Tin thế giới đọc nhanh trưa 01/01/2012

Quốc tế

Đình Phương (Tổng hợp)

(GDVN) - Iraq kỷ niệm ngày Mỹ rút quân; Cảnh sát Bahrain đụng độ người biểu tình; Phe đối lập Syria thỏa thuận hợp sức chống chính phủ ......

1. Hôm qua (31/12/2011), Ban lãnh đạo Tổ chức giải phóng Palestine (PLO) đã quyết định tiếp tục tác động lên Hội đồng Bảo an (HĐBA) Liên hợp quốc và Liên đoàn Arập (AL) nhằm buộc Israel chấm dứt xây dựng nhà định cư mới. PLO cho rằng  việc Israel tiếp tục xây dựng nhà định cư mới tại Khu Bờ Tây bị chiếm đóng và Đông Jerusalem bị sáp nhập có thể sẽ làm tiêu tan mọi cơ hội của tiến trình hoà bình giữa hai nước.(Vietnamplus)


2. Chiều qua (31/12), Thủ tướng Iraq Nuri al-Maliki thông báo, ngày 31/12  hàng năm sẽ được ấn định là Ngày Quốc khánh của Iraq, tuyên bố này được đưa ra sau khi binh lính Mỹ rút hết khỏi nước này vài ngày trước đó. Thủ tướng Nuri al-Maliki nhấn mạnh đây là một ngày lễ cho tất cả người dân Iraq. Đó chính là một bình minh mới của tất cả người dân, những người đã góp sức vì lợi ích dân tộc.(VOV)

3. Người phát ngôn Chính phủ Nigeria, ông Onyekachi Eni cho biết các cuộc đụng độ ngày 31/12 giữa hai cộng đồng láng giềng ở bang Ebonyi, Đông Nam Nigeria, đã khiến ít nhất 50 người thiệt mạng. Sau vụ việc, hàng chục cảnh sát chống bạo động đã được triển khai tới hai cộng đồng này để lập lại luật pháp và trật tự.(Vietnamplus)

4. Sáng nay, hai nhóm đối lập lớn nhất Syria đã ký một thỏa thuận thành lập một nền dân chủ mới sau khi chế độ của Tổng thống Bashar al-Assad sụp đổ. Đây được đánh giá là hành động nghiêm túc nhất của phe đối lập trong nỗ lực đoàn kết chống chính phủ Syria từ khi bắt đầu bạo động đến nay.(Thanh niên/AP)

5. Ngày 31/12, cảnh sát chống bạo động đã đụng độ với những người biểu tình tại nhiều thành phố của Bahrain. Cảnh sát chống bạo động đã bắn hơi cay và đạn cao su nhằm giải tán đám đông người biểu tình ném đá yêu cầu chính phủ từ chức. Đây là một trong những ngày biểu tình lan rộng nhất ở vương quốc vùng Vịnh này từ nhiều tháng qua.(Vietnamplus)

6. Sáng nay (1/1/2012), Iran đã lên tiếng bác bỏ các cáo buộc của Phó tổng thống Iraq Tariq al-Hashimi rằng Tehran có vai trò trong vụ Baghdad ra lệnh bắt ông này về tội dính líu vào các vụ tấn công khủng bố. Đồng thời, Iran cũng bác bỏ một số bản tin trên các phương tiện truyền thông nước ngoài  cho rằng Iran đã được giới chức Iraq yêu cầu dàn xếp vụ việc của ông al-Hashimi.(Thanh niên)

7. Bộ Ngoại giao Mỹ hôm nay vừa thông báo, Trợ lý ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương Kurt Campbell sẽ sang thăm Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản vào tuần tới nhằm thảo luận về những diễn biến mới sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Il qua đời. Theo thông báo, ông Campbell sẽ tới Bắc Kinh, Trung Quốc vào ngày 3/1, sau đó là đến Seoul và tới Tokyo vào ngày 6/1 tới đây.(VOV)

8. Hôm qua (31/12/2011), một binh sĩ Mỹ đã bị bắt tại một sân bay ở bang miền nam Texas vì mang chất nổ trên người vào sân bay. Các quan chức liên bang và địa phương cho hay số chất nổ bị thu giữ được đặt trong một gói có dấu của quân đội. Hiện giới chức đang điều tra nguyên nhân vụ việc.(Vnexpress)
Đình Phương (Tổng hợp)
Từ khóa :
cảnh sát chống bạo động , Syria , đụng độ , Iraq , Bahrain , người biểu tình , Nigeria , chất nổ
Tin thế giới đọc nhanh trưa 01/01/2012
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác