Được quan tâm

Tin thế giới đọc nhanh sáng 13/10/2011

Quốc tế

M.Phương (Tổng hợp)

(GDVN) - Con trai Gaddafi bị bắt; Kazakhtan không từ bỏ kế hoạch nhà máy điện hạt nhân; Myanma-Ấn độ hợp tác song phương...là những tin nóng nhất trong ngày.

1. Mutassim, người con trai thứ tư của nhà lãnh đạo bị lật đổ Muammar Gaddafi, đã bị bắt bởi các binh lính của Hội đồng chuyển tiếp Quốc gia Libya (NTC) tại Sirte, một quan chức quốc phòng cấp cao NTC cho biết. Trước đó, NTC đã dự đoán Mutassim đang ẩn náu tại Sirte và điều hành các hoạt động của lực lượng trung thành với Gaddafi, trong khi người anh trai Seif al-Islam thì ở Bani Walid. Được biết, Sirte bây giờ đã hoàn toàn thuộc quyền kiểm soát của NTC và binh lính NTC đang nỗ lực bắt giữ những tay súng trung thành với Gaddafi cuối cùng. Tuy nhiên, thông tin này cũng chưa thực sự đáng tin cậy (Xinhua)

2. Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga đã phê chuẩn dự luật sửa đổi một số điều trong Luật Bầu cử hiện hành. Theo văn kiện sửa đổi, tỷ lệ phiếu ủng hộ tối thiểu mà các chính đảng phải giành được để có chân trong Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga được hạ từ 7% xuống còn 5%, tuy nhiên sẽ có hiệu lực từ năm 2016 chứ không áp dụng tại kỳ bầu cử 4/12 tới. Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã đệ trình dự luật sửa đổi nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các chính đảng nhỏ hoặc những chính đảng mới thành lập ở Nga có thể giành quyền đại diện tại Hạ viện nước này. (RIA)

3. Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thảo luận về một dự thảo nghị quyết cho cuộc khủng hoảng chính trị tại Yemen, trong bối cảnh tình hình chính trị tại quốc gia này tiếp tục bất ổn và số người thiệt mạng ngày càng gia tăng do đụng độ giữa quân chính phủ và người biểu tình phản đối Tổng thống Ali Abdullah Saleh. Khoảng 10.000 người biểu tình tại thủ đô Sana kêu gọi Hội đồng Bảo an hành động ngay lập tức. Anh và các quốc gia châu Âu đã đưa ra một dự thảo nghị quyết đối với Yemen và sẽ được trình lên Hội đồng Bảo an trong vài ngày tới. (AP)

4. Tổng thống Myanmar U Thein Sein đã tới thủ đô New Delhi, bắt đầu chuyến thăm chính thức Ấn Độ nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương với quốc gia láng giềng này. Đây là chuyến công du Ấn Độ đầu tiên của Tổng thống U Thein Sein sau khi nhậm chức ngày 30/3 và được thực hiện theo lời mời của Tổng thống Ấn Độ Pratibha Devisingh Patil. Quan hệ giữa Ấn Độ và Myanmar trở nên khởi sắc trong những năm gần đây với các chuyến thăm viếng lẫn nhau giữa các nhà lãnh đạo cấp cao hai nước. (Xinhua)

5. Tại đảo Bali của Indonesia đã diễn ra Hội nghị tham vấn cấp Bộ trưởng ASEAN+3 lần thứ năm về phòng chống tội phạm xuyên quốc gia (AMMTC+3). Tham dự có Tổng thư ký ASEAN Surin Pitsuwan, các quan chức lãnh đạo ngành công an, cảnh sát, các cơ quan phòng chống tội phạm xuyên quốc gia của các nước ASEAN và ba nước đối tác Đông Bắc Á là Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc. Tư lệnh Cảnh sát quốc gia Indonesia, Đại tướng Timur Pradopo chủ toạ hội nghị. Hội nghị nhất trí tổ chức Hội nghị AMMTC+3 lần thứ sáu tại Lào vào năm 2013. (AP)

6. Kazakhstan sẽ không từ bỏ kế hoạch xây dựng một nhà máy điện hạt nhân, Tổng thống Kazakhstan Nursultan Nazarbayev cho biết tại một diễn đàn quốc tế về một thế giới không vũ khí hạt nhân được diễn ra ở đây. Ông Nazarbayev khẳng định rất nhiều nước đang tiến hành nghiên cứu lĩnh vực năng lượng hạt nhân hòa bình, xây dựng và lên kế hoạch xây dựng các nhà máy hạt nhân. Tổng thống cũng cho biết Kazakhtan sẽ đảm bảo mức độ an toàn trên cơ sở nguyên tử vì hòa bình thế giới. (Chinadaily)

7. Một người đã thiệt mạng và hai người khác bị thương sau khi một người đàn ông ném thiết bị nổ vào đám đông sinh viên Colombia đang biểu tình chống lại cuộc cải cách ngành giáo dục đại học gần đây của chính phủ tại thành phố Cali. Vẫn chưa xác định được danh tính người đứng sau vụ tấn công và chính quyền cho biết họ vẫn đang nỗ lực điều tra. Các cuộc biểu tình sẽ tiếp tục cho đến khi chính phủ Colombia rút đề nghị cải cách giáo dục đã được trình cho Quốc hội. (Xinhua)

8. Các nhà lãnh đạo Serbia rất vui mừng sau khi Ủy ban châu Âu tuyên bố đất nước này đủ điều kiện trở thành ứng viên gia nhập EU. Tổng thống Serbia Boris Tadic cho biết ông tự hào về sự tiến bộ của đất nước trong việc cải cách và đấu tranh chống tội phạm có tổ chức. Tuy nhiên, EU cũng đề nghị Serbia cần phải thực hiện các giải pháp bền vững để cải thiện mối quan hệ của mình với Kosovo, một khu vực ly khai trong thành phần Cộng hòa Serbia. (Xinhua)
M.Phương (Tổng hợp)
Từ khóa :
Muammar Gaddafi , Serbia , Xinhua , chính đảng , nhà máy điện nguyên tử , Ấn Độ , ASEAN , Kazakhstan
Tin thế giới đọc nhanh sáng 13/10/2011
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác