống Trung Quốc xâm lược tại thời điểm này là hợp ý trời, thuận lòng dân.

Nguyễn Thành
18

Người Việt từ trước đến nay luôn có tình cảm đặc biệt trân trọng với người Nhật và Chính phủ Nhật bản. Nhớ lại khi Nhật Bản gặp thảm họa kép động đất và sóng thần cách đây hơn 2 năm,Người dân Việt nam là một trong những nước đầu tiên tự nguyện quyên góp giúp đỡ nhân dân Nhật Bản. Bây giờ Việt nam đang trong tình thế khó khăn thì Nhật Bản không hề bỏ rơi Việt nam và luôn ở bên cạnh. Tình cảm hữu nghị Việt - Nhật là tình cảm đặc biệt chân thành thật đáng trân trọng .

nga sô
13

Đây mới thực sự là bạn tốt, đúng nghĩa là tình ĐỒNG CHÍ. Chứ như đám cướp cạn thì không thể là bạn, không thể là đồng chí được; chúng ta luôn phải đề phòng, cảnh giác; và, phải xác định chúng nó là giặc để có sách lược đấu tranh lâu dài.

Xem thêm bình luận
Tin khác