Tin thế giới đọc nhanh cuối ngày 06/01/2012

Quốc tế

Đình Phương (Tổng hợp)

(GDVN) -Thêm một nhóm vũ trang bị Mỹ coi là khủng bố; Cựu tổng tham mưu trưởng Thổ Nhĩ Kỳ bị bắt; Tấn công nhà thờ ở Nigieria...là những tin nổi bật cuối ngày.

1. Tờ Báo Pravo của Cộng hòa Séc ngày 6/1 đưa tin ông Alexander Timoshenko, phu quân cựu Thủ tướng Ukraine Yulia Timoshenko, đã nộp đơn xin tị nạn chính trị tại Séc từ cuối năm 2011. Dư luận nhận định rằng sau khi bà Yulia Timoshenko bị chuyển đến nhà tù ở Kharkov hồi đầu năm nay thì chính quyền Séc có khả năng đã chấp nhận đơn xin tỵ nạn của ông Alexander.(Vietnamplus)

2. Ngày 5/1, Chính phủ Mỹ thông báo liệt nhóm Các tiểu đoàn người Kurd của Al-Qaeda (AQKB), hoạt động dọc biên giới Iran - Iraq và tấn công các văn phòng chính quyền khu vực người Kurd ở Iraq là một thực thể khủng bố toàn cầu. Với quyết định này, mọi tài sản thuộc sở hữu của AQKB sẽ bị phong tỏa theo quyền tài phán Mỹ và các công dân Mỹ không được giao dịch với AQKB.(VOV)

3. Một tòa án Thổ Nhĩ Kỳ đã ra lệnh tạm giam cựu tổng tham mưu trưởng quân đội nước này đại tướng Ilker Basbug vào hôm 5/1 vì tội âm mưu lật đổ chính phủ. Theo giới truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, đây là lần đầu tiên một cựu tổng tham mưu trưởng quân đội bị đưa ra tòa.(Thanh niên)

4. Cơ quan Y tế của Palestine cho biết, ngày 6/1 lại xảy ra một vụ sập đường hầm khiến 1 người thiệt mạng và một người khác bị thương tại khu vực biên giới giữa dải Gaza và Ai Cập. Vụ sập hầm này đã nâng tổng số người thiệt mạng lên đến hơn 160 người kể từ năm 2007 đến nay. Đây là đường hầm do các tổ chức tội phạm đã xây dựng nhằm đưa đưa hàng hóa từ bên ngoài vào Palestine.(VOV)

5. Ngày 5/1, Quốc hội Venezuela đã bầu ông Diosdado Cabello, đại biểu thuộc đảng Xã hội Thống nhất Venezuela (PSUV) cầm quyền, làm Chủ tịch Quốc hội mới của nước này trong năm 2012. Tại phiên họp đầu tiên đầu năm mới, ông Cabello đã nhận được sự ủng hộ của tất cả 98 đại biểu quốc hội thuộc đảng PSUV và đảng Cộng sản Venezuela (PCV) cũng như của các tổ chức chính trị khác ủng hộ chính phủ của Tổng thống Hugo Chavez.(Vietnamplus)

6. Ngày 5/1, đã xảy ra một vụ tấn công đẫm máu tại một nhà thờ ở Nasarawa thuộc bang Gombe, Đông Bắc Nigiêria, làm ít nhất 6 người thiệt mạng và 10 người bị thương. Các nhân chứng cho biết những kẻ tấn công đã xả súng qua cửa sổ nhà thờ trong khi các tín đồ đang hành lễ. Hiện chưa có tổ chức nào nhận là thủ phạm của vụ tấn công này.(TTX/Tin tức)

7. Theo tin từ khu vực an ninh số 11 cảnh sát đường sông Mê Kông, ngày 04/01/2012 đã xảy ra vụ tấn công tầu tuần tra Myanma và tầu hàng Trung Quốc trong địa phận biên giới Myanma. Theo báo cáo của phía cảnh sát Thái Lan, tội phạm có vũ trang đã bắn rocket M79 về phía các tầu thuyền trên. Đồng thời, Chính quyền Thái Lan cũng cho biết, họ đã xác nhận được những kẻ tình nghi trong vụ tấn công trên.(Info.net)

8. Theo quân đội Afghanistan, liên tiếp trong ngày 5 và 6/1, tại khu vực miền Nam Afghanistan đã xảy ra các vụ tấn công bằng bom làm bốn binh sỹ thuộc Lực lượng Hỗ trợ An ninh quốc tế của NATO thiệt mạng. Giới chức Afghanistan cho biết, trong năm 2011, hơn 560 binh sỹ nước ngoài đã bị thiệt mạng ở Afghanistan, nơi đóng quân của khoảng 130.000 binh lính do Mỹ chỉ huy trong cuộc chiến chống lại lực lượng Hồi giáo cực đoan Taliban. (Vietnamplus).


Đình Phương (Tổng hợp)
Từ khóa :
Cộng Hòa Séc , Venezuela , Afghanistan , tấn công , người Kurd , Thổ Nhĩ Kỳ , đường hầm , tỵ nạn , kim jong il , kim jong un , kim jong nam , trung quốc , mỹ , nhật bản , tehran , iran , căng thẳng , giao tranh , xung đột , tổng thống , iran , mahmoud , ahmadinejad , obama , hồ cẩm đào , tập cận bình , cập nhật , trực tiếp , diễn biến , chi tiết , cận cảnh , nga , mỹ , Moscow , new york , anh , chiến sự , leo thang , tin mới: , hình ảnh , video , clip , ria novosti , cnn , bbc , telegraph , afp , ap , báo nga , báo trung quốc , báo mỹ , báo chí , quốc
Tin thế giới đọc nhanh cuối ngày 06/01/2012
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác