Được quan tâm

Thủ tướng Nhật thăm 3 nước ASEAN, Bắc Kinh tung tin Abe "bao vây" TQ

Quốc tế

Hồng Thủy (Nguồn: ABS CBN, Philstar)

(GDVN) - Hôm nay dự kiến Thủ tướng Shinzo Abe sẽ hội kiến với người đồng cấp Singapore Lý Hiển Long, Cố vấn Lý Quang Diệu và Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đang ở thăm Singapore. Ngày mai ông Abe sẽ tới Philippines hội đàm với Tổng thống Aquino.


Thủ tướng Nhật Bản thăm Malaysia

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vừa bắt đầu chuyến thăm chính thức 3 nước Đông Nam Á trong 3 ngày, thứ Năm đi Malaysia, thứ Sáu đến Singapore và thứ Bảy sẽ tới Philippines nhằm tăng cường quan hệ kinh tế và an ninh với các thành viên ASEAN.

Chuyến công du 3 ngày tới Đông Nam Á của Thủ tướng Nhật Bản diễn ra chỉ vài ngày sau chiến thắng vang dội của liên minh cầm quyền do ông đứng đầu trong cuộc bầu cử Thượng viện, chuyến công du ngoại giao được truyền thông Bắc Kinh xem như là "chống lại Trung Quốc".

"Tôi hy vọng có thể tiếp nhận năng lượng từ khu vực ASEAN để phục hồi nền kinh tế Nhật Bản", Thủ tướng Abe nói với báo chí khi rời sân bay Haneda ở Tokyo. Sau đó trong ngày hôm qua 25/7 ông đã hội đàm với Thủ tướng Malaysia Najib Razak tại Kuala Lumpur.

Hôm nay dự kiến Thủ tướng Shinzo Abe sẽ hội kiến với người đồng cấp Singapore Lý Hiển Long, Cố vấn Lý Quang Diệu và Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đang ở thăm Singapore. Ngày mai ông Abe sẽ tới Philippines hội đàm với Tổng thống Aquino.

Kyodo News đưa tin, các quan chức Nhật Bản tiết lộ rằng ông Abe và Aquino sẽ xác nhận kế hoạch của Tokyo cung cấp tàu tuần tra cho Cảnh sát biển Philippines trong cuộc họp ngày mai.

Năm ngoái Manila đã yêu cầu Tokyo cung cấp 10 tàu tuần tra cho Cảnh sát biển trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng hung hăng trên các vùng biển tranh chấp ở Biển Đông.

Tờ China Daily, một hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc cho rằng chuyến thăm 3 nước Đông Nam Á là nỗ lực của Thủ tướng Nhật Bản nhằm "kiềm chế Trung Quốc". Đó cũng là nhận định của tờ Thời báo Hoàn Cầu ngày 26/7.
Hồng Thủy (Nguồn: ABS CBN, Philstar)
Từ khóa :
thủ tướng nhật bản , shinzo abe , biển đông , đông nam á , asean , trung quốc
Thủ tướng Nhật thăm 3 nước ASEAN, Bắc Kinh tung tin Abe "bao vây" TQ
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác