Thượng nghị sĩ McConnell: Myanmar phải chấm dứt quan hệ với Triều Tiên

Quốc tế

Nguyễn Hường (theo AFP)

(GDVN) - Mỹ có thể sẽ nới lỏng lệnh trừng phạt nếu Myanmar chấm dứt mối quan hệ quân sự với Triều Tiên.

AFP ngày 25/1 dẫn lời thượng nghị sĩ Mỹ Mitch McConnell cho biết, Mỹ có thể sẽ nới lỏng lệnh trừng phạt nếu Myanmar đạt được sự tiến bộ trong một loạt các cải cách dân chủ và chấm dứt mối quan hệ quân sự với Triều Tiên.

Thượng nghị sĩ Mỹ Mitch McConnell. Ảnh AFP

"Chúng tôi muốn đảm bảo rằng họ sẽ chấm dứt mọi mối quan hệ quân sự có thể có với Triều Tiên" - lãnh đạo Đảng cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell nói.

Tuyên bố trên được ông McConnell đưa ra chỉ vài ngày sau khi kết thúc chuyến thăm 4 ngày tới Myanmar (15-19/1).

Cũng trong bài phát biểu của mình, ông  McConnell đã bày tỏ sự hoan nghênh với quyết định gửi đại sứ tới Myanmar của Washington như một cách nhìn nhận những tiến bộ chính trị quan trọng của chính phủ Myanmar trong tiến trình giải phóng tù nhân chính trị, ký kết thỏa thuận ngừng bắn với phiến quân và tổ chức bầu cử ngày 1/4 tại quốc gia này.

Được biết, trong chuyến công du  tới Myanmar, thượng nghị sĩ McConnell đã có cuộc gặp gỡ với Tổng thống Thein Sein, Chủ tịch Hạ viện U Shwe Mann tại thủ đô Naypyidaw, và bà Aung Sann Suu Kyi, thủ lĩnh Liên đoàn quốc gia vì dân chủ (NLD) đối lập, cùng các nhân vật chính trị và đại diện các dân tộc thiểu số ở Myanmar.

Chủ đề của các cuộc thảo luận tập trung vào việc cải cách chính trị, quan hệ song phương và an ninh khu vực.

Nguyễn Hường (theo AFP)
Từ khóa :
Myanmar , thượng nghị sĩ , Triều Tiên , chấm dứt , cải cách dân chủ , chính trị , thỏa thuận ngừng bắn , chủ tịch hạ viện
Thượng nghị sĩ McConnell: Myanmar phải chấm dứt quan hệ với Triều Tiên
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác