Được quan tâm

Thủ tướng TQ họp báo, phóng viên bị nhắc "đừng hỏi về Chu Vĩnh Khang"

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Hiện còn "quá sớm" để đặt câu hỏi về cuộc điều tra ông Chu Vĩnh Khang, những ai cố tình hỏi sẽ bị đưa vào danh sách đen không bao giờ còn cơ hội đặt câu hỏi.

Ông Lý Khắc Cường, Thủ tướng Trung Quốc chủ trì họp báo sau phiên bế mạc kỳ họp Quốc hội.

Bưu điện Hoa Nam ngày 13/3 đưa tin, một số phóng viên các hãng thông tấn quốc tế tham gia cuộc họp báo hàng năm của ông Lý Khắc Cường, Thủ tướng Trung Quốc sau kỳ họp lưỡng hội (Chính hiệp và Quốc Hội) nước này đã được cảnh báo không được hỏi về cuộc điều tra Chu Vĩnh Khang, hoặc họ sẽ bị cho vào "danh sách đen" trong các buổi họp báo sau này.

Cánh nhà báo chủ yếu đến từ các hãng thông tấn nước ngoài nói với Bưu điện Hoa Nam, các cán bộ quen thuộc từ Bộ Ngoại giao và Văn phòng Báo chí của chính phủ Trung Quốc đã nhắc khéo họ trước phiên họp báo để tránh việc đặt ra các "câu hỏi khó xử" cho ông Cường.

Các quan chức Trung Quốc nói với cách phóng viên truyền thông nước ngoài rằng hiện còn "quá sớm" để đặt câu hỏi về cuộc điều tra ông Chu Vĩnh Khang, những ai cố tình hỏi sẽ bị đưa vào danh sách đen không bao giờ còn cơ hội đặt câu hỏi.

Trong phiên họp báo của mình, ông Cường đề cập đến vấn đề tham nhũng khi có người nêu câu hỏi liệu một số lượng lớn các cuộc điều tra tham nhũng có liên quan đến một lỗ hổng hệ thống hay không.

Chu Vĩnh Khang, cựu ủy viên Thường vụ Bộ chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc, cựu Trưởng ban Chính pháp trung ương được cho là "ông trùm an ninh" và đang bị điều tra tham nhũng.

"Tổng bí thư Tập Cận Bình rất kiên định trong cuộc chiến chống tham nhũng. Đối với hành vi và các quan chức tham nhũng, chúng tôi sẽ không khoan nhượng, bất kể đó là ai, làm đến vị trí nào, miễn là người đó vi phạm kỷ luật đảng và pháp luật, họ sẽ bị xử lý nghiêm và trừng phạt trong phạm vi pháp luật", ông Cường cho biết.

Đầu tháng này, người phát ngôn của phiên họp Chính hiệp trung ương Trung Quốc cũng đã từng nhấn mạnh nội dung tương tự như ý kiến của Lý Khắc Cường. 

Giới chức Bắc Kinh thỉnh thoảng sử dụng các cuộc họp báo hàng năm để phát đi thông điệp về sự không hài lòng, bất mãn của họ với các quan chức cấp cao tham nhũng.

Ngày 14/3/2012, Thủ tướng Ôn Gia Bảo khi đó đã gián tiếp chỉ trích Bạc Hy Lai, Bí thư Trùng Khánh thời điểm đó. Chỉ trong ngày hôm sau, Bạc Hy Lai mất chức.


Hồng Thủy
Từ khóa :
ly khac cuong , chu vinh khang , chu vĩnh khang , tập cận bình , chống tham nhũng , đảng cộng sản trung quốc
Thủ tướng TQ họp báo, phóng viên bị nhắc "đừng hỏi về Chu Vĩnh Khang"
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác