Thủ tướng Syria: Đả thương phiến quân mà không cần vũ khí hóa học

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Syria có thể đả thương "kẻ thù" ngay cả khi không sử dụng vũ khí hóa học, Thủ tướng Syria Wael Nader al-Halqi cho biết trong một tuyên bố hôm 17.9.Thủ tướng Syria Wael Nader al-Halqi.

Chính phủ đã bàn giao kho vũ khí hóa học, nhưng điều đó không có nghĩa là chính phủ Syria không thể đạt được sự cân bằng chiến lược theo cách khác, ông al-Halqi cho biết trong cuộc phỏng vấn với một tờ báo Li-băng được Đài phát thanh Israel trích dẫn lại.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 16.9 đã mở đường cho hoạt động hỗ trợ cho phe đối lập Syria liên quan tới vũ khí hóa học. 

Các hỗ trợ này dự kiến bao gồm 3 loại không gây chết người như các thiết bị hỗ trợ bảo vệ cá nhân cho các tổ chức quốc tế hoạt động tại Syria, hỗ trợ y tế cho các cơ quan y tế địa phương giúp chuẩn bị và ứng phó với việc sử dụng vũ khí hóa học, hỗ trợ đào tạo và cung cấp thiết bị cho phe đối lập Syria đối phó với các loại vũ khí chết người. 

Một quan chức cấp cao của chính quyền Obama cho biết sự hỗ trợ và đào tạo sẽ không cung cấp cho phe đối lập Syria khả năng để chuẩn bị, triển khai hoặc di chuyển các kho dự trữ vũ khí hóa học. 

Mỹ đã bắt đầu lập kế hoạch gửi hỗ trợ liên quan tới vũ khí hóa học cho Syria từ trước vụ tấn công hóa học ngày 21.8 tại ngoại ô Damascus. Nguyễn Hường
Từ khóa :
Syria , vũ khí hóa học , phe đối lập , Chính quyền Obama , Damascus , kho vũ khí , Lebanon , đài phát thanh
Thủ tướng Syria: Đả thương phiến quân mà không cần vũ khí hóa học
Chủ đề : XUNG ĐỘT SYRIA
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác