Được quan tâm

Thượng nghị sĩ Mỹ kêu gọi trừng phạt các ngân hàng Nga hỗ trợ Assad

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Ông cho rằng chính quyền Bashar al-Assad không thể tiếp tục cuộc chiến tranh mà không có sự giúp đỡ của các tổ chức tài chính Nga.


Thượng nghị sĩ Mỹ Richard Blumenthal hôm 17.9 đã kêu gọi chính phủ của Tổng thống Mỹ Barack Obama trừng phạt các ngân hàng Nga mà theo lời ông đã giúp đỡ chính phủ Syria. Ông cho rằng chính quyền Bashar al-Assad không thể tiếp tục cuộc chiến tranh mà không có sự giúp đỡ của các tổ chức tài chính Nga.

Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Mỹ Richard Blumenthal

"Chúng ta có thể đóng băng tài sản của họ. Chúng ta có thể ngăn chặn họ từ việc kinh doanh tại Mỹ, từ chối cho nhân viên của họ nhập cảnh và gây ra một cơn đau tài chính mạnh mẽ cho Nga", tờ Chính sách dẫn lời ông cho biết thêm.

Richard Blumenthal cùng với các đồng nghiệp của mình gồm Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Kelly Ayotte, John Cornyn và Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Jeanne Shaheen đã gửi một bức thư cho Bộ Tài chính để chỉ ra các ngân hàng hợp tác với chính phủ Syria. Bức thư nói rằng những ngân hàng đó gồm Vnesheconombank, Gazprombank và VTB, mà theo "nhiều nguồn tin" thì ông Bashar al-Assad có một tài khoản cá nhân trong đó.


Cùng ngày, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Alexander Lukashevich hôm 17.9 đã lên tiếng cho rằng những nỗ lực của phương Tây nhằm đổ lỗi cho chính phủ Syria về vụ tấn công hóa học tại Damascus hồi tháng 8 là hết sức "vô căn cứ". 

Trước đó Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng nói rằng báo cáo kết quả điều tra của LHQ về vụ tấn công hóa học tại Damascus không có bằng chứng cho thấy quân đội Syria tiến hành và Nga tin rằng các chiến binh nước ngoài hậu thuẫn đứng đằng sau vụ việc.

Tuyên bố của các nhà lãnh đạo Nga xuất hiện sau khi giới chức Mỹ lên tiếng cho rằng Nga "đang bơi ngược dòng" bằng cách bỏ qua "sự thật" về việc sử dụng vũ khí hóa học tại Syria.Nguyễn Hường
Từ khóa :
Syria , Damascus , vô căn cứ , vũ khí hóa học , Nga , hậu thuẫn , bằng chứng , tấn công
Thượng nghị sĩ Mỹ kêu gọi trừng phạt các ngân hàng Nga hỗ trợ Assad
Chủ đề : XUNG ĐỘT SYRIA
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác