Tin thế giới đọc nhanh cuối ngày 01/01/2012

Quốc tế

Đình Phương (Tổng hợp)

(GDVN) - Đan Mạch nhận chức Chủ tịch luân phiên EU; Hàn Quốc thông qua ngân sách 2012; Boeing trúng “quả đậm” của Lầu năm góc; Lybia cảnh báo Ai Cập ......

1. Đan Mạch ngày 1/1 đã chính thức tiếp nhận chức Chủ tịch luân phiên Liên minh châu Âu (EU) từ Ba Lan và sẽ đảm nhận cương vị này cho tới hết ngày 30/6/2012. Đan Mạch đã đề ra 4 hướng ưu tiên trong hoạt động nhiệm kỳ của mình, là một châu Âu trách nhiệm, năng động, "xanh" và an ninh. Tuy nhiên, ưu tiên chính vẫn là giải quyết cuộc khủng hoảng nợ công ở Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).(TTX/Tin tức/Reuters)

2. Ngày 31/12, Lực lượng hỗ trợ an ninh quốc tế do NATO cầm đầu ở Afghanistan (ISAF) đã tiến hành chuyển giao quyền kiểm soát ba khu vực, từng là căn cứ của Taliban, tại tỉnh Helmand cho chính quyền Afghanistan. Theo kế hoạch, quyền kiểm soát khu vực Lashkar Gah, thủ phủ tỉnh Helmand, cũng sẽ sớm được NATO chuyển giao cho Afghanistan.(Vietnamplus)

3. Tổng thống sắp mãn nhiệm của Yemen Ali Abdullah Saleh hôm nay đã quyết định hoãn đi Mỹ dự kiến vào cuối tuần này để đối phó với cuộc tổng bãi công đang lan rộng trong nước. Quyết định trên được đưa ra sau khi phe đối lập phát động cuộc tổng bãi công nhằm gây sức ép buộc ông Saleh cách chức một số quan chức thân tín trong chính phủ.(VOV)

4. Tập đoàn chế tạo máy bay Boeing Co. hôm nay đã đánh bại đối thủ nặng ký Lockheed Martin và  giành được hợp đồng lớn lên đến 3,48 tỷ USD, trở thành nhà thầu chính của dự án xây dựng hệ thống đánh chặn tên lửa tầm xa của Bộ Quốc phòng Mỹ. Theo dự kiến, hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ sẽ được xây dựng nhằm đánh chặn các tên lửa tầm xa của đối phương có trang bị đầu đạn hạt nhân, hóa học hoặc sinh học.(TTX/Tin tức)

5. Tối 31/12, Quốc hội Hàn Quốc đã thông qua dự thảo ngân sách 2012 trị giá 282,5 tỷ USD. Ngân sách mới (sau khi điều chỉnh) đã thấp hơn so với con số 326.100 tỷ won mà Bộ Tài chính đề xuất trước đó. Dự kiến ngân sách dành cho năm 2012 sẽ gia tăng chi tiêu cho các chương trình phúc lợi xã hội, tín dụng nhằm khuyến khích tăng trưởng việc làm ở nước này.(VOV/AP)

6. Một chỉ huy quân sự Libya ngày 31/12 cảnh cáo Ai Cập rằng, ông ta sẽ dùng vũ lực đóng cửa sứ quán nước này cũng như biên giới giữa hai nước nếu giới chức quân sự tại Cairo không cắt sóng đài truyền hình của cựu lãnh đạo Muammar Gaddafi.Tuy nhiên, người đại diện của Nilesat cho biết việc phát sóng kênh truyền hình gây tranh cãi nói trên đã bị ngưng từ nhiều tháng nay.(Thanh niên/Reuters)

7. Ngày 31/12, Chính phủ Hy Lạp tuyên bố sẽ bán 4 chiếc máy Airbus 340 đang không sử dụng cho một công ty hàng không của Mỹ để trang trải thâm hụt ngân sách. Theo tuyên bố, tập đoàn Hàng không Apollo của Mỹ đã chi ra 31 triệu Euro để sở hữu 4 chiếc máy bay này. Hiện Hy Lạp vẫn đang phải cam kết thực hiện các biện pháp thắt lưng buộc bụng nhằm giảm nợ công.(VOV)

8. Cảnh sát Indonesia ngày 1/1 cho biết các tay súng lạ mặt đi xe gắn máy đã bắn chết 3 công nhân viễn thông và làm bị thương 7 người khác tại tỉnh Aceh của nước này. Hiện chưa rõ động cơ của các tay súng khi giết ba công nhân này. Nguyên nhân vụ hạ sát đang được cảnh sát điều tra làm rõ.(Thanh niên/AFP)
Đình Phương (Tổng hợp)
Từ khóa :
Đan Mạch , nợ công , luân phiên , Hy Lạp , hệ thống phòng thủ tên lửa , Afghanistan , Ai Cập , Liên minh châu Âu
Tin thế giới đọc nhanh cuối ngày 01/01/2012
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác