Tin thế giới đọc nhanh sáng 02/01/2012

Quốc tế

Đình Phương (Tổng hợp)

(GDVN) -Tân lãnh đạo Triều Tiên thị sát sư đoàn xe tăng; Trung Quốc bắt 39 người bán thuốc giả; Nhiều bang ở Mỹ tăng lương tối thiểu .....

1. Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin tân lãnh đạo nước này, ông Kim Jong-Un ngày 1/1 đã tới thị sát Sư đoàn xe tăng Seoul Ryu Kyong Su 105 trong bối cảnh Bình Nhưỡng hối thúc toàn dân và toàn quân bảo vệ vị lãnh đạo này tới hơi thở cuối cùng. Đây là thông tin đầu tiên về hoạt động của ông Kim Jong-Un sau đám tang người cha Kim Jong Il.(Vietnamplus)

2. Kể từ ngày 1/1, Washington trở thành tiểu bang đầu tiên của Mỹ quy định lương tối thiểu dành cho người lao động cao hơn 9 USD/giờ, tăng từ 8,67 USD/giờ lên thành 9,04 USD/giờ. Hiện chính quyền các bang Arizona, Colorado, Florida, Montana, Ohio, Oregon, Vermont cũng sẽ tăng lương sao cho thu nhập tối thiểu của người lao động dao động trong khoảng 15.280 - 18.080 USD/năm, dựa trên cơ sở là người Mỹ làm việc trung bình 2.000 giờ mỗi năm.(Thanh niên)

3. Ngày 1/1, Pháp đã công bố kết quả cuộc điều tra về việc sử dụng đồng EURO cho thấy, có tới 64% người được hỏi không muốn từ bỏ đồng euro để quay trở lại sử dụng đồng france. Trong khi đó có 36% người dân Pháp lại ủng hộ quan điểm quay trở lại sử dụng đồng france. Như vậy, thực tế, sau 10 năm sử dụng đồng euro, vẫn có nhiều người Pháp muốn duy trì việc sử dụng đồng tiền chung này. Tuy nhiên, một số người khác thì tỏ ra bi quan về tương lai và triển vọng của đồng euro.(VOV)

4. Bộ Ngoại giao Pakistan cho biết nước này và Ấn Độ ngày 1/1 đã tiến hành trao đổi danh sách các cơ sở hạt nhân hai nước theo thỏa thuận năm 1988, theo đó cấm hai bên tấn công vào các địa điểm này. Theo thỏa thuận này, các nước láng giềng sở hữu vũ khí hạt nhân buộc phải đệ trình danh sách tất cả các cơ sở và kho hạt nhân của mỗi nước - kể cả dân sự lẫn quân sự - vào ngày 1/1 hàng năm.(Vietnamplus)

5. Hàng loạt vụ cháy xe hơi chưa rõ nguyên nhân xảy ra ngày 31/12 đã gây hoảng loạn tại thành phố Los Angeles, buộc nhà chức trách phải huy động nhiều xe cứu hỏa, xe cảnh sát và trực thăng để ổn định tình hình. Cảnh sát Los Angeles đánh giá đây là đợt hỏa hoạn tồi tệ nhất kể từ năm 1992 đến nay, với ít nhất 38 vụ xảy ra chỉ trong 2 ngày qua.(Tuổi trẻ)

6. Ngày 1/1, cảnh sát trung tâm bang Chhattisgarh (Ấn Độ) cho biết, một bé gái 7 tuổi đã bị giết hại để làm vật tế thần linh cho một bộ tộc địa phương. Gan của cô bé này đã được hiến tế cho các vị thần để giúp bộ tộc có được một mùa màng tươi tốt. Hiện nay, tại một số vùng nghèo và hẻo lánh ở Ấn Độ, những hủ tục mê tín dị đoan vẫn được một số bộ tộc đề cao. Họ tôn kính các vị thần cũng như các thế lực ma thuật đen tối.(Bee.net)

7. Bộ trưởng Năng lượng Thái Lan Pichai Naripthaphan vừa cho biết nước này và Campuchia dự định lập một nhóm làm việc hỗn hợp để xây dựng đập thủy điện ở Koh Kong (Campuchia), giáp biên giới với tỉnh Trat của Thái Lan. Dự án này do Campuchia đề xuất năm 2008, song bị đình lại do những vấn đề chính trị giữa hai nước.(Vietnamplus)

8. Hôm qua (1/1), Cảnh sát Trung Quốc vừa thông báo sau 4 tháng điều tra họ đã phá mạng lưới cung cấp thuốc giả trị giá 46 triệu nhân dân tệ (hơn 150 tỉ đồng) và bắt giữ 39 nghi phạm liên quan. Phần lớn thuốc giả được làm từ tinh bột và bột gan heo, vừa không có tác dụng chữa bệnh vừa có thể ảnh hưởng sức khỏe. Cảnh sát cũng đã niêm phong 69 cửa hàng bán thuốc giả, 20 nhà kho, một dây chuyền sản xuất và một cơ sở đóng gói thuốc giả.(Thanh niên/Tân Hoa xã)
Đình Phương (Tổng hợp)
Từ khóa :
bộ tộc , sư đoàn xe tăng , Kim Jong-un , Los Angeles , Campuchia , tăng lương , Ấn Độ , cảnh sát
Tin thế giới đọc nhanh sáng 02/01/2012
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác