Tin thế giới đọc nhanh sáng 08/01/2012

Quốc tế

Đình Phương (Tổng hợp)

(GDVN) - Các đảng Hồi giáo Ai Cập giành thắng lợi áp đảo; FIFA cũng có “mật thám”; Hàn Quốc tăng cường sức mạnh hải quân ...là những tin nổi bật.

1. Bộ Ngoại giao Nga ngày 7/1 ra tuyên bố cho biết, Nga bày tỏ lo ngại về việc Viện Kiểm sát Ai Cập đề nghị mức án tử hình đối với cựu Tổng thống Hosni Mubarak, với cáo buộc nhà cựu lãnh đạo này đã ra lệnh giết hại những người biểu tình chống chế độ. Phía Nga cũng bày tỏ hy vọng rằng việc xét xử cũng cần tính đến việc ông Mubarak đã 83 tuổi và sức khỏe rất yếu.(VOV)

2. Hôm qua 7/1, Ai Cập đã công bố  kết quả sơ bộ cuộc bầu cử Hạ viện đợt 3, kết quả cho thấy, các đảng Hồi giáo tiếp tục giành thắng lợi áp đảo và nhận được 62,2% số phiếu ủng hộ. Tiếp đó là đảng Hồi giáo Salafist Al-Nour với 27% số phiếu. Đây cũng là hai đảng giành được nhiều phiếu ủng hộ nhất trong hai vòng bầu cử Hạ viện trước. Trong khi đó, các đảng Tự do và Thế tục chỉ giành được rất ít phiếu.(Vietnamplus)

3. Ngày 7/1, Tổng thống Mỹ Barack Obama cam kết sẽ "làm bất cứ điều gì" để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nước này. Theo ông Obama, các cuộc họp tiếp theo sẽ được tổ chức trong những ngày tới và cũng sẽ tập trung vào vấn đề công ăn việc làm, trong đó có sự tham gia của các nhà lãnh đạo kinh doanh. (VOV)

4. Ngày 7/1, các quan chức cấp cao Mỹ và Nhật Bản tái khẳng định chính sách của hai nước này tiếp tục phối hợp chặt chẽ với nhau và với Hàn Quốc trong các vấn đề liên quan tới Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên. Ngoài ra, các quan chức hai bên đã nhất trí sẽ nhóm họp với trưởng đoàn đàm phán sáu bên của Hàn Quốc Lim Sung Nam vào giữa tháng này tại thủ đô Washington, Mỹ.(Vietnamplus)

5. Hôm qua FIFA cho biết, họ sẽ cài những mật thám của mình vào các tập đoàn tội phạm có tổ chức, nhằm bảo vệ World Cup trước mối đe dọa của nạn dàn xếp tỷ số và cá cược bất hợp pháp. Thành phần “lực lượng đặc biệt” của FIFA này bao gồm các chuyên gia điều tra tại Kuala Lumpur (Malaysia), Colombia và Jordan, bên cạnh 1 điều phối viên toàn cầu có trụ sở tại Anh.(SGGP)

6. Công ty Đường sắt quốc gia Italia hôm qua đã bị cáo buộc là phân biệt chủng tộc khi tiến hành một chiến dịch quảng cáo mới, trong đó khoang tàu rẻ tiền nhất được dành cho những người nhập cư châu Á. Hình ảnh quảng cáo cho thấy hạng vé thấp nhất được dành cho 2 vợ chồng người châu Á và con gái của họ. Những hình ảnh xúc phạm nhanh chóng được gỡ ngay sau khi chiến dịch quảng cáo tung ra .(Lao Động)

7. Một tòa án Ấn Độ ngày 7/1 đã kết án 3 năm tù đối với cựu Bộ trưởng Viễn thông do dính líu đến vụ bê bối tài chính năm 1993, khi ông này còn đương chức. Ông Sukh Ram, 86 tuổi, đã giữ chức Bộ trưởng Viễn thông Ấn Độ trong ba năm từ năm 1993, khi xảy ra vụ tham nhũng có dính líu đến ông cùng với hai quan chức khác. Theo ước tính vụ tham nhũng trên đã khiến nhà nước thiệt hại khoảng 40 tỷ USD.(Vietnamplus)

8. Ủy ban Ngân sách và tài chính Quốc hội Hàn Quốc hôm qua đã thông qua một khoản chi 500 triệu won (430.660 USD) cho các chương trình phát triển và tăng cường khí tài cho hải quân từ trung hạn đến dài hạn. Theo quan chức này, động thái trên nhằm đối phó với các kế hoạch tương tự của Trung Quốc và Nhật Bản. (Thanh niên)Đình Phương (Tổng hợp)
Từ khóa :
chiến dịch quảng cáo , Ai Cập , Hàn Quốc , dính líu , hạ nghị viện , Barack Obama , Hosni Mubarak , điều phối viên
Tin thế giới đọc nhanh sáng 08/01/2012
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác